, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 27/01/2022, 13:47

Tập đoàn Bamboo Capital hiện thực những giấc mơ lớn

THÙY DUNG
(thực hiện)
Hai năm qua, đặc biệt là năm 2021, là khoảng thời gian cam go nhất đối với nhiều doanh nghiệp. Công ty CP Bamboo Capital (BCG) cũng không ngoại lệ. Thế nhưng, giữa những khó khăn thách thức của một năm cả thế giới chìm trong đại dịch, BCG lại có kết quả kinh doanh đột phá, vượt mục tiêu lợi nhuận đề ra. Những ngày đầu năm mới 2022, Tạp chí NTV đã có cuộc trò chuyện thú vị cùng ông Nguyễn Thế Tài, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Bamboo Capital về những giấc mơ lớn đang dần hiện thực của BCG.
Ông Nguyễn Thế Tài, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Bamboo Capital.

Năm 2021, trong những kết quả mà BCG đạt được, những con số nào khiến ông hài lòng nhất? Vì sao?

Đến đầu năm 2022, BCG có vốn chủ sở hữu hơn 8 ngàn tỷ đồng, vốn hóa thị trường hơn 11 ngàn tỷ đồng, tổng tài sản hơn 35 ngàn tỷ. Đối với tôi, đây là những con số đặc biệt, đáng trân trọng. Bởi đó là thành quả của tập thể BCG trong một năm có quá nhiều khó khăn vừa qua.

Một điều nữa khiến tôi hài lòng hơn cả, chính là nhờ kết quả kinh doanh tốt mà BCG đóng góp được nhiều hơn cho quỹ từ thiện BCG Foundation. Thông qua BCG Foundation, Tập đoàn BCG đã ủng hộ hàng trăm tỷ đồng cho công tác từ thiện xã hội và phòng chống dịch Covid-19 của cả nước. Trên hành trình trưởng thành, sẽ đến lúc bạn cảm thấy việc mình “đã đạt được những gì” không còn quá quan trọng nữa, mà việc “đã cho đi những gì” mới đem lại niềm vui thực sự và làm cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn. Chính vì vậy mà BCG lấy thông điệp “Learning to give - Trao yêu thương để nhận yêu thương” làm phương châm hoạt động cho BCG Foundation.

Theo ông, thành công của BCG là do doanh nghiệp đã có giải pháp kịp thời thích ứng với việc kinh doanh trong đại dịch, hay là nhờ chiến lược dài hạn của doanh nghiệp đến thời điểm phát huy hiệu quả?

Tôi nghĩ là do cả hai. Tuy nhiên, vế đầu tiên là “kịp thời thích ứng” thực ra không đúng lắm. Khi đại dịch Covid-19 mới bùng phát và chưa gây ảnh hưởng nhiều tại Việt Nam, BCG đã nhận thấy các nguy cơ và chuẩn bị phương án dự phòng. Chúng tôi đã xây dựng hệ thống quản trị doanh nghiệp ERP, đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số vốn đã chuẩn bị tốt từ năm 2020. Nhờ đó, khi đại dịch bùng phát mạnh vào giữa năm 2021, BCG có thể dễ dàng thích nghi, nhanh chóng chuyển đổi công việc từ trực tiếp sang hệ thống online. Từ giữa tháng 6 đến hết tháng 9 năm 2021, gần như tất cả cán bộ nhân viên của BCG tại TP.HCM đều thực hiện “work from home”, công việc vẫn chạy tốt, chế độ lương bổng của tất cả nhân viên được giữ nguyên.

Chúng tôi lập ra Ban chỉ đạo Phòng chống dịch của Tập đoàn để thực hiện công tác phòng chống dịch, hỗ trợ cán bộ nhân viên tiêm vắc-xin để bảo vệ sức khỏe. Với những nhà máy sản xuất được phép hoạt động 3 tại chỗ, chúng tôi vừa phòng dịch, vừa nỗ lực duy trì sản xuất. Còn với các dự án bất động sản và công trình phải tạm dừng thi công, sau khi hết giãn cách xã hội, BCG dồn nguồn lực vào đó để tăng tốc, giữ tiến độ đã cam kết với khách hàng. Khoảng thời gian rất dài làm việc tại nhà khiến mọi người như một chiếc lò xo bị nén được bung ra khi TP.HCM mở cửa trở lại. Cho nên, ai cũng đầy năng lượng và muốn dồn hết sức để đưa BCG về đích thành công.

Một đặc trưng của BCG là chúng tôi xây dựng nhóm hoạt động độc lập cho từng dự án, nhờ đó mà giảm thiểu rủi ro do Covid-19, không gây phản ứng dây chuyền khi có một dự án bị ảnh hưởng.

Tập đoàn Bamboo Capital và các cá nhân nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

BCG vừa tham gia vào một số lĩnh vực hoạt động mới như tài chính, bảo hiểm... BCG kỳ vọng gì đối với những lĩnh vực mới này?

Thực ra tài chính không phải là lĩnh vực mới với BCG, và các lãnh đạo chủ chốt của BCG đều là người có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tài chính. Ngay từ đầu chúng tôi đã có kế hoạch mở rộng hoạt động sang mảng này. Vì vậy, sau khi xây dựng xong các mảng năng lượng tái tạo, bất động sản, xây dựng - cơ sở hạ tầng, sản xuất - thương mại, chúng tôi nhận thấy đã đến lúc cần có thêm mảng dịch vụ tài chính - bảo hiểm để hoàn thiện hệ sinh thái của BCG. 

Chúng tôi thành lập BCG Financial và tiến hành M&A Công ty Cổ phần Bảo hiểm AAA để nắm bắt cơ hội tăng trưởng khá hứa hẹn của thị trường tài chính - bảo hiểm Việt Nam. Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng một ngân hàng dữ liệu từ các khách hàng doanh nghiệp để giúp khách hàng tận dụng tối đa các dịch vụ trong hệ sinh thái BCG.

Đại dịch có làm thay đổi kế hoạch dài hạn nào của BCG không?

Đại dịch Covid-19 có làm chậm tiến độ một vài dự án, nhưng không làm thay đổi kế hoạch dài hạn. BCG vẫn kiên định với mục tiêu xây dựng BCG Energy trở thành đơn vị phát triển năng lượng tái tạo hàng đầu Việt Nam và có tầm ảnh hưởng trong khu vực. Với việc mở rộng thêm hoạt động sang lĩnh vực tài chính - bảo hiểm thì bức tranh tổng thể gồm 5 mảng của BCG đã hoàn thiện. Năng lượng và cơ sở hạ tầng sẽ là 2 mũi nhọn chiến lược, tạo sự ổn định về tăng trưởng cho BCG. Bất động sản là mảng tạo ra giá trị lợi nhuận đột biến cho tập đoàn. Còn dịch vụ tài chính - bảo hiểm và sản xuất - thương mại sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho 2 mũi nhọn chiến lược nêu trên.

Chúng tôi đặt kỳ vọng lớn vào TRACODI, công ty thành viên BCG chuyên hoạt động ở mảng xây dựng - cơ sở hạ tầng. TRACODI sẽ tận dụng cơ hội lớn từ định hướng phát triển hạ tầng, thúc đẩy đầu tư công tại các tỉnh ĐBSCL để vươn lên trở thành tổng thầu xây dựng quy mô hàng đầu Việt Nam.

Ở mảng bất động sản, BCG định hướng xây dựng BCG Land trở thành đơn vị phát triển các dự án cao cấp, tiên phong trong việc sử dụng vật liệu và năng lượng sạch.

Nhà máy điện mặt trời BCG CME Long An 1.
Phối cảnh Dự án Hoian D'or.

BCG cũng đã công bố kế hoạch đưa Nguyễn Hoàng - công ty thành viên chuyên sản xuất đồ gỗ lên sàn Upcom trong năm 2022 để tận dụng cơ hội huy động vốn từ thị trường chứng khoán, đưa Nguyễn Hoàng trở thành tổng công ty sản xuất quy mô lớn.

Thời gian tới, BCG Financial sẽ tập trung hoàn thiện sản phẩm công nghệ tài chính (fintech). Ở mảng bảo hiểm, BCG sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ Bảo hiểm AAA, nhằm đạt mục tiêu niêm yết Bảo hiểm AAA trong 3 năm tới.

Đầu buổi trò chuyện, ông rất tâm đắc khi đề cập đến Quỹ từ thiện BCG Foundation. Ông có thể chia sẻ thêm về Quỹ này?

Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, BCG đã xác định quá trình phát triển doanh nghiệp phải đồng hành với sự phát triển cộng đồng. Vì vậy mà chúng tôi thành lập Quỹ từ thiện BCG Foundation với kinh phí hoạt động được trích từ lợi nhuận hàng năm của BCG và từ đóng góp của cán bộ nhân viên BCG. Trong đại dịch Covid-19, BCG Foundation đã thực hiện các hoạt động thiết thực như đóng góp kinh phí cho quỹ vắc-xin Covid-19; tổ chức các đội xe chuyên chở cán bộ y tế làm nhiệm vụ chống dịch; hỗ trợ chi phí và các trang thiết bị, vật tư y tế như khẩu trang y tế KN95, máy thở, máy đo thân nhiệt, máy đo mức oxy trong máu, test kit, xe cấp cứu chuyên dụng để tiếp sức các y bác sĩ tuyến đầu chống Covid-19.

Chúng tôi đã tổ chức “Chương trình hành động vì cộng đồng” với nhiều hoạt động như giúp nông dân giải cứu nông sản; trao tặng hơn 5.000 phần quà nhu yếu phẩm cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tặng 50 laptop hỗ trợ cho học sinh tại TP. Thủ Đức học online; trao quà Trung thu cho các bệnh nhi Covid-19… Tập đoàn BCG cũng tài trợ 2,5 triệu viên thuốc Molnupiravir đặc trị Covid-19. Số thuốc trên đã được nhập khẩu, chúng tôi đang hoàn thiện các thủ tục để Bộ Y tế phân phối đến các tỉnh thành.

Thông Quỹ BCG Foundation, BCG mong muốn lan tỏa tấm lòng, tinh thần của con người BCG, đồng hành và san sẻ khó khăn với đồng bào cả nước.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Làng Thổ Hà (xã Vân Hà huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang) không chỉ nổi tiếng bởi lối chơi quan họ độc đáo bên bờ Bắc sông Cầu mà còn là nơi duy nhất ở Bắc Giang giữ được nghệ thuật tuồng cổ.

Trong khi nhiều khu dân cư ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) đang chuẩn bị lên cấp phường với tốc độ đô thị hóa nhanh, nhiều cánh đồng bị bỏ hoang, thì người dân ở thôn Tiền Lệ (xã Tiền Yên) vẫn miệt mài sản xuất nông nghiệp. Với đặc trưng là vùng đất bãi ở phía ngoài đê, sản xuất nông nghiệp vẫn là hướng đi tất yếu của Tiền Lệ...
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất