, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 06/03/2023, 19:50

Tập đoàn Quế Lâm hợp tác xây dựng chuỗi nông nghiệp tuần hoàn tại Lào

TUẤN ANH
Ngày 6/3, tại Thủ đô Viêng Chăn, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, Tập đoàn Quế Lâm (Việt Nam) và Tập đoàn Phongsavanh (Lào) đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm phát triển nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn tại xứ sở Triệu Voi.
Lễ ký kết thảo thuận hợp tác giữa Tập đoàn Quế Lâm và Tập đoàn Phongsavanh diễn ra tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào).

Theo thỏa thuận hợp tác, hằng năm, Tập đoàn Quế Lâm sẽ cung cấp các loại phân bón và chế phẩm sinh học theo nhu cầu của nông nghiệp Lào thông qua Tập đoàn Phongsavanh, đặc biệt là các loại phân bón hữu cơ vi sinh, phân bón hữu cơ khoáng...

Đồng thời, hai bên sẽ phối hợp để cùng hỗ trợ nông dân Lào xây dựng các mô hình nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn và chuỗi giá trị nông sản hữu cơ theo thế mạnh của vùng và kế hoạch cụ thể hàng năm.

Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào - Saysomphone Phomvihane (phải) khẳng định nông nghiệp sạch, hữu cơ là điều mà Lào cũng đang hướng đến để phát triển nông nghiệp bền vững.

Tập đoàn Quế Lâm sẽ cử chuyên gia tiến hành khảo sát vùng nguyên liệu, mặt bằng, nhu cầu của thị trường để phối hợp với Tập đoàn Phongsavanh xây dựng luận chứng kinh tế, kỹ thuật của nhà máy sản xuất phân bón các loại. Bên cạnh đó, cung cấp máy móc, thiết bị và chuyển giao các quy trình công nghệ sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn, phân bón các loại cũng như đào tạo đội ngũ chuyên gia, cán bộ thị trường; cán bộ kỹ thuật và công nhân vận hành cho Tập đoàn Phongsavanh. 

Tập đoàn Phonsavanh và Tập đoàn Quế Lâm sẽ nghiên cứu và tư vấn, hỗ trợ nhau thành lập Văn phòng Đại diện của Tập đoàn Quế Lâm tại Lào và thành lập Văn phòng Đại diện của Tập đoàn Phongsavanh tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Nông lâm nghiệp CHDCND Lào Phet Phomphithak (phải) cam kết sẽ tạo mọi điều kiện để 2 bên hợp tác thành công.

Trong năm 2023 - 2024, hai bên tập trung thúc đẩy hoạt động tư vấn và nghiên cứu để chuẩn bị về tài chính, lực lượng lao động, vùng nguyên liệu, mặt bằng và các vấn đề khác liên quan đến dự án xây dựng nhà máy sản xuất phân bón tại Lào.

Để việc hợp tác được phát triển thuận lợi, hai bên kiến nghị Bộ NN&PTNT Việt Nam và Bộ Nông Lâm nghiệp Lào xây dựng, ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ để đẩy nhanh quá trình hợp tác xây dựng nền nông nghiệp hữu cơ, tuần hoàn tại Lào; Kiến nghị Mặt trận Lào Xây dựng Đất nước phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức vận động nhân dân Lào hưởng ứng chủ trương phát triển nông nghiệp Lào theo hướng hữu cơ, tuần hoàn, vì môi trường sinh thái và sức khỏe cộng đồng...

Ông Nguyễn Thanh Vĩnh - Tổng Giám đốc Tập đoàn Quế Lâm phát biểu tại Lễ ký kết.

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Nguyễn Thanh Vĩnh - Tổng Giám đốc Tập đoàn Quế Lâm cho biết Quế Lâm là Tập đoàn tư nhân đang sản xuất kinh doanh tại Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp. Bằng những kinh nghiệm trong phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam, Tập đoàn Quế Lâm sẽ hỗ trợ nước bạn Lào xây dựng các mô hình, chuỗi giá trị nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn theo định hướng gắn hiệu quả kinh tế với bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cho người sản xuất, người tiêu dùng…

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Dù là hàng nhập khẩu chính ngạch nhưng dâu tây Trung Quốc khi bán lẻ lại bị tiểu thương đổi xuất xứ thành hàng Đà Lạt tại TP.HCM.

Nổi bật
Được quan tâm
Khi làn sóng ChatGPT quét qua, nhiều người quen gửi cho tôi những mẫu hỏi đáp với “người” AI kèm theo những cảm thán “ngạc nhiên chưa”...


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất