, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 09/02/2021, 20:32

Tết phương xa nhớ Tết quê nhà

TÔN NỮ DIỄM THƯ
(Nhật Bản)

Mẹ gọi Skype nói “hôm ni đưa ông Táo, kết hợp với cái kỵ cuối năm, cả nhà về đông đủ, chỉ thiếu mỗi bây thôi”. Mười năm rồi đó tề, mười cái Tết không ở nhà với ba với mẹ. Những ngày giáp Tết như thế này, mình lại nhớ về Tết của những ngày xưa cũ, đâu chừng mấy chục năm trước khi mình còn là một đứa trẻ.

Người Việt tại Nhật Bản cùng nhau đón Tết cổ truyền năm 2019.
Người Việt tại Nhật Bản cùng nhau đón Tết cổ truyền năm 2019.

Tết Huế, mưa phùn gió lạnh, cả nhà quây quần bên nồi bánh chưng, mùi khói dễ chịu và than ấm. Tết nào mẹ cũng đổ bánh thuẫn, làm mứt gừng, mình phụ mẹ đãi đậu xanh cho mẹ nấu chè. Lớn lên một chút, những năm học cấp 3, mình cùng em trai tỉ mỉ ngồi chà mấy lư đồng cho đến lúc sáng bóng, ba chị em mình ra vườn hái cóc, gọt me và đi chợ hoa cùng gia đình chiều 30 Tết. Sau đó thì đi chợ Đông Ba mua sắm, những ngày cuối năm người qua tấp nập, dù trời mưa lạnh. Mình nhớ những quán bún bò buổi tối bên hiên cửa Thượng Tứ, mua sắm chán mình ghé vào đó, say sưa ngắm bếp lửa đốt bằng củi kêu lách tách…

Lưu học sinh người Việt tại Nhật tham gia Tết cổ truyền.
Lưu học sinh người Việt tại Nhật tham gia Tết cổ truyền.

Năm nay là tròn 10 năm mình ăn Tết ở xứ người. Nhớ cái Tết năm đầu tiên ở Nhật, không biết đi đâu mình chọn phòng nghiên cứu để trú chân. Ngoài song cửa, tuyết ngập tràn. Bật skype gọi điện về nhà, vội vàng tắt camera vì sợ mọi người thấy mình đang khóc.

Những năm sau này, gia đình nhỏ của mình ở Nhật Bản. Dù bận đến đến mấy thì mình cũng chuẩn bị một số các món ăn ngày Tết theo đúng phong tục của Nhật Bản. Đêm giao thừa, mình thường nấu món mì kiều mạch (toshi koshi soba- mì trường thọ) cả nhà cùng ngồi ăn và ôn lại những câu chuyện cũ của một năm vừa qua, vừa cầu mong một năm mới an vui và hạnh phúc. Mồng 1 Tết, tụi mình cùng nhau đi lễ mừng năm mới đền thờ Thần đạo và sau đó sẽ về thăm gia đình bố mẹ nuôi của mình - cách nơi ở của tụi mình tầm 5 tiếng đồng hồ lái xe.

Người Việt tại Nhật Bản chơi các trò chơi dân gian trong dịp Tết cổ truyền năm 2019.

Năm nay, vì dịch Covid-19 lan rộng và ảnh hưởng quá nhiều nên ngay từ trước Tết, chính phủ đã kêu gọi người dân ở các địa phương hạn chế đi lại. Cả nhà quyết định chỉ ở trong nhà và dành toàn bộ thời gian để nghỉ ngơi, trò chuyện cùng nhau. Năm nay tụi mình nhận được thiệp chúc Tết và những món quà đầu năm từ người thân và bạn bè nơi đây nhiều hơn so với những năm trước. Có lẽ vì không thể trực tiếp đến thăm nhau được nên người ta chỉ có thể gửi gắm tình cảm cho nhau qua những món quà, những nét viết, những tin nhắn hay những cuộc điện thoại.

Mọi năm, mình cùng các bạn trong Ban chấp hành Hội người Việt tại Hokkaido thường tổ chức mừng Tết Việt trên đất Nhật, nhưng năm nay tụi mình cũng chỉ có thể chúc Tết online cùng với toàn thể cộng đồng người Việt đang sinh sống làm việc và học tập nơi đây.

Chúng mình sẽ cùng nhau hướng về đất mẹ với những lời cầu chúc tốt lành nhất. Cầu mong quê hương, nơi có những người yêu thương của chúng mình luôn vui khoẻ và đón chào một năm mới với thật nhiều niềm hạnh phúc an vui.

Bình luận

Xem nhiều



Những âm thanh vang vọng đã khiến chúng tôi thốt lên: Làng rèn đây rồi! Đi sâu hơn vào làng rèn Hòe Thị - làng nghề vẫn còn giữ được nét văn hóa cổ truyền từ xưa đến nay, chúng tôi nghe rõ hơn tiếng búa đập sắt xuống đe chan chát, tiếng quạt thổi lửa chạy vù vù….

Giờ đây, du khách đến với Hội An không chỉ được trải nghiệm những sắc màu văn hóa đa dạng mà còn có thể biến những kỳ nghỉ của mình thành dịp để nghỉ dưỡng, giải trí, chăm sóc sức khỏe thể chất cũng như tinh thần. Hoian d’Or chính là nơi viết tiếp huyền sử ngọc ngà của miền đất di sản.

Hồi niên thiếu, đọc những bộ sử thi, những thiên truyện cổ của đại ngàn Tây Nguyên, một trong những ấn tượng sâu sắc của tôi là hình ảnh các vị già làng khả kính. Hình bóng họ hiện lên lừng lững giữa buôn làng.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật


Mỗi lần về quê thăm mẹ, tôi đều xuống thăm cái bến cá nhỏ. Coi như tôi có hai người mẹ. Một người Mẹ sinh thành và một người Mẹ thiên nhiên nuôi dưỡng tôi bằng cái khí quyển yên yên bình bình của cái bến cá nhỏ này.



Y học cổ truyền Việt Nam là một ngành thuộc Đông y, có nguồn gốc lâu đời, gắn liền với chiều dài lịch sử của đất nước.

Bảo hiểm nông nghiệp được xem là “lá chắn” bảo vệ người dân và doanh nghiệp khi gặp rủi ro trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, trên thực tế, “lá chắn” này lại chưa được người sản xuất nông nghiệp quan tâm.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất