, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 06/07/2022, 08:03

Tê giác được đưa trở lại Mozambique sau 40 năm tuyệt chủng

LÊ KIÊN
(Reuters)
Sau hơn 4 thập kỷ bị tuyệt chủng, giờ đây những chú tê giác đang được di chuyển trở lại một khu hoang dã ở Mozambique, đây là nơi bảo tồn nhiều loài động vật quý hiếm từ Nam Phi có nguy cơ bị tuyệt chủng.
Nhóm các nhà động vật hoang dã đang cố gắng di chuyển những con tê giác trở lại khu bảo tồn ở Mozambique. (Ảnh: Reuters/Siphiwe Sibeko)

Để di chuyển được những con tê giác, nhóm kiểm lâm đã phải sử dụng đến thuốc an thần, sau đó di dời chúng trên quãng đường dài 1.610 km tới khu vườn quốc gia Zinave của Mozambique. Đây là khu vườn có diện tích hơn 400.000 héc-ta, đồng thời có hơn 2.300 loài động vật khác nhau được di chuyển đến đó. 

Chia sẻ với hãng thông tấn Reuters, ông Kester Vickery – một nhà bảo tồn động vật nói: “Tê giác rất quan trọng đối với hệ sinh thái, đó là một trong những lý do khiến chúng tôi nỗ lực hết mình để di chuyển chúng về vườn quốc gia.”

Được biết, trong 2 năm tới, Tổ chức bảo tồn Peace Parks Foundation (PPF) sẽ cố gắng di chuyển và tái định cư cho hơn 40 con tê giác tới Mozambique. 

Anthony Alexander – Giám đốc dự án của PPF cho biết, nhóm đã di chuyển một số động vật ăn thịt và nhiều con voi vào khu vườn bảo tồn, bây giờ đến lượt tê giác. “Thật vui và hạnh phúc khi hoàn thành sứ mệnh quy tụ các giống loài động vật lịch sử vào khu bảo tồn này.” - Alexander nói.

Sau hơn 4 thập kỷ bị tuyệt chủng, giờ đây những con tê giác đang được di chuyển trở lại Mozambique. (Ảnh: Reuters/Siphiwe Sibeko)

Sáng kiến này là một phần nằm trong chiến dịch giải cứu các loại động vật có nguy cơ tuyệt chủng bằng cách di dời chúng đến những nơi trú ẩn an toàn, những nơi mà chúng có thể gia tăng quân số. 

Nhà bảo tồn động vật Kester Vickery cho biết thêm: Hiện nhóm của ông đang làm rất tốt công việc giữ gìn và bảo tồn tê giác. Ông cũng hy vọng rằng trong 10 năm tới, mọi người sẽ được chứng kiến một quần thể tê giác phát triển mạnh mẽ ở vườn Zinave. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào, ngành luôn chủ động đảm bảo đủ an ninh lương thực và đẩy mạnh xuất khẩu. Đặc biệt, đảm bảo nhu cầu lương thực, thực phẩm thường tăng cao từ 10-15% vào cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất