, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 28/03/2021, 10:38

Tạo kỷ nguyên mới về nông nghiệp

Theo VIỆT LÊ (SGGP)

25% diện tích đất nông nghiệp của Liên minh châu Âu (EU) sẽ được dành cho nông nghiệp hữu cơ vào năm 2030. Mục tiêu này đã được đưa vào Kế hoạch hành động hữu cơ của Ủy ban châu Âu (EC), được thông qua ngày 25-3.

 

Cho đến nay mới chỉ có 8,5% diện tích đất nông nghiệp của EU được canh tác hữu cơ. Ảnh minh họa, nguồn: REUTERS.
Cho đến nay mới chỉ có 8,5% diện tích đất nông nghiệp của EU được canh tác hữu cơ. Ảnh minh họa, nguồn: REUTERS.

Theo Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề nông nghiệp Janusz Wojciechowski, đến nay mới chỉ có 8,5% diện tích đất nông nghiệp của EU được canh tác hữu cơ.

Kế hoạch của EC vạch ra 23 hoạt động được cơ cấu theo 3 hướng gồm thúc đẩy tiêu dùng, tăng sản lượng và cải thiện hơn nữa tính bền vững của ngành nông nghiệp hữu cơ để đảm bảo sự tăng trưởng cân bằng. Do sự khác biệt giữa các nước EU về canh tác hữu cơ, mỗi quốc gia thành viên được khuyến khích xây dựng kế hoạch hành động riêng mình để đáp ứng nhu cầu cụ thể của mỗi nước, hướng tới mục tiêu chung của EU.

Áo hiện là nước duy nhất vượt mục tiêu này với việc dành 26% diện tích đất nông nghiệp cho nông nghiệp hữu cơ. Các quốc gia đi sau bao gồm Bulgaria, Romania, Ireland, Hà Lan, Ba Lan và Malta với 3% hoặc dưới mức 3% diện tích đất nông nghiệp dành cho lĩnh vực trên.

Để hỗ trợ mục tiêu tăng tốc ngành nông nghiệp hữu cơ, EC sẽ tăng cường hỗ trợ về tài chính và chính sách. Trong năm nay, EU sẽ chi 49 triệu EUR (57,94 triệu USD) để quảng bá các sản phẩm hữu cơ và 27% tổng ngân sách để thúc đẩy nhu cầu nông sản trong và ngoài khối. Trong giai đoạn 2023-2027, chương trình trợ cấp nông nghiệp của EU sẽ dành 38-58 tỷ EUR để phát triển nền nông nghiệp sinh thái và canh tác hữu cơ. 

Kế hoạch của EU đã nhận được sự ủng hộ của Tổ chức Nông nghiệp hữu cơ quốc tế (IFOAM), gọi đây là “kỷ nguyên mới của chuyển đổi hệ thống thực phẩm”. Trong 10 năm qua, diện tích đất nông nghiệp theo hướng hữu cơ ở châu Âu (hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu hóa học, phân bón tổng hợp và sinh vật biến đổi gien) đã mở rộng hơn 60% và chiếm gần 9% diện tích đất nông nghiệp trên toàn khối.

Nông nghiệp tạo ra khoảng 10% lượng khí thải nhà kính của EU và cũng là lĩnh vực hứng chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu khi những đợt nắng nóng kỷ lục và hạn hán kéo dài làm giảm năng suất một số loại cây trồng.

Theo VIỆT LÊ (SGGP)

Bình luận

Xem nhiều

Dịch Covid-19 bùng phát thời gian qua gây đứt gãy chuỗi sản xuất, thu mua, chế biến và xuất khẩu cà-phê ở nhiều địa phương, nhất là vùng Tây Nguyên. Hiện nay, giá cà-phê đang có chiều hướng tăng nhưng do ảnh hưởng của dịch, thiếu nhân công thu hoạch, chi phí sản xuất tăng... khiến cả người trồng và doanh nghiệp đều gặp rất nhiều khó khăn khi bước vào niên vụ mới.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Không dựa trên một nghiên cứu cụ thể có số liệu thống kê chính thức nào, bài viết được tác giả tổng hợp thông tin từ quá trình làm việc thực tế tại các địa phương và tham khảo tư liệu của các đồng nghiệp...

Ai bảo rằng chỉ người già mới hay sống bằng hoài niệm? Không đâu! Thương nhớ về những tháng ngày đã từng trải qua, dù nghèo khó hay đủ đầy sung túc, dường như là “thói” chung của hầu hết mọi người…

Giá trị xuất khẩu rau quả của nước ta năm 2020 đạt 3,2 tỷ USD, trong đó trái cây chiếm đến 80% kim ngạch xuất khẩu. Nhiều năm qua, diện tích trồng cây ăn trái tăng mạnh nhưng lại đang đối mặt với nhiều thách thức đến từ đối thủ cạnh tranh cũng như tại chính nước nhập khẩu; khi các nước này đang tăng cường diện tích vùng trồng cây ăn trái và ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất vào khâu trồng trọt.


Nem chợ Huyện là đặc sản nổi tiếng của Bình Định, vừa dai vừa giòn, lại có đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt, thơm, béo… nên hợp khẩu vị với người ở nhiều miền của đất nước.

Không ồn ào, sầm uất như nhiều khu du lịch biển khác vào mỗi mùa hè, Minh Châu có sức quyến rũ rất riêng…
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất