, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 11/11/2022, 14:16

Tây Nguyên nhộn nhịp mùa cà phê

NGUYỄN VIỆT HƯNG
Khi thời tiết chớm vào mùa khô cuối năm là bà con vùng đất Tây Nguyên (bao gồm các tỉnh: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng) lại nô nức bước vào mùa thu hái cà phê. Năm nay, niềm vui của người trồng cà phê như được nhân đôi bởi không chỉ sai trái, được mùa mà giá cà phê còn cao hơn những năm trước. Tây nguyên mùa này vang tiếng nói cười, tiếng hỏi thăm nhau, kể chuyện mùa vụ…
Cà phê năm nay trái sai trĩu cành, lại được bán được giá cao.

Được mùa…

Mặc thời tiết có chút thất thường thì hầu hết vườn cà phê vẫn được mùa, trái sai lúc lỉu. Tại các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông, Gia Lai, Đắk Lắk… sản lượng tăng khoảng từ 5 - 10% so với các năm trước. Ví dụ như vụ cà phê năm 2020, trung bình 1ha chỉ cho khoảng 3 tấn cà phê nhân, thì năm nay sản lượng đạt từ 3,5 - 4 tấn. Bà Trần Thị Năm, 54 tuổi, nhà ở xã Mê Linh (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng), cho biết, gia đình bà trồng 3ha cà phê, nhiều năm trở lại đây chưa năm nào cây cho trái sai như năm nay. Không chỉ chủng loại cà phê Rubusta, Arabica, mà hầu hết các chủng loại cà phê khác cũng đều cho trái sai trĩu cành. 

Anh Nguyễn Văn Tuân, nhà ở xã Lộc Thanh (TP Bảo Lộc, Lâm Đồng), trồng gần 4ha, mọi năm chỉ thu khoảng 10 tấn cà phê nhân, thì năm nay dự kiến sản lượng sẽ tăng trên 12 tấn, tương đương với khoảng 100.000.000 đồng.

Không chỉ tại Lâm Đồng, mà các vùng đất Tây Nguyên khác như: Đắk Nông, Gia Lai, và nhất là “thủ phủ” của cà phê ngon nức tiếng là TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk), đều được mùa. Chị Lê Thị Hân, nhà ở xã Ea Kao (TP Buôn Ma Thuột), cho biết: “Nhà tôi trồng 2 ha cà phê, 2 năm gần đây chỉ cho thu mỗi héc-ta chưa đầy 3 tấn cà phê nhân, vậy nhưng năm nay với mức độ cây đậu trái nhiều như vậy thì gia đình tôi dự kiến sẽ thu được khoảng hơn 3 tấn cà phê nhân/1ha…”

Không riêng gì gia đình chị Hân, mà rất nhiều hộ dân xã Ea Kao của chị, cũng như các xã Ea Tu, Hòa Khánh, Cư Êbur… trong phạm vi TP Buôn Ma Thuột, đều vui mừng vì cà phê năm nay được mùa, trái nhiều, sản lượng tăng. 

Một gia đình ở huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng đang thu gom cà phê sau một ngày thu hái.

Và được giá!

Niềm vui bà con nông dân vùng đất Tây Nguyên còn được “nhân đôi” khi giá cà phê được thu mua khá cao. Nếu vụ cà phê năm 2019 - 2020, mức giá chỉ từ 6.500 đồng đến 6.900 đồng/1kg cà phê tươi, và từ 31.000 đồng đến 34.000 đồng/1kg cà phê nhân; thì vào đầu vụ cà phê năm nay, giá cà phê trái tươi được các vựa “niêm yết” thu mua lên đến từ 9.200 đồng đến 9.500 đồng/1 kg, và  từ 41.000 đồng đến 43.000 đồng/1kg cà phê nhân. Theo anh Lý Anh Tuấn, chủ vườn cà phê 2,5ha ở thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) cho biết mức giá cà phê tươi khoảng 9.000 đồng/1kg và cà phê nhân trong khoảng 42.000 đồng/1kg được xem là mức “đỉnh” trong khoảng 10 năm trở lại đây.

Cà phê vừa được mùa, lại vừa được giá nên bà con ai cũng vui. Chị Nguyễn Thị Hồng, nhà ở thị trấn Lộc Thắng (huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng), trồng 3ha cà phê, tâm sự: “Trừ niên vụ cà phê năm 2021 ra, còn có lãi được chút xíu, chứ các năm 2018, 2019, giá cà phê xuống thấp, người trồng cà phê không có lãi. Khi giá cà phê nhân chỉ 32.000 đồng/kg, 1ha thu 3 tấn thì cũng thu chưa nổi 100 triệu đồng, sau khi trừ các chi phí như: phân bón, công tưới nước, công chăm sóc, làm cỏ, rồi công hái, công phơi sấy… thì chẳng còn được bao nhiêu. Nếu cà phê mất mùa thì coi như lỗ nặng. May mà vụ cà phê năm nay được mùa, giá tăng, nên bà con nông dân trồng cà phê mát mặt hơn đôi chút…”.

Được biết, vụ cà phê này nhà chị Hồng thu được gần 60 tấn trái tươi, và do nhà chị neo đơn, không có chỗ phơi phóng, lại muốn tiết kiệm tiền thuê nhân công phơi, sấy, nên chị đã bán luôn trái tươi, với mức giá 9.200 đồng/kg, thu về hơn 500 triệu đồng. Sau khi trừ hết chi phí, gia đình chị có lời khoảng hơn 300 triệu đồng.

Nông dân ở TP Buôn Ma Thuột đang thu hái cà phê trong rẫy.

Rất nhiều hộ nông dân cũng chọn cách bán luôn cà phê tươi, bởi giá trái tươi khá cao so với mọi năm, nếu đợi phơi sấy, chế biến để có thành phẩm cà phê nhân thì cần rất nhiều công sức, tiền bạc. Đó còn chưa kể năm nay mùa khô nhưng có những cơn mưa trái mùa thất thường, nên việc phơi phóng gặp khó khăn. Nhiều người còn sợ khi làm ra cà phê nhân thì thị trường lại “trượt” xuống ngưỡng dưới 40.000 đồng/1kg.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuTrung Quốc đã từ chối đề nghị của Mỹ về một cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng hai nước, bên lề hội nghị an ninh thường niên ở Singapore, tờ Wall Street Journal (WSJ) ngày 29/5 cho biết.


Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất