, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 07/09/2018, 15:55

Tập đoàn cao su tìm hiểu mô hình trồng mắc ca

 HÀ KHUÊ

Ngày 15.8, đoàn công tác của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam do ông Võ Sỹ Lực, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Tập đoàn làm trưởng đoàn đã đến thăm, tìm hiểu mô hình trồng mắc ca của các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Mắc ca Việt Nam.

Mắc ca là một loài cây rừng, có sức chống chịu tốt, tương đối dễ trồng, ít sâu bệnh hại so với những loại cây ăn quả khác, nên đem lại giá trị kinh tế cao.
Mắc ca là một loài cây rừng, có sức chống chịu tốt, tương đối dễ trồng, ít sâu bệnh hại, đem lại giá trị kinh tế cao.

Đoàn công tác đã đi tham quan vườn giống, nhà máy chế biến của Công ty TNHH MTV Him Lam Mắc ca và mô hình trồng mắc ca của các hộ gia đình trên địa bàn xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.

Ông Huỳnh Ngọc Huy, Tổng Thư ký Hiệp hội Mắc ca Việt Nam cho biết: “Mắc ca là một loài cây rừng, có sức chống chịu tốt, tương đối dễ trồng, ít sâu bệnh hại so với những loại cây ăn quả khác, nên đem lại giá trị kinh tế cao.

Bộ NN & PTNT định nghĩa cây mắc ca là cây lâm nghiệp đa mục đích, sẽ giúp phủ xanh đất trống đồi trọc, góp phần tái tạo môi trường rừng, đồng thời giúp xóa đói giảm nghèo, giúp đời sống của người nông dân ổn định. Tiềm năng của cây mắc ca ở Việt Nam là rất lớn, cả nước có thể trồng khoảng 30 triệu cây, trên 100.000 ha trồng thuần và trồng xen”.

Ông cũng cho biết, theo Dự báo của Hiệp hội Quả khô thế giới (INC), đến năm 2030 lượng cung hạt mắc ca mới chỉ đáp ứng 50% nhu cầu tiêu thụ. Thực tế quỹ đất và các vùng sinh thái phù hợp với trồng cây mắc ca trên thế giới không nhiều. Hiện nay chỉ có một số nước có thể trồng mắc ca như Úc, Nam Phi, Mỹ, Trung Quốc.

Tại Việt Nam, cây mắc ca du nhập vào từ năm 1993. Vài năm trở lại cây, cây mắc ca bắt đầu “lộ diện” mạnh mẽ hơn ở hai vùng khí hậu đặc biệt phù hợp là Tây Nguyên, Tây Bắc và cùng một số tiểu vùng khí hậu các tỉnh miền Bắc, miền Trung. Đến năm 2018, Việt Nam đã trồng được 10.000ha.

Sau chuyến đi thực tế, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và Hiệp hội Mắc ca Việt Nam sẽ bàn bạc và có chương trình hợp tác cụ thể về việc trồng mắc ca.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất