, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 10/06/2021, 16:37

Tên lửa in 3D cao 66m và tái sử dụng hoàn toàn

THU THẢO
(VnExpress)

Relativity Space tung ra mẫu thiết kế tên lửa hai tầng mới có thể chở 20.000 kg hàng hóa lên quỹ đạo Trái Đất thấp.

Thiết kế tên lửa hai tầng Terran R của Relativity Space. Ảnh: Relativity Space.

Relativity Space, startup có trụ sở tại Nam California, hé lộ thông tin chi tiết về mẫu tên lửa hai tầng mới mang tên Terran R hôm 8/6. Terran R sẽ tạo điều kiện giúp hãng này thực hiện những mục tiêu ngoài hành tinh, trong đó có đưa con người lên sao Hỏa.

Terran R là bước tiến lớn về sức mạnh và hiệu suất so với Terran 1, tên lửa hai tầng mà Relativity Space dự định cho bay lên không gian cuối năm nay. Có 9 khách hàng đã ký hợp đồng gửi hàng hóa cho Terran 1, đại diện công ty cho biết.

Terran 1 cao 35m, rộng 2,3m và có thể chở tối đa 1.250 kg hàng hóa lên quỹ đạo Trái Đất thấp. Tầng tên lửa thứ nhất trang bị 9 động cơ Aeon 1 của Relativity Space, trong khi tầng trên có một động cơ Aeon tối ưu hóa chân không.

Các động cơ sử dụng nhiên liệu là oxy lỏng và methane. Chúng được in 3D, giống như phần còn lại của tên lửa. Chiến lược sản xuất này cho phép Relativity Space chế tạo tên lửa với số bộ phận ít bằng 1/100 so với các đối thủ và cho ra tên lửa hoàn chỉnh trong chưa đầy 60 ngày, theo đại diện công ty.

Terran R dự kiến phóng lên không gian lần đầu tiên vào năm 2024. Giống Terran 1, nó sẽ khởi hành từ bệ phóng tại Trạm Không quân Cape Canaveral, bang Florida. Terran R cao 66 m, rộng 4,9 m, có khả năng chở hàng hóa nặng hơn 20.000 kg lên quỹ đạo Trái Đất thấp. Tầng thứ nhất trang bị 7 động cơ Aeon R - "người anh em" mạnh mẽ của Aeon 1. Tầng trên sẽ có một động cơ Aeon chân không tương tự Terran 1.

Sức chở của Terran R gần bằng tên lửa Falcon 9 của SpaceX - công ty tiên phong về tên lửa tái sử dụng. Tầng thứ nhất của Falcon 9 đã nhiều lần quay trở lại và đáp xuống Trái Đất sau khi đưa vệ tinh lên quỹ đạo. Ví dụ, vào tháng trước, tầng đẩy B1051 lập kỷ lục hạ cánh lần thứ 10. Tuy nhiên, Relativity Space đặt mục tiêu tiến xa hơn với Terran R. Toàn bộ tên lửa - tầng đầu tiên, tầng thứ hai và lớp vỏ bảo vệ hàng hóa - sẽ đều được tái sử dụng.

"Có một mối quan hệ hữu cơ giữa công nghệ in 3D và khả năng tái sử dụng. Nó mang lại cho chúng tôi lợi thế vượt bậc để thiết kế tên lửa hoàn toàn tái sử dụng tốt nhất có thể", Tim Ellis, nhà đồng sáng lập kiêm CEO của Relativity Space, chia sẻ.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.


Thổ cẩm là loại vải có lịch sử lâu đời. Từ khi con người thuộc các nền văn minh biết dệt vải và phát triển may mặc, thổ cẩm cũng bắt đầu hành trình đa màu, đa sắc của mình…

“Số hóa” với người nông dân không cần phải là những khái niệm rộng lớn, trừu tượng mà đơn giản là làm sao để người nông dân biết sử dụng điện thoại smartphone, máy tính có kết nối internet… để quảng bá, chào bán “mớ rau, con cá” hay bất cứ nông sản nào làm ra.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất