, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 19/03/2020, 08:49

Tạo đà cho phong trào khởi nghiệp từ sản vật quê hương

ĐẶNG THÙY

Với hàng loạt “đòn bẩy”, phong trào khởi nghiệp gắn với Chương trình Mỗi xã một sản phẩm đang chuyển mình mạnh mẽ.

Ông Vương Đình Huệ tham quan  gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP  tại Lễ phát động Khởi nghiệp từ Chương trình OCOP trong thanh niên, sinh viên.
Ông Vương Đình Huệ tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP tại Lễ phát động Khởi nghiệp từ Chương trình OCOP trong thanh niên, sinh viên.

Tăng giá trị cho các sản phẩm truyền thống

Thực tế triển khai thời gian qua cho thấy, Chương trình OCOP đã mang lại những hiệu quả rõ nét trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân từ sản xuất theo tập quán lạc hậu sang sản xuất kinh tế thị trường; tạo ra hướng đi mới trong sản xuất, kinh doanh các sản phẩm truyền thống ở khu vực nông thôn... Điển hình như tại thủ đô Hà Nội - nơi chiếm số lượng làng nghề lớn nhất toàn quốc, Chương trình OCOP đang được tích cực triển khai với sự vào cuộc chủ động của các sở, ngành, địa phương và các chủ thể. Đối với các sản phẩm đã được đánh giá, phân hạng, UBND TP.Hà Nội đề nghị Sở NN&PTNT hướng dẫn các địa phương, chủ thể OCOP thực hiện việc sử dụng và in nhãn hiệu OCOP, thứ hạng sao trên bao bì sản phẩm. Nhờ có sự hỗ trợ nên người dân rất phấn khởi, tích cực tham gia sản xuất theo Chương trình OCOP.

Đồng Tháp hiện là một trong những tỉnh đang dẫn đầu Đồng bằng sông Cửu Long về số lượng sản phẩm OCOP. Cuối năm 2019, tỉnh Đồng Tháp đã xếp hạng sao cho 70 sản phẩm, trong đó 23 sản phẩm hạng 4 sao và 47 sản phẩm hạng 3 sao. Hầu hết các sản phẩm này đều có nguồn nguyên liệu từ tài nguyên bản địa của địa phương, góp phần nâng giá trị nông sản theo hướng đổi mới, sáng tạo. Được mệnh danh là “Thủ phủ Đất Sen hồng”, nhiều đơn vị tại Đồng Tháp đã khai thác tối đa lợi thế từ sen để sản xuất đa dạng các sản phẩm như bánh phồng tôm chay cao cấp hạt sen, hạt sen sấy, trà tim sen, trà lá sen, trà hoa sen, hồng sen tửu, bột sữa hạt sen…

Là một trong những tỉnh miền núi, tỉnh Bắc Kạn có nhiều đặc sản bản địa - điều kiện thuận lợi để triển khai Chương trình OCOP. Thông qua chương trình này, nhiều sản phẩm nông nghiệp của tỉnh đã được nâng cao về chất lượng, sản lượng cũng như mẫu mã, từ đó vươn ra những thị trường lớn. Đơn cử như trường hợp HTX bún, phở Quỳnh Niên (thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn). Từ khi tham gia Chương trình OCOP, các sản phẩm bún, phở làm từ gạo Bao Thai bản địa của HTX này được nhiều người tiêu dùng biết đến và tin tưởng lựa chọn. Thị trường được mở rộng nên bình quân mỗi ngày HTX chế biến từ 2 - 2,5 tạ gạo, tạo việc làm cho 3 – 5 lao động với thu nhập ổn định. Năm 2018, doanh thu của HTX đạt khoảng 500 triệu đồng, năm 2019 đạt gần 1 tỷ đồng.

Thông qua Chương trình OCOP mà nhiều sản phẩm đẹp, có chất lượng tốt, giá cả cạnh tranh không chỉ được tiêu thụ rộng rãi trong nước mà còn được phân phối ở các chuỗi siêu thị nước ngoài. Do đó, giá trị sản xuất nông nghiệp, kinh tế nông thôn gia tăng đáng kể, đóng góp quan trọng vào việc nâng kim ngạch xuất khẩu nông sản Việt Nam. Bên cạnh đó, từ Chương trình OCOP, các tiêu chí về Nông thôn mới, đặc biệt là tiêu chí về sinh kế, thu nhập được cải thiện rõ rệt. Mục tiêu có ít nhất 50% số xã được công nhận xã Nông thôn mới đã được hoàn thành trong năm 2019, giúp chương trình về đích trước kế hoạch khoảng 1,5 năm.

Tạo cơ hội để lớp trẻ khởi nghiệp

Sau gần 2 năm triển khai, Chương trình OCOP đã được xem như một giải pháp quan trọng để thúc đẩy sản xuất phát triển kinh tế gắn với nhóm kinh tế và tổ chức sản xuất trong thực hiện Chương trình xây dựng Nông thôn mới. Việc thực hiện Chương trình OCOP đã từng bước góp phần tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp, hỗ trợ và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh, trong đó ưu tiên phát triển các HTX, tổ hợp tác, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhờ chương trình OCOP, số HTX, đặc biệt là HTX trong lĩnh vực nông nghiệp tăng nhanh, phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn được đẩy mạnh.

Với mong muốn cổ vũ những người trẻ phát huy vai trò xung kích, tình nguyện tham gia phát triển kinh tế - xã hội, tham gia tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp và xây dựng Nông thôn mới, Bộ NN&PTNT đã phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động Chương trình khởi nghiệp từ chương trình Mỗi xã một sản phẩm - OCOP trong thanh niên, sinh viên. Trong buổi lễ phát động diễn ra vào đầu năm 2019 tại Đại học Nông Lâm TP.HCM, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ (trước khi nhận nhiệm vụ Bí thư Thành uỷ Hà Nội) nhận định: “Thông qua việc phát triển các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm khai thác tài nguyên bản địa của địa phương, thanh niên đã góp phần thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm”.

OCOP là một lĩnh vực mà sinh viên, thanh niên hoàn toàn có thể tham gia để giúp chương trình thành công như mong đợi. “Khởi nghiệp ở đây là phải đổi mới sáng tạo, đưa hàm lượng khoa học công nghệ và quản trị mới vào các sản phẩm này để thổi hồn cho các sản phẩm địa phương theo định hướng tham gia vào chuỗi thương mại toàn quốc, toàn cầu”. - Ông Vương Đình Huệ lưu ý, đồng thời đề nghị Trung ương Đoàn tổ chức triển khai hiệu quả các hoạt động nhằm phát hiện và đề cao các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp; Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương, Bộ KH&CN và các bộ, ngành có liên quan phối hợp chặt chẽ với Trung ương Đoàn để hỗ trợ tối đa cho các dự án đoạt giải Khởi nghiệp OCOP, nhất là về bảo hộ sở hữu trí tuệ, xác nhận tiêu chuẩn, xúc tiến thương mại; các địa phương, các trường đại học, các quỹ đầu tư quan tâm ủng hộ và tạo điều kiện tốt nhất để tuổi trẻ phát huy hiệu quả tinh thần xung kích, sáng tạo trong học tập, tích cực tham gia phong trào khởi nghiệp từ Chương trình OCOP.

Hiện Chính phủ đang xây dựng một quỹ đầu tư mạo hiểm để triển khai luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa, Quỹ này của Chính phủ nhưng do Bộ Kế hoạch - Đầu tư bảo trợ. Mục tiêu chính là hỗ trợ, tài trợ vốn cho các dự án đầu tư khởi nghiệp sáng tạo đã được xét chấp thuận và có tính khả thi cao.

Với hàng loạt “đòn bẩy”, nhiều địa phương đã có sự chuyển mình tích cực trong phong trào khởi nghiệp gắn với Chương trình OCOP. Đặc biệt, không chỉ người trẻ khởi nghiệp mà còn có rất nhiều đối tượng ở mọi độ tuổi, tầng lớp cũng tham gia khởi nghiệp. Đây là những nhân tố đóng vai trò chủ đạo trong thực hiện Chương trình OCOP, bởi động lực cơ bản để Chương trình phát triển bền vững chính là đặt người dân vào vị trí trung tâm trong quá trình triển khai Chương trình. Với sự nhạy bén, sáng tạo, chính những người dân đã phát hiện ra tiềm năng thế mạnh của quê hương mình, từ đó lập kế hoạch phát triển để mang lại những sản phẩm chất lượng tốt nhất đáp ứng nhu cầu của thị trường. Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP cũng chính là hướng đi rộng mở để người dân, mà hơn hết là thế hệ tương lai của đất nước đóng góp vào sự phát triển của nông nghiệp nước nhà, xây dựng nông thôn ngày càng tươi mới.

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bậtLà nhạc cụ, là vật dụng điều binh khiển tướng trong chiến tranh. Là đồ thờ, là của cải để thể hiện sự giàu có và uy quyền…? Trống là tất cả những thứ đó. Bởi thế nên có những làng nghề làm trống vẫn tồn tại qua hàng ngàn năm lịch sử.

Việc thành lập các tổ đoàn kết đã giúp việc vươn khơi bám biển để đánh bắt hải sản và bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc của ngư dân Hội An hiệu quả hơn.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất