, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 06/07/2022, 08:03

Tê giác được đưa trở lại Mozambique sau 40 năm tuyệt chủng

LÊ KIÊN
(Reuters)
Sau hơn 4 thập kỷ bị tuyệt chủng, giờ đây những chú tê giác đang được di chuyển trở lại một khu hoang dã ở Mozambique, đây là nơi bảo tồn nhiều loài động vật quý hiếm từ Nam Phi có nguy cơ bị tuyệt chủng.
Nhóm các nhà động vật hoang dã đang cố gắng di chuyển những con tê giác trở lại khu bảo tồn ở Mozambique. (Ảnh: Reuters/Siphiwe Sibeko)

Để di chuyển được những con tê giác, nhóm kiểm lâm đã phải sử dụng đến thuốc an thần, sau đó di dời chúng trên quãng đường dài 1.610 km tới khu vườn quốc gia Zinave của Mozambique. Đây là khu vườn có diện tích hơn 400.000 héc-ta, đồng thời có hơn 2.300 loài động vật khác nhau được di chuyển đến đó. 

Chia sẻ với hãng thông tấn Reuters, ông Kester Vickery – một nhà bảo tồn động vật nói: “Tê giác rất quan trọng đối với hệ sinh thái, đó là một trong những lý do khiến chúng tôi nỗ lực hết mình để di chuyển chúng về vườn quốc gia.”

Được biết, trong 2 năm tới, Tổ chức bảo tồn Peace Parks Foundation (PPF) sẽ cố gắng di chuyển và tái định cư cho hơn 40 con tê giác tới Mozambique. 

Anthony Alexander – Giám đốc dự án của PPF cho biết, nhóm đã di chuyển một số động vật ăn thịt và nhiều con voi vào khu vườn bảo tồn, bây giờ đến lượt tê giác. “Thật vui và hạnh phúc khi hoàn thành sứ mệnh quy tụ các giống loài động vật lịch sử vào khu bảo tồn này.” - Alexander nói.

Sau hơn 4 thập kỷ bị tuyệt chủng, giờ đây những con tê giác đang được di chuyển trở lại Mozambique. (Ảnh: Reuters/Siphiwe Sibeko)

Sáng kiến này là một phần nằm trong chiến dịch giải cứu các loại động vật có nguy cơ tuyệt chủng bằng cách di dời chúng đến những nơi trú ẩn an toàn, những nơi mà chúng có thể gia tăng quân số. 

Nhà bảo tồn động vật Kester Vickery cho biết thêm: Hiện nhóm của ông đang làm rất tốt công việc giữ gìn và bảo tồn tê giác. Ông cũng hy vọng rằng trong 10 năm tới, mọi người sẽ được chứng kiến một quần thể tê giác phát triển mạnh mẽ ở vườn Zinave. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Bọn trẻ quê chúng tôi ngày ấy, nửa buổi đến trường, nửa buổi còn lại rủ nhau đem rổ, đem thau ra đồng nhặt ốc mang về.
Nổi bật

Ngày 16/4, rất đông người dân địa phương và du khách đổ về 2 ngôi chùa Tưk Phos và Phnom Pi (Tri Tôn, An Giang) để dự lễ tắm Phật và lễ hội té nước. Đây là lễ hội truyền thống của người Khmer vùng Tri Tôn (An Giang), nơi giáp biên giới với Campuchia, trong dịp tết Chol Chnam Thmay diễn ra từ 13-16/4.
Được quan tâmTháng 2 âm lịch hàng năm là thời điểm ngư dân ở Khánh Hòa vào vụ đánh bắt ruốc để xuất khẩu và làm mắm ruốc tiêu thụ trong nước.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất