, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 02/08/2022, 13:30

Tê giác Nam Phi lại bị đe dọa bởi nạn săn bắn trộm

LÊ KIÊN
(Reuters)
Bộ Lâm nghiệp, Thủy sản và Môi trường Nam Phi hôm 1/8 cho biết, trong nửa đầu năm 2022, nước này đã chứng kiến sự gia tăng về số lượng tê giác bị giết chết bất hợp pháp để lấy sừng, khi những kẻ săn bắn trộm chuyển sang săn bắn trong các công viên tư nhân.
Tê giác được nhìn thấy tại khu bảo tồn Buffalo Dream Ranch - khu bảo tồn tê giác tư nhân lớn nhất lục địa, ở Klerksdorp, tỉnh Tây Bắc của Nam Phi. (Ảnh tư liệu: Reuters/Siphiwe Sibeko).

So với nửa đầu năm 2021, trong năm 2022 đã có hơn 10 con tê giác bị săn trộm trên toàn quốc, nâng tổng số tê giác bị săn bắn lên 25 con. Nạn săn bắn trộm tê giác ở Nam Phi đã bắt đầu tăng trở lại vào năm ngoái do trước đó hoạt động săn bắn được hạn chế thông qua những quy định nghiêm ngặt từ công tác phòng chống dịch Covid-19. 

Nam Phi chiếm khoảng một nửa tổng số tê giác đen có nguy cơ bị tuyệt chủng trên lục địa châu Phi, đồng thời quốc gia này cũng là nơi có số lượng tê giác trắng lớn nhất thế giới. 

Theo thông tin từ Bộ Lâm nghiệp, Thủy sản và Môi trường Nam Phi, việc Công viên quốc gia Kruger nổi tiếng thế giới đã áp dụng các biện pháp nhằm tăng cường cảnh giác và nỗ lực bảo tồn tê giác đã khiến những kẻ săn trộm bắt đầu chuyển sang săn bắn trong các công viên tư nhân.

“Xu hướng săn bắt trộm tê giác gần đây cho thấy, kẻ săn bắn đã chuyển từ Công viên quốc gia Kruger đến các khu bảo tồn tư nhân và khu vực tỉnh KwaZulu-Natal, nơi hầu hết các con tê giác đã bị giết trong năm nay", bà Barbara Creecy – Bộ trưởng Bộ Lâm nghiệp, Thủy sản và Môi trường Nam Phi cho biết.

Cũng theo bộ này, hoạt động săn trộm tê giác thường liên quan đến những kẻ săn trộm địa phương và các tổ chức tội phạm quốc tế, những kẻ buôn lậu sừng qua biên giới. Nhu cầu mua bán sử dụng sừng tê giác đặc biệt cao ở khu vực châu Á, trong đó sừng tê giác chủ yếu được buôn bán sang nước như Trung Quốc, Malaysia... 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Xu thế lựa chọn và tiêu dùng thực phẩm hiện nay của người dân là sản phẩm vừa an toàn sức khỏe, cũng vừa an toàn với môi trương sống. Đây là tiền đề cho một nền nông nghiệp xanh toàn cầu nói chung, hướng đến nông nghiệp xanh nói riêng tại Việt Nam. Do đó, phát triển nông nghiệp xanh đang dần được quan tâm và phát triển.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất