, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 21/01/2022, 11:28

Tây Ban Nha: Lĩnh vực chăn nuôi gây chia rẽ liên minh cầm quyền

HƯƠNG LAN
(nongnghiep.vn)
Tranh luận về tác động môi trường của lĩnh vực chăn nuôi đang nóng lên ở quốc gia tiêu thụ thịt lớn nhất châu Âu này, và đang chia rẽ liên minh cầm quyền.
Sự tăng trưởng của ngành chăn nuôi Tây Ban Nha được thúc đẩy bởi  nhu cầu trong nước, cũng như nhu cầu từ bên ngoài, đặc biệt là Trung Quốc. Ảnh: AFP.
Sự tăng trưởng của ngành chăn nuôi Tây Ban Nha được thúc đẩy bởi nhu cầu trong nước, cũng như nhu cầu từ bên ngoài, đặc biệt là Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Trong một cuộc phỏng vấn đăng trên nhật báo Anh The Guardian, Bộ trưởng Tiêu dùng Alberto Garzon đã công kích "cái gọi là trang trại lớn" của Tây Ban Nha, gọi chúng là không bền vững.

Ông nói: “Những trang trại lớn tìm một ngôi làng ở một vùng dân cư đông đúc của Tây Ban Nha và đưa vào đó nuôi tới 4.000, 5.000 hoặc 10.000 con gia súc. Những trang trại lớn làm ô nhiễm đất, ô nhiễm nước và sau đó họ xuất khẩu thịt kém chất lượng từ những con vật bị đối xử tệ bạc này".

Bộ trưởng Garzon là thành viên của đảng Cánh tả thống nhất (United Left), nằm trong liên minh cầm quyền do Thủ tướng thuộc Đảng Công nhân Xã hội Pedro Sanchez lãnh đạo, và những bình luận của ông đã khiến nông dân tức giận.

"Không có động vật bị ngược đãi ở Tây Ban Nha, thưa Bộ trưởng", Liên minh nông nghiệp UPA, đại diện cho các nhà sản xuất nhỏ, cho biết trong một tuyên bố.

Liên minh nông nghiệp UPA nói rằng những tuyên bố của Bộ trưởng Garzon là "dựa trên sự giả dối, vụng về, thiển cận và có thể có tác hại đối với xuất khẩu thịt của Tây Ban Nha".

Pablo Casado, nhà lãnh đạo của đảng bảo thủ đối lập hoạt động rất mạnh ở một số vùng nông thôn - Đảng Nhân dân (People Party – PP), cũng cân nhắc gọi những lời của Garzon là "một cuộc tấn công chống lại các chủ trang trại và nông dân và hình ảnh của đất nước chúng ta".

Người phát ngôn của chính phủ Isabel Rodriguez cho biết Bộ trưởng Garzon đang phát biểu với tư cách cá nhân.

Bà Isabel Rodriguez nói thêm rằng chính phủ "hỗ trợ ngành chăn nuôi, ngành đóng góp quyết định vào xuất khẩu của Tây Ban Nha".

Cuộc tranh luận có nguy cơ làm sâu sắc thêm sự chia rẽ giữa Đảng Công nhân Xã hội và đối tác liên minh cánh tả Podemos trước một cuộc bầu cử ở vùng Castile và Leon, phía bắc Madrid khi Đảng Nhân dân đạt vị trí cao trong các cuộc thăm dò.

"Lớn hơn và lớn hơn nữa"

Garzon đã bị sa thải vào tháng 7 vì thúc giục người Tây Ban Nha giảm tiêu thụ thịt của họ, khiến Thủ tướng Sanchez nói rằng đối với ông "không có gì có thể đánh bại một miếng bít tết ngon".

Ông Salvador Calvet, một giáo sư Đại học Valencia, người nghiên cứu lĩnh vực này, phản đối kịch liệt những nhận xét của Bộ trưởng Garzon và nêu bật tầm quan trọng về văn hóa và kinh tế của việc chăn nuôi gia súc, vốn mang lại cuộc sống cho "nhiều gia đình".

Chăn nuôi gia súc tạo ra khoảng 2,5 triệu việc làm trong nước và mang lại 9 tỷ euro (10 tỷ USD) xuất khẩu hàng năm, theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO).

Và lĩnh vực chăn nuôi gia súc đang bùng nổ. Theo cơ sở dữ liệu của Đại học Oxford, sản lượng thịt đã tăng gấp 10 lần ở Tây Ban Nha trong vòng 60 năm qua, mức tăng lớn hơn so với hầu hết các quốc gia châu Âu khác.

Mặc dù có ít trang trại hơn, nhưng quy mô của các trang trại ngày càng "lớn hơn và lớn hơn nữa", Calvet nói.

Sự tăng trưởng của ngành này được thúc đẩy bởi nhu cầu bên ngoài, đặc biệt là từ Trung Quốc, cũng như nhu cầu ở Tây Ban Nha, nơi thịt giăm bông, xúc xích chorizo ​​và các sản phẩm động vật khác là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của nhiều người.

Mỗi người Tây Ban Nha ăn trung bình 98,8 kg thịt mỗi năm, so với mức trung bình trên toàn thế giới là 42 kg, theo số liệu của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc FAO.

Điều đó khiến Tây Ban Nha là nước tiêu thụ nhiều thịt nhất châu Âu, cao hơn mức tiêu thụ bình quân đầu người hàng năm của Bồ Đào Nha là 98,7 kg và mức tiêu thụ bình quân đầu người hàng năm của Ba Lan là 88,5 kg.

"Tranh luận chính đáng"

Mức tiêu thụ bình quân đầu người này lên tới hơn 270 gam mỗi ngày, "trong khi các khuyến nghị khoa học quốc tế khuyến nghị tiêu thụ 300 gam mỗi tuần", tổ chức môi trường Greenpeace cho biết trong một tuyên bố.

Tuyên bố của tổ chức Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng hậu quả của việc tiêu thụ quá mức này là "tàn khốc".

Greenpeace là một trong số các nhóm bảo vệ môi trường ủng hộ Bộ trưởng Garzon, người cũng đã bị chỉ trích vì cấm quảng cáo thực phẩm có đường nhắm vào trẻ em và đàn áp ngành công nghiệp cá cược.

"Có một cuộc tranh luận chính đáng" về tác động môi trường của chăn nuôi nhưng thực tế là "phức tạp và nhiều sắc thái", ông Calvet nói.

“Những người chăn nuôi đã "cải thiện” cách làm của họ trong những năm gần đây nhưng họ vẫn có thể làm được nhiều hơn", ông nói thêm.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

“Nhiều người hỏi tôi có ngại không khi là đàn ông mà chọn nghề giáo viên mầm non, tôi thẳng thắn trả lời không ngại mà còn khoe là sinh viên nam duy nhất của lớp khi vào Trường Đại học Sài Gòn".
Nổi bật

Nghệ sĩ Bạch Tuyết - “Cải lương chi bảo”, Nghệ sĩ Nhân dân - là cái tên không xa lạ với khán giả cải lương nhiều thế hệ. Không chỉ ca hay, diễn hay, cô còn nổi tiếng bởi khả năng học hỏi không ngừng, luôn tìm tòi, sáng tạo và đau đáu với việc trao truyền nghệ thuật cải lương cho thế hệ trẻ.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất