, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 25/07/2023, 17:06

Tất tần tật phương pháp ăn kiêng 5:2 giúp bạn có thân hình quyến rũ

AN PHƯƠNG
Nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người là khác nhau và điều quan trọng là phải thử nghiệm những gì có thể phù hợp với bạn khi áp dụng chế độ ăn kiêng 5:2 và giảm béo. 

Chế độ ăn kiêng đã có từ nhiều năm, kể từ khi bệnh béo phì và các vấn đề liên quan đến cân nặng khác trở nên phổ biến hơn trên toàn quốc. Một số chế độ ăn kiêng có xu hướng cực đoan và các bác sĩ khuyên không nên áp dụng chúng. Trong khi các chế độ ăn kiêng khác đều hướng đến sự cân bằng và hạnh phúc. Các loại chế độ ăn kiêng gần đây đã trở nên phổ biến là những loại liên quan đến việc nhịn ăn. Mặc dù nhiều chế độ ăn kiêng này có thể chỉ đơn giản là mốt nhất thời, nhưng các chuyên gia sức khỏe luôn nói về lợi ích của việc nhịn ăn, chẳng hạn như giảm viêm, chức năng não tốt hơn và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, chỉ kể tên một số.

Mặc dù có nhiều biến thể khác nhau của chế độ ăn kiêng, nhưng kế hoạch ăn kiêng 5:2 có thể giúp bạn giảm cân?

Chế độ ăn kiêng 5:2 là gì?

Nhìn chung, chế độ ăn kiêng 5:2 khá dễ hiểu. Nó liên quan đến năm ngày ăn lượng calo bình thường của bạn, sau đó hai ngày ăn lượng calo giảm. Những ngày này không nhất thiết phải diễn ra liên tục và tốt nhất bạn nên lắng nghe cơ thể của mình để xem cách nào hiệu quả. 

Nhịn ăn gián đoạn liên quan đến việc hạn chế lượng calo của bạn trong một khoảng thời gian nhất định, chẳng hạn như chỉ trong khoảng thời gian tám giờ, ăn cách ngày, bỏ qua một ngày lượng calo nạp vào, v.v. Với chế độ ăn kiêng 5:2, những người ăn kiêng được phép ăn bình thường trong năm ngày trong tuần và sau đó hạn chế lượng calo nạp vào khoảng 500 calo mỗi ngày trong hai ngày trong tuần. 

Bạn có thể chia phương pháp nhịn ăn này thành những ngày liên tiếp hoặc chia nhỏ chúng trong tuần, chẳng hạn như ăn bình thường từ thứ Hai đến thứ Sáu và giảm lượng calo vào cuối tuần hoặc giảm lượng calo của bạn ba ngày một lần. 

Chế độ ăn kiêng 5:2 có giúp giảm cân không?

Phương pháp nhịn ăn này có thể giúp cơ thể bạn thon gọn như thế nào, và tất cả là để nhận được lượng calo cần thiết. Chế độ ăn kiêng này có thể giúp bạn rơi vào tình trạng thiếu hụt calo, dẫn đến giảm cân. Nó thường được sử dụng trong số những người ăn kiêng keto để giúp họ duy trì trạng thái ketosis.

Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng này sẽ hoạt động tốt nhất nếu bạn ăn thực phẩm lành mạnh vào những ngày bạn không ăn kiêng; tiêu thụ chất béo không lành mạnh sẽ không mang lại kết quả nào ngay cả khi bạn giảm lượng calo, vì nó không đồng nghĩa với một lối sống cân bằng. Nếu mục tiêu của bạn là duy trì trạng thái ketosis, thì lượng calo của bạn nên chủ yếu đến từ chất béo với rất ít protein và hầu như không có carbohydrate. Điều này là để đảm bảo cơ thể bạn không quay trở lại đốt cháy glucose làm nhiên liệu. Nhiều người có cách tiếp cận sai bằng cách ăn chất béo không lành mạnh với lượng calo khổng lồ, điều này cuối cùng sẽ loại bỏ bất kỳ lợi ích nào mà chế độ ăn kiêng 5:2 và nhịn ăn tổng thể mang lại.

Một con đường sai lầm khác mà mọi người thực hiện là giảm đáng kể lượng calo vào những ngày họ cần ăn ít hơn. Nhiều người thấy rằng ăn quá ít calo khó duy trì lâu dài. Điều này có thể dẫn đến ăn uống vô độ hoặc ăn những thực phẩm không lành mạnh để cố gắng bù đắp lượng calo đã mất."

Cách thích hợp để thực hành Chế độ ăn kiêng 5:2

Nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người là khác nhau và điều quan trọng là phải thử nghiệm những gì có thể phù hợp với bạn khi áp dụng chế độ ăn kiêng 5:2 và giảm béo. Bạn nên thận trọng với việc giảm lượng calo nạp vào quá thấp. Điều này không chỉ khó duy trì mà còn có thể gây hại nhiều hơn là có lợi. Ví dụ, bạn có thể cảm thấy rất uể oải hoặc khó tập trung. Bạn có thể dễ bị tai nạn và té ngã hoặc giảm lượng đường trong máu vào những ngày có lượng calo thấp, đặc biệt nếu bạn đang cố gắng tập luyện với lượng calo ít như vậy.

Như mọi khi, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bạn thực hiện bất kỳ thay đổi mạnh mẽ nào đối với cách ăn uống của mình, điều này sẽ đảm bảo bạn có cách tiếp cận phù hợp trong hành trình giảm cân của mình!

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất