, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 30/01/2022, 06:00

Tập đoàn Lộc Trời: Hợp tác với hàng triệu nông dân để xây dựng “nhà máy 1 triệu hecta”

ĐẶNG THÙY
Những ngày cuối năm 2021, Tập đoàn Lộc Trời vinh dự đón nhận tin vui khi giống lúa OM 5451 của Tập đoàn lọt Top 10 nhóm ngành Nông Sản – Thực Phẩm – Đồ Uống của Chương trình Tin Dùng Việt Nam 2021. Đây là giống lúa đang được trồng nhiều nhất tại Việt Nam.
Ông Huỳnh Văn Thòn - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Lộc Trời đại diện nhận giải thưởng giống lúa OM5451 được vinh danh Top 10 nhóm ngành Nông Sản – Thực Phẩm – Đồ Uống của Chương trình Tin dùng Việt Nam 2021.

Cách đây hơn 1 thập kỷ, Tập đoàn Lộc Trời đã hợp tác với Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long để khảo nghiệm và đánh giá giống lúa OM 5451 trong thời gian khá dài trước khi nhận chuyển giao bản quyền giống lúa này vào ngày 09/01/2011. Đây là giống lúa cho gạo trắng hạt dài, năng suất cao, có khả năng thích ứng cao với các loại thổ nhưỡng và khí hậu. Với những ưu điểm vượt trội, giống lúa OM 5451 được bà con nông dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam bộ và Tây Nguyên canh tác quanh năm. Theo số liệu của Cục Trồng trọt - Bộ NN&PTNT, trong hai năm 2020 và 2021, chỉ tính riêng các tỉnh miền Tây, diện tích lúa OM 5451 được gieo trồng chiếm gần 850.000ha.

Hiện nay, ngành Giống của Lộc Trời là đơn vị đang trực tiếp sản xuất trên 60.000 tấn giống lúa các loại. Không chỉ giống lúa, các sản phẩm vật tư nông nghiệp của Tập đoàn Lộc Trời cũng đã trở nên quen thuộc với bà con nông dân. Là tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực nông nghiệp, Lộc Trời cung ứng một lượng lớn vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp. Cũng vì thế mà vừa qua, trong suốt thời gian thực hiện giãn cách xã hội, 6 nhà máy thuộc ngành Giống và 3 nhà máy thuộc ngành Sản xuất của Tập đoàn Lộc Trời đều áp dụng phương thức “3 tại chỗ” để duy trì hoạt động. Đặc biệt, Tập đoàn còn chủ động chia sẻ khó khăn với nông dân thông qua việc cam kết giữ nguyên giá vật tư nông nghiệp cho tới cuối năm dù thị trường đang tăng giá trung bình khoảng 30%, cá biệt có những sản phẩm tăng tới 50%.

Vận chuyển lúa gạo đến nhà máy.

Bên cạnh đó, Lộc Trời hợp tác chặt chẽ với các đơn vị mua lúa gạo để hỗ trợ đầu ra, tránh tình trạng “được mùa mất giá” nhằm đảm bảo lợi nhuận ổn định cho nông dân. “Dù trong hoàn cảnh khó khăn như thế nào đi nữa, Tập đoàn Lộc Trời vẫn luôn cam kết thực hiện sứ mạng của mình, là cùng nông dân phát triển bền vững”, ông Nguyễn Duy Thuận - Tổng Giám đốc Tập đoàn Lộc Trời chia sẻ.

Kiên định với mục tiêu đồng hành cùng nông dân, đội ngũ 3 Cùng (cùng trồng, cùng chăm sóc, cùng bán) của Tập đoàn có đến 1.200 kỹ sư nông nghiệp sát cánh cùng bà con nông dân trên cả nước, hỗ trợ canh tác, chăm sóc cho gần 1 triệu hecta mỗi vụ. Năm 2015, đội ngũ này đã được ghi nhận Kỷ lục Guinness Việt Nam là lực lượng khuyến nông lớn nhất Việt Nam (hơn 1.300 kỹ sư nông nghiệp thời điểm đó). Đặc biệt, Tập đoàn Lộc Trời hiện sở hữu 133 drone (thiết bị bay không người lái) và đội ngũ vận hành hơn 200 người, cung cấp dịch vụ phun thuốc bảo vệ thực vật, sạ giống, sạ phân trên nhiều loại cây trồng với nhiều địa hình khác nhau, giúp nâng cao hiệu quả sản xuất cũng như tiết giảm chi phí.

Sử dụng drone để phun thuốc bảo vệ thực vật.

Gắn bó với ngành nông nghiệp hơn 28 năm, đội ngũ lãnh đạo Tập đoàn Lộc Trời vẫn luôn trăn trở với những hạn chế của nông nghiệp Việt Nam. Chú trọng việc liên kết sản xuất với nông dân, từ năm 2005 đến nay, Lộc Trời đã tham gia khoảng 80 HTX ở tất cả các vùng miền với quy mô khác nhau. Theo đó, mô hình mà Lộc Trời nghĩ có hiệu quả nhất là liên kết sản xuất liên tục có gắn mã số vùng trồng, dùng QR code để truy xuất nguồn gốc. Lộc Trời đóng vai trò là một nhà tổ chức sản xuất nông nghiệp, sau khi ký được các hợp đồng bán hàng giá cố định với khách quốc tế, Lộc Trời hợp tác cùng với bà con nông dân tiến hành sản xuất theo yêu cầu và chia sẻ thành quả.

Theo ông Nguyễn Duy Thuận, những cánh đồng của Lộc Trời giống như một nhà máy với tổng diện tích 1 triệu hecta, không có trần, không có tường. Với chuỗi giá trị nông nghiệp từ giống đến thành phẩm, Lộc Trời có thể tổ chức sản xuất ở quy mô lớn thông qua các HTX với sự hướng dẫn của đội ngũ kỹ sư 3 Cùng để hợp tác sản xuất cùng hàng triệu hộ nông dân. Với mô hình này, sứ mạng “Cùng nông dân phát triển bền vững” của Lộc Trời đang được thực hiện từng ngày, bằng hành động thực sự chứ không phải chỉ là lời nói.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất