, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 24/08/2022, 11:00

Tảo độc, thủ phạm làm cá chết hàng loạt ở Đức và Ba Lan

LÊ KIÊN
(Reuters)
Viện nghiên cứu Đức cho biết, sự phát triển quá mức của tảo độc có liên quan đến ô nhiễm công nghiệp rất có thể là thủ phạm chính gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt ở sông Oder gần đây.
Cá trên sông Oder chạy dọc theo một phần biên giới của Đức với Ba Lan bị chết hàng loạt được cho là vì ô nhiễm nước. (Ảnh: Reuters/Lisi Niesner)

Hàng tấn cá chết đã được phát hiện thấy kể từ cuối tháng 7 trên con sông Oder chạy dọc theo một phần biên giới của Đức với Ba Lan, khiến các nhà chức trách của cả 2 quốc gia bối rối và mất nhiều thời gian để tìm ra nguyên nhân của nó.

Viện Sinh thái Nước ngọt và Thủy sản Nội địa Leibniz (IGB) ở Berlin (Đức) cho biết, tảo Prymnesium parvum đã được phát hiện thấy trong tất cả các mẫu nước lấy từ sông Oder gần đây.

Elisabeth Varga từ Đại học Vienna, người đứng đầu phân tích các mẫu IGB nói: “Khi loại tảo này xuất hiện với số lượng lớn như trường hợp của các mẫu nước trên sông Oder, thì nồng độ độc tố rất cao cũng là một yếu tố được giả định.” 

Bà cho biết có thể giả định mối liên hệ trực tiếp giữa tảo và cái chết hàng loạt của cá cũng như nhiều động vật thân mềm khác trên sông. 

Tảo Prymnesium parvum có trong các mẫu nước ở sông Oder được cho là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt. (Ảnh: Reuters/Lisi Niesner)

Trong tuyên bố IGB cho biết thêm, vẫn cần nghiên cứu kỹ hơn về độc tính của loài tảo này và hiện vẫn chưa rõ liệu con người cũng như các động vật khác có thể bị ảnh hưởng hay không.

Bà Anna Moskwa - Bộ trưởng Khí hậu Ba Lan nhấn mạnh tại một cuộc họp rằng, sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định các điều kiện dẫn đến sự xuất hiện của tảo. “Chúng tôi thấy rằng nó hiếm khi xuất hiện trên thế giới.” - Bà Anna nói. 

Theo nhà khoa học Tobias Goldhammer của IGB, sự phát triển lớn của tảo đòi hỏi mức độ mặn cao hơn mà điều này chỉ có thể đạt được thông qua ô nhiễm công nghiệp. “Nếu không làm gì để giảm lượng muối, sự phát triển quá mức độc hại như vậy có thể xảy ra và trở lại trong mùa hè khô nóng”, ông Tobias chia sẻ. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất