, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 10/05/2023, 12:56

Tây Ban Nha: Bắt 26 người khai thác nguồn nước bất hợp pháp để trồng trái cây

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Cảnh sát Tây Ban Nha cho biết, 26 người đã bị bắt giữ vì khoan giếng và khai thác nguồn nước bất hợp pháp để trồng bơ và xoài ở miền Nam nước này, trong bối cảnh hạn hán kéo dài.
Một sĩ quan cảnh sát Tây Ban Nha phát hiện ra một giếng khoan bất hợp pháp ở tỉnh Malaga, Tây Ban Nha. (Ảnh: Reuters).

Trong một cuộc điều tra kéo dài 4 năm, các nhà chức trách đã phát hiện hơn 250 giếng, lỗ khoan và ao để khai thác nguồn nước bất hợp pháp tại khu vực Axarquia ở Andalusia - nơi đang hứng chịu các đợt hạn hán kéo dài từ năm 2021.

Tây Ban Nha là nhà cung cấp trái cây nhiệt đới lớn nhất châu Âu, quốc gia này đòi hỏi một lượng lớn nước để tưới cho cây ăn quả. Các nhà sản xuất ước tính rằng, sản lượng bơ của Tây Ban Nha sẽ giảm 25% trong năm nay do nhiệt độ cao và tình trạng thiếu nước tưới trầm trọng.

Theo thông tin từ cảnh sát khu vực Axarquia, các nghi phạm đang bị điều tra về tội biển thủ nguồn nước công cộng và cáo buộc gian lận sử dụng nước để tưới cây trồng cận nhiệt đới. Tuy nhiên, cơ quan chức năng không đưa ra thông tin chi tiết về việc các đối tượng bị bắt là những người trồng trọt thương mại hay nông dân tự cung tự cấp.

Các đường ống dẫn nước bất hợp pháp ở tỉnh Malaga, Tây Ban Nha được lực lượng chức năng phát hiện thấy. (Ảnh: Reuters)

Tình trạng thiếu mưa đã khiến cho việc quản lý nguồn nước trở thành tâm điểm chú ý ở Tây Ban Nha, đặc biệt là xung quanh vùng đầm lầy Donana - một khu bảo tồn động vật hoang dã ở Andalusia đang bị đe dọa bởi biến đổi khí hậu và tình trạng tưới tiêu bất hợp pháp ở các trang trại dâu tây gần đó. 

Theo cơ quan thời tiết quốc gia AEMET, Tây Ban Nha đã ghi nhận tháng 4 là tháng khô và nóng nhất. Mực nước trung bình tại các hồ chứa ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề như Catalonia và Andalusia ở mức khoảng 25%.

Nông dân Tây Ban Nha ở Catalonia tổ chức cuộc biểu tình bằng máy kéo yêu cầu chính phủ hỗ trợ do ảnh hưởng của hạn hán ở Lleida, Tây Ban Nha ngày 9/5/2023. (Ảnh: Reuters/Albert Gea).

Ở Catalonia, phía Đông Bắc Tây Ban Nha, nông dân đã tổ chức một cuộc biểu tình ôn hòa bằng máy kéo ở một số thành phố vào hôm 9/5, yêu cầu Chính phủ hỗ trợ để đối phó với tác động của hạn hán.

Công đoàn nông nghiệp Unio de Pagesos đang thúc đẩy các cơ quan chức năng cung cấp các khoản trợ cấp, ưu đãi về thuế và lao động cũng như cải thiện mạng lưới khẩn cấp để đảm bảo nguồn cung cấp nước tối thiểu cho nông dân.

Chia sẻ với hãng thông tấn Reuters, anh Josep Andreu Cortina – một nông dân 35 tuổi cho biết, anh ước tính chỉ có khoảng 2% sản phẩm của mình có thể bán được trong năm nay do tình trạng khan hiếm nước. Ngoài ra, Josep cho rằng các nhà chức trách đã không thực hiện những biện pháp kịp thời để giúp đỡ nông dân đối phó với hạn hán.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Để mua được một chiếc ô tô trả góp, mức thu nhập hàng tháng phải cân đối được khoản chi trả. Nếu có thu nhập ổn định khoảng trên dưới 15 triệu đồng thì việc sở hữu một chiếc xế hộp là hoàn toàn có thể.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất