, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 11/08/2022, 13:22

Tây Ban Nha áp đặt quy định hạn chế khắt khe để tiết kiệm năng lượng 

MINH AN
(Daily Mail)
Tây Ban Nha đã áp đặt các quy định giới hạn đối với điều hòa không khí sử dụng trong các tòa nhà công cộng để tiết kiệm năng lượng khi đợt nắng nóng thứ hai đang lan rộng.
Một người phụ nữ ở Madrid chỉnh điều hòa nhiệt độ ở mức 27 độ C.

Trong bối cảnh nhiệt độ ở Tây Ban Nha đã vượt qua 39 độ C vào ngày 10/8, chính phủ nước này đã áp đặt quy định điều hòa nhiệt độ không được điều chỉnh xuống dưới 27 độ C.

Quy định mới được áp dụng ở những nơi công cộng và nơi tập trung đông người như các phương tiện di chuyển công cộng, nhà hàng, văn phòng, rạp hát, rạp chiếu phim. Đây là nỗ lực của Tây Ban Nha nhằm đáp ứng yêu cầu tiết kiệm năng lượng của EU để hạn chế phụ thuộc vào khí đốt và dầu mỏ Nga.

Quy định cũng có hiệu lực vào mùa đông, trong đó điều hòa không được điều chỉnh trên 19 độ C.

"Mục tiêu là tiết kiệm khí đốt cho mùa đông trong trường hợp Nga có thể cắt giảm thêm nguồn cung cho châu Âu. Nếu điều đó xảy ra, mùa đông ở châu Âu sẽ rất khắc nghiệt", Joan Groizard, người đứng đầu Viện Đa dạng hóa và Tiết kiệm Năng lượng tại Bộ Sinh thái Tây Ban Nha nói, theo Daily Mail.

Trong quy định mới có hiệu lực, từ 10 giờ tối, các cửa hàng và các tòa nhà phải tắt hệ thống chiếu sáng trên màn hình hoặc các biển quảng cáo.

Đến cuối tháng 9, bất kỳ cơ sở nào có máy lạnh hoặc hệ thống sưởi phải lắp đặt cơ chế đóng cửa ra vào tự động để tránh lãng phí năng lượng.

Tại các nhà hàng ở Tây Ban Nha, nhân viên không được chỉnh điều hòa dưới 27 độ C.

Tuy nhiên, quy định mới không đề cập đến mức xử phạt cụ thể đối với các trường hợp vi phạm. Trách nhiệm giám sát thuộc về cấp lãnh đạo tại 17 vùng ở Tây Ban Nha.

Chủ tịch vùng Madrid, Isabel Diaz Ayuso đã chỉ trích quy định mới của chính phủ và tuyên bố sẽ đưa vụ việc ra toà Hiến pháp Tây Ban Nha. Đây là cơ quan cao nhất có thẩm quyền xác định tính hợp hiến của các luật và đạo luật của chính phủ.

Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt quy định yêu cầu các nước thành viên giảm 15% mức tiêu thụ khí đốt trong giai đoạn từ tháng 8/2022 đến tháng 3/2023. Riêng Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha được đặc cách chỉ giảm 7% do hai quốc gia này không phụ thuộc vào thị trường năng lượng châu Âu.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Loại cây có tính ứng dụng cao, mang lại lợi ích kinh tế, môi trường và xã hội thiết thực như thầu dầu sẽ giúp nông dân và địa phương tìm được hướng đi phù hợp, hiệu quả trong việc phát triển kinh tế

Gia vị có vai trò quan trọng trong chế biến thức ăn và rau (hoặc củ, hạt, trái) nêm luôn là thứ gia vị không thể thiếu. Mỗi món ăn có một loại rau nêm khác nhau.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất