, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 22/12/2016, 15:44

Tết Huế

TUẤN ANH

Đầu năm đến viếng cửa Chùa

Nhắc đến Huế người ta nghĩ ngay đến hệ thống đền đài cổ kính, với hàng chục lăng tẩm, miếu mạo các triều đại phong kiến. Nhưng Huế, không chỉ có vậy. Mảnh đất vốn là kinh đô cũ, là thủ phủ của Phật Giáo, có số lượng chùa chiền nhiều nhất so với bất kỳ địa phương nào tại Việt Nam, trong đó có 100 ngôi chùa cổ lưu giữ gần như nguyên vẹn hồn cốt tinh hoa kiến trúc xưa.

Với đời sống tâm linh phong phú, người dân Huế thường xuyên lên chùa nguyện cầu Quốc Thái Dân An, đặc biệt là vào những ngày Tết. Ngay trong đêm giao thừa, người dân đã đi chùa. Từ đó cho đến hết mồng, ngày nào ở chùa cũng có người viếng cảnh.

Nếu đến Huế dịp này, du khách không thể bỏ qua cơ hội hòa mình vào khung cảnh khói hương trầm mặc, liêu trai, rất đổi bình yên tiếng chuông chùa khoan nhặt, để ngắm thuyền trôi lững lờ trên sông Hương từ tháp Phước Duyên chùa Linh Mụ (Thiên Mụ); hay xuôi về Phú Lộc thăm thiền viện Trúc Lâm - Bạch Mã, ngôi chùa nằm giữa lòng hồ Truồi 4 bề bát ngát xanh rêu.

Hoặc dả, vui chân ghé lên khu du lịch tâm linh Huyền Trân vào ngày 9 tháng Giêng âm lịch để tham dự Lễ hội Đền Huyền Trân, dâng hương, chiêm bái tri ân bao lớp tiền nhân có công mở mang bờ cõi.

Chùa Thiên Mụ hay còn gọi là Linh Mụ (Đây là ngôi chùa đầu tiên được xây dựng vào năm 1601 khi Nhà Nguyễn mở rộng bờ cõi về phía Nam ở xứ Đàng Trong). Ảnh: Nguyễn Đình.
Chùa Thiên Mụ hay còn gọi là Linh Mụ (Đây là ngôi chùa đầu tiên được xây dựng vào năm 1601 khi Nhà Nguyễn mở rộng bờ cõi về phía Nam ở xứ Đàng Trong). Ảnh: Nguyễn Đình.

Lên non tìm động hoa vàng

Rằng xưa có gã từ quan

Lên non tìm động hoa vàng nghỉ chân.

(Thơ Phạm Thiên Thư)

Chán cảnh phồn hoa đô hội, ồn ào phố thị, nam thanh nữ tú thường chọn cách du hành lên núi Bạch Mã để đắm mình trong không khí thiên nhiên ở độ cao trên 1.400m.

Được phát lộ bởi kỹ sư người Pháp M.Giard năm 1932, Bạch Mã đã chuyển mình từ đại ngàn hoang sơ thành khu nghỉ dưỡng sinh thái tuyệt vời đối với những ai muốn tìm hiểu hệ động thực vật, cảnh quan đa dạng tại đây. Trong hơn 34.000 ha rừng Bạch Mã có trên 1.700 loài động vật (chiếm 7% tổng số loài của cả nước), trên 2.300 loài thực vật (chiếm 17% tổng số loài cả nước).

Ở đây, buổi sáng có thể xuống thác Đỗ Quyên, buổi chiều quá bộ lên Vọng Hải Đài, phóng tầm mắt bất tận về phía biển, đợi hoàng hôn xuống dần thắp lên ngọn lửa trại réo rắt cháy trong đêm cùng tiếng ghi-ta bập bùng cùng sương lạnh, không gì thú vị bằng.

Thiền viện Trúc Lâm - Bạch Mã. Ảnh: Nguyễn Đình
Thiền viện Trúc Lâm - Bạch Mã. Ảnh: Nguyễn Đình

Hành trình về với biển

Có thể nói, không ở đâu trên mảnh đất hình chữ S này có được một hệ thống đầm phá vừa mênh mông vừa đa dạng sinh học như hệ đầm phá Tam Giang - Cầu Hai.

Vùng đầm phá này có diện tích mặt nước trên 21.600 ha, chiếm 48% tổng số diện tích mặt nước các đầm phá ven bờ Việt Nam.

Tuy nhiên, giá trị văn hóa của hệ đầm phá này đối với du lịch ở chỗ sinh hoạt cộng đồng cư dân với nếp sống đặc trưng gắn bó sông nước và các hoạt động sinh kế khai thác thủy, hải sản độc đáo của mình. Thú vị ở chỗ, du khách sẽ trực tiếp được trải nghiệm cuộc sống của những con người ăn sóng nói gió, được nếm vị mặn của gió biển vào buổi sáng sớm khi mặt trời lên hay lênh đênh trên từng con thuyền nhỏ của ngư dân lặng lẽ câu mực vào ban đêm. Sau khi câu, những con cá, con mực tươi được thả ngay vào nồi nước sôi luộc chấm mắm gừng, ớt tươi, tỏi trắng đập dập nhắm rượu giữa đêm khuya thinh vắng chỉ có tiếng sóng vỗ ì oạp thân tàu, ngắm vệt đèn loang lổ dập dềnh con nước là một trải nghiệm hết sức tuyệt vời cho những ngày đầu năm mới

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Cho đến nay, kiến thức về y học trong các tác phẩm nổi tiếng của danh y Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông vẫn được biên soạn, xuất bản và trở thành nguồn tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu và thực hành chữa bệnh bằng thuốc Nam trong cả nước.Từ nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông An Giang, Trạm Khuyến nông TP. Long Xuyên đã hỗ trợ xây dựng mô hình “Nuôi cá mè hôi trong ao đất” cho ông Ngô Bá Tùng (xã Mỹ Hòa Hưng). Mô hình bước đầu đã giúp nông dân thay đổi tư duy, tập quán canh tác, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để đạt hiệu quả kinh tế cao.

Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật


Ngày nay, bánh căn đã hiện diện ở nhiều nơi tại Sài Gòn và hầu hết các quán đều ghi rõ dấu chỉ địa phương như bánh căn Nha Trang hoặc bánh căn Phan Rang, Phan Thiết… Khách người xứ nào cứ tìm đến đúng quán ấy mà thưởng thức hương vị quê xưa.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất