, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 02/08/2022, 13:30

Tê giác Nam Phi lại bị đe dọa bởi nạn săn bắn trộm

LÊ KIÊN
(Reuters)
Bộ Lâm nghiệp, Thủy sản và Môi trường Nam Phi hôm 1/8 cho biết, trong nửa đầu năm 2022, nước này đã chứng kiến sự gia tăng về số lượng tê giác bị giết chết bất hợp pháp để lấy sừng, khi những kẻ săn bắn trộm chuyển sang săn bắn trong các công viên tư nhân.
Tê giác được nhìn thấy tại khu bảo tồn Buffalo Dream Ranch - khu bảo tồn tê giác tư nhân lớn nhất lục địa, ở Klerksdorp, tỉnh Tây Bắc của Nam Phi. (Ảnh tư liệu: Reuters/Siphiwe Sibeko).

So với nửa đầu năm 2021, trong năm 2022 đã có hơn 10 con tê giác bị săn trộm trên toàn quốc, nâng tổng số tê giác bị săn bắn lên 25 con. Nạn săn bắn trộm tê giác ở Nam Phi đã bắt đầu tăng trở lại vào năm ngoái do trước đó hoạt động săn bắn được hạn chế thông qua những quy định nghiêm ngặt từ công tác phòng chống dịch Covid-19. 

Nam Phi chiếm khoảng một nửa tổng số tê giác đen có nguy cơ bị tuyệt chủng trên lục địa châu Phi, đồng thời quốc gia này cũng là nơi có số lượng tê giác trắng lớn nhất thế giới. 

Theo thông tin từ Bộ Lâm nghiệp, Thủy sản và Môi trường Nam Phi, việc Công viên quốc gia Kruger nổi tiếng thế giới đã áp dụng các biện pháp nhằm tăng cường cảnh giác và nỗ lực bảo tồn tê giác đã khiến những kẻ săn trộm bắt đầu chuyển sang săn bắn trong các công viên tư nhân.

“Xu hướng săn bắt trộm tê giác gần đây cho thấy, kẻ săn bắn đã chuyển từ Công viên quốc gia Kruger đến các khu bảo tồn tư nhân và khu vực tỉnh KwaZulu-Natal, nơi hầu hết các con tê giác đã bị giết trong năm nay", bà Barbara Creecy – Bộ trưởng Bộ Lâm nghiệp, Thủy sản và Môi trường Nam Phi cho biết.

Cũng theo bộ này, hoạt động săn trộm tê giác thường liên quan đến những kẻ săn trộm địa phương và các tổ chức tội phạm quốc tế, những kẻ buôn lậu sừng qua biên giới. Nhu cầu mua bán sử dụng sừng tê giác đặc biệt cao ở khu vực châu Á, trong đó sừng tê giác chủ yếu được buôn bán sang nước như Trung Quốc, Malaysia... 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất