, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 24/12/2021, 20:22

Tất bật xuống giống rau vụ Tết

LÊ KHÁNH - NHƯ ĐỒNG
(nongnghiep.vn)
Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân nhiều địa phương ở Quảng Ngãi ra đồng gieo trồng mới và tiếp tục chăm sóc rau màu để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.
Người dân ở các vùng trồng rau lớn ở Quảng Ngãi tất bật xuống đồng để sản xuất rau cho vụ tết. Ảnh: N.Đ.
Người dân ở các vùng trồng rau lớn ở Quảng Ngãi tất bật xuống đồng để sản xuất rau cho vụ tết. Ảnh: N.Đ.

Thời điểm này, tại các vùng chuyên sản xuất rau, nông dân các xã Nghĩa Dũng, Nghĩa Hà, Tịnh Long, Tịnh An (TP Quảng Ngãi) đang hối hả ra đồng làm đất, xuống giống các loại rau phục vụ thị trường dịp cuối năm. Đây là những địa phương có nghề trồng rau truyền thống lâu đời của tỉnh Quảng Ngãi. Sản phẩm rau ở đây không chỉ cung cấp cho thị trường trong tỉnh mà còn được thương lái thu mua, đưa đi tiêu thụ ở các tỉnh thành lân cận.

Ông Nguyễn Tín (56 tuổi, ngụ thôn 6, xã Nghĩa Dũng) cho biết, trồng rau là nghề mang lại nguồn thu nhập chính cho gia đình ông cũng như nhiều hộ dân khác trong vùng từ hàng chục năm qua. Rau ở đây được trồng quanh năm, nhưng vụ rau tết làm nhiều nhất, gấp 3 - 4 lần các vụ bình thường. Vụ rau cuối năm được mùa, được giá sẽ mang lại cái Tết tươm tất hơn cho người dân.

“Có thể nói, thời điểm từ tháng 11 âm lịch đến tết được xem là mùa trồng rau màu vui nhất của nông dân chúng tôi. Bởi vì, nghề trồng rau được hay không chính là nhờ vào vụ rau tết này, đây là thời điểm giá bán cao nhất trong năm, phải canh thời điểm gieo giống để bán đúng dịp mới có lợi nhuận” ông Tín bộc bạch.

Các loại rau được người dân xuống giống trong vụ đông rất đa dạng như cải thìa, bắp cải, hành lá, đậu cove... Ảnh: N.Đ.
Các loại rau được người dân xuống giống trong vụ đông rất đa dạng như cải thìa, bắp cải, hành lá, đậu cove... Ảnh: N.Đ.

Vợ chồng ông Phan Minh Tấn (62 tuổi, trú thôn 6, xã Nghĩa Dũng) cho hay, vụ đông này gia đình ông xuống giống 6 sào (sào 500m2), tăng gần 2 sào so với các vụ trước. Dự kiến, dịp cuối năm nay, rau được mùa, thị trường ổn định, vợ chồng ông sẽ có thu nhập khoảng 8 - 10 triệu đồng.

“Ngày thường chúng tôi trồng luân phiên xoay vòng nhiều loại rau, màu, hết đợt màu này đến đợt màu khác để bán cho người tiêu dùng. Riêng trong tháng tết, gia đình tôi tập trung xuống giống 2 loại chủ yếu là cải thìa và bắp cải. Đây là những loại rau cho năng suất cao cũng như được thị trường ưa chuộng”, ông Tấn chia sẻ.

Tại các cánh đồng ở Tịnh Long (TP Quảng Ngãi), hầu như công việc làm đất của các hộ nông dân đã hoàn thành. Các chủ ruộng đang chạy đua với thời gian để xuống giống, cấy mầm cho kịp với thời vụ. Hiện, tại một số luống rau cây đã bén rễ, phát triển tốt, hứa hẹn một vụ mùa năng suất. Được biết, đây là một trong những địa phương nổi tiếng với các loại rau canh tác theo phương pháp hữu cơ, an toàn nên rất được thị trường ưa chuộng.

Thời tiết vụ rau này đang rất thuận lợi, hứa hẹn sẽ mang lại cho người nông dân một vụ mùa năng suất. Ảnh: N.Đ.
Thời tiết vụ rau này đang rất thuận lợi, hứa hẹn sẽ mang lại cho người nông dân một vụ mùa năng suất. Ảnh: N.Đ.

Theo hầu hết nông dân tại đây, vụ tết năm nay, ngoài các loại chủ yếu như cải thìa, bắp cải, còn có rất nhiều loại rau, củ khác như củ cải, hành lá, ngò rí, đậu cove... Nhìn chung, rau xanh cung ứng cho thị trường tết năm nay rất đa dạng, dự kiến sẽ cho năng suất vượt trội vì thời tiết thuận lợi, người dân lại có sự chuẩn bị chu đáo từ trước về kỹ thuật làm đất cũng như cây giống, cách chăm sóc cây trồng.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã Tịnh Long cho biết, vụ đông này, toàn xã sản xuất hơn 120ha rau. Để có nguồn hàng đảm bảo chất lượng, bà con đang tập trung ra đồng xuống giống, chăm sóc. Mong muốn lớn nhất của người dân hiện nay là thị trường tiêu thụ ổn định; chính quyền các cấp sớm có chính sách xây dựng thương hiệu “rau an toàn xã Tịnh Long” để thuận lợi hơn trong quảng bá sản phẩm, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Thống kê từ Hội Nông dân TP Quảng Ngãi, trên địa bàn thành phố có trên 334ha rau các loại, tập trung tại các xã Nghĩa Hà, Nghĩa Dũng, Tịnh An, Tịnh Châu ,Tịnh Long, Tịnh Thiện... Nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng cũng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, địa phương đã tăng cường phối hợp với ngành chức năng tổ chức những buổi tập huấn và định hướng sản xuất cho người trồng rau.

Qua các buổi tập huấn này, sẽ giúp người dân nắm được kỹ thuật, từ đó giảm tối đa chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận, vừa mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm sạch, an toàn.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Không đơn thuần là một chuyến du lịch, mà là một hành trình khám phá văn hóa, lịch sử của một vùng đất. Không chỉ được vui chơi, trải nghiệm mà còn là cơ hội để mỗi du khách lắng lòng nhìn về quá khứ, để trân trọng hơn hiện tại và hy vọng về tương lai. Du lịch về nguồn, tìm đến những “địa chỉ đỏ” là loại hình du lịch mà nếu biết khai thác, tôn vinh đúng cách sẽ mang đến nhiều giá trị độc đáo và riêng có cho Quảng Bình.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất