, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 17/02/2023, 07:54

Tên lửa Nga đánh trúng nhà máy lọc dầu lớn nhất Ukraine, ông Zelensky lên tiếng

QUỐC NAM – Reuters, TASS
Quân đội Nga nã tên lửa khắp Ukraine và không kích trúng nhà máy lọc dầu lớn nhất nước, Kiev cho hay.

Một tòa nhà ở tỉnh Dnipro (miền Trung Ukraine) bị thiệt hại sau đợt tập kích tên lửa mới của Nga (ảnh: CNN)

Hôm 16/2, lực lượng phòng không Ukraine tuyên bố, họ chỉ đánh chặn được 16/36 tên lửa Nga phóng trong đợt không kích mới. Trong những đợt tập kích tên lửa trước đó của quân đội Nga, Ukraine thường tuyên bố bắn hạ được khoảng 80% số tên lửa.

Lực lượng phòng không Ukraine cho hay, ít nhất 1 tên lửa Nga đã bắn trúng nhà máy lọc dầu Kremenchuk. Đây là nhà máy lọc dầu lớn nhất Ukraine, đặt tại trung tâm tỉnh Poltava (phía bắc Ukraine). Thiệt hại đối với nhà máy Kremenchuk chưa được Kiev tiết lộ.

Theo Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine, tên lửa Nga hôm 16/2 tấn công nhiều mục tiêu, trong đó có hơn 20 khu định cư ở phía đông và phía nam Ukraine. Chính quyền một số khu vực ở miền Bắc, miền Tây và miền Trung Ukraine cũng ghi nhận thiệt hại sau vụ không kích. 

Trong một thông báo trên Telegram, ông Maksym Kozytskyi – thống đốc vùng Lviv (miền Tây Ukraine) – cho hay, một số hạ tầng quan trọng ở vùng này bị tên lửa Nga bắn trúng. Chính quyền vùng Lviv chưa nêu chi tiết về thiệt hại.  

Mykhailo Podolyak – cố vấn Tổng thống Ukraine Zelensky – cho hay, trong đợt tập kích tên lửa mới, quân đội Nga đã “đổi chiến thuật”. Nhiều tên lửa không gắn đầu đạn và khí cầu không người lái được phóng ra nhằm đánh lạc hướng phòng không Ukraine.

“Quân đội Nga chắc chắn đã đổi chiến thuật. Họ muốn làm nhiễu loạn hệ thống phòng không Ukraine bằng cách tung ra quá nhiều mục tiêu giả”, ông Podolyak nói, lưu ý rằng các binh sĩ Ukraine đã rút ra kinh nghiệm đối phó.

Tổng thống Ukraine Zelensky phát biểu hôm 16/2 (ảnh: CNN)

Phát biểu hôm 16/2, Tổng thống Ukraine Zelensky chỉ trích quân đội Nga vì phóng hàng loạt tên lửa vào Ukraine.

Khi được hỏi rằng bản thân có ngạc nhiên trước chiến thuật mới của quân đội Nga hay không, ông Zelensky nói “không”.

Ông Zelensky tuyên bố, quân đội Ukraine sẽ kìm hãm các đòn tấn công mới của lực lượng Nga cho đến khi đủ khả năng để phản công. Ông Zelensky nhấn mạnh, Kiev không chấp nhận đàm phán có nhượng bộ lãnh thổ với Nga.

“Chúng tôi đã chọn con đường này. Chúng tôi muốn hòa bình, nhưng bất kỳ thỏa hiệp nào về lãnh thổ cũng khiến Ukraine trở nên yếu hơn”, ông Zelensky nói.

TASS hôm 16/2 đưa tin, nhiều khu vực ở Ukaine thiệt hại sau đợt tập kích mới của quân đội Nga. Một kho dầu lớn ở tỉnh Kirovograd (miền Trung Ukraine), bốc cháy dữ dội.

Ở Odessa, nhiều tiếng nổ được nghe thấy từ phía nam thành phố. Còi báo động không kích vang khắp Ukraine.

Tòa nhà bị cháy sém ở Bakhmut (ảnh: CNN)

Trọng tâm chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine vẫn là thành phố Bakhmut (vùng Donetsk). Lực lượng Nga đã tấn công thành phố này suốt nhiều tháng. Cả Ukraine và Nga đều tăng quân đến đây.

“Họ gửi tới rất nhiều binh sĩ”, Taras Dzioba – sĩ quan thuộc Lữ đoàn số 80 của Ukraine – nói với Reuters.

Trong khi đó, Yevgeny Prigozhin – thủ lĩnh nhóm lính đánh thuê Wagner (Nga) – nhận định, Bakhmut sẽ thất thủ vào tháng 4. Tuy nhiên, kết quả này còn phụ thuộc vào việc Ukraine có tiếp tục tăng quân đến Bakhmut hay không và lực lượng Wagner được trang bị thêm vũ khí tốt ra sao.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Ninh Bình có một địa danh khác mà ngàn năm nay vẫn luôn là chốn cho bao thế hệ làm thơ: núi Thúy sông Vân…Một ông chủ hãng bơ đậu phộng vừa bị toà án Hoa Kỳ kết án 28 năm tù, vì liên quan đến một vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra hồi 7 năm trước.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất