, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 10/12/2021, 15:02

Tàu NASA phát hiện trên sao Hỏa điều cực giống Trái đất

SONG MINH
(laodong.vn)
Tàu thám hiểm của NASA ghi được hình ảnh độc nhất vô nhị trên sao Hỏa của một quá trình cực giống ở Trái đất.
Tàu quỹ đạo NASA ghi được hình ảnh độc nhất vô nhị trên sao Hỏa. Ảnh: NASA

Tàu thám hiểm của NASA ghi được hình ảnh độc nhất vô nhị trên sao Hỏa của một quá trình cực giống ở Trái đất.

Tàu quỹ đạo thám hiểm sao Hỏa của NASA (MRO - Mars Reconnaissance Orbiter) đã hoạt động quanh hành tinh sa mạc đỏ trong một thập kỷ rưỡi, ghi lại rất nhiều hình ảnh chi tiết về núi lửa, thung lũng, hồ khô cạn và nhiều điều hơn thế nữa trên sao Hỏa. 

NASA gần đây đã chia sẻ một hình ảnh mới, hấp dẫn từ quỹ đạo cho thấy một miệng núi lửa độc nhất trên bề mặt hành tinh.

Miệng núi lửa rộng gần 1km, được tạo ra sau một tác động cách đây rất lâu từ một tiểu hành tinh hoặc sao chổi, chứa đầy những hoa văn tinh xảo, nếu không muốn nói là ảo giác. Những gì đã xảy ra là một quá trình rất giống Trái đất: Những cơn gió thổi cát và đất tạo ra nhiều kiểu vân giống như gợn sóng (được gọi là gợn sóng trầm tích gió) trên sàn miệng núi lửa.

Như có thể thấy ở góc phần tư trên cùng bên phải của miệng núi lửa này, các gợn sóng cũng có thể hình thành trên đỉnh ngọn đồi có đỉnh bằng phẳng.

Trong khi tàu quỹ đạo quan sát sao Hỏa từ trên cao, các tàu thám hiểm robot di chuyển trên địa hình sao Hỏa bên dưới. Perseverance - tàu thám hiểm công nghệ cao nhất của NASA - đang tìm kiếm những dấu hiệu trong quá khứ về sự sống của vi sinh vật - đáng lẽ đã từng tồn tại - trong lòng hồ và đường nước khô cạn của sao Hỏa, để giải đáp cho câu hỏi liệu có sự sống trên sao Hỏa hay không.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Lễ hội hoa tam giác mạch lần thứ VIII - năm 2022 với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú trải dài từ tháng 10 cho đến hết tháng 12 trên khắp vùng cao nguyên đá nhằm mục đích quảng bá và thúc đẩy du lịch Hà Giang. Du khách đến với lễ hội ngoài việc được thưởng ngoạn vẻ đẹp của hoa tam giác mạch còn được tham quan, khám phá những nét đẹp đặc trưng của văn hóa và con người nơi cao nguyên đá Đồng Văn hùng vĩ và nên thơ.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất