, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 18/11/2022, 13:39

Tạo ra các sản phẩm có giá trị từ chè Shan cổ thụ

HẢI ĐĂNG
(nongnghiep.vn)
Việc bảo tồn, khai thác, phát huy giá trị các vườn chè Shan cổ thụ nhằm tăng thu nhập, tạo sinh kế cho người dân tại địa phương, đặc biệt là đồng bào thiểu số.
Tại Lào Cai có nhiều vùng chè Shan cổ thụ, thuận lợi cho bà con dân tộc thiểu số phát triển kinh tế. Ảnh: TL.

Theo đó, tỉnh Lào Cai vừa có văn bản giao các huyện Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương, Si Ma Cai và cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện giải pháp bảo tồn, khai thác, phát huy giá trị các vườn chè Shan cổ thụ để tăng thu nhập, tạo sinh kế cho người dân tại địa phương.

UBND các huyện Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương, Si Ma Cai chỉ đạo cơ quan chuyên môn, UBND các xã tiến hành kiểm tra, rà soát, thống kê thực tế diện tích, số lượng cây chè Shan cổ thụ phân bố tập trung và xây dựng phương án, kế hoạch bảo tồn, phát triển, khai thác các vườn chè Shan cổ thụ tại địa phương. Hướng dẫn người dân tăng cường áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, thu hái, chế biến để nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm.

Chủ động thu hút, kêu gọi các doanh nghiệp có tâm huyết tham gia liên kết, đầu tư công nghệ chế biến tạo ra các sản phẩm từ chè Shan cổ thụ có giá trị. Phát huy những tiềm năng, lợi thế của địa phương xem xét đề xuất thực hiện mô hình nông nghiệp kết hợp du lịch, trong đó có mô hình du lịch trải nghiệm vườn chè Shan cổ thụ nhằm bảo tổn, gìn giữ, phát triển; nâng cao thu nhập cho người dân.

Sở NN-PTNT tỉnh Lào Cai phối hợp với các UBND các huyện xây dựng phương án, kế hoạch bảo tồn, phát triển và khai thác các vùng chè Shan cổ thụ tại các địa phương trong tỉnh. Tăng cường trao đổi, nắm bắt thông tin, tình hình thị trường đối với sản xuất chè Shan cổ thụ để hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện hiệu quả.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Chén chè được múc ra nóng hổi đúng là nức mũi. Đậu xanh bùi, hạt ô môi dai giòn, nước cốt dừa thơm phức khiến bất kỳ ai cũng phải mềm lòng.

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất