, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 09/02/2021, 20:32

Tết phương xa nhớ Tết quê nhà

TÔN NỮ DIỄM THƯ
(Nhật Bản)

Mẹ gọi Skype nói “hôm ni đưa ông Táo, kết hợp với cái kỵ cuối năm, cả nhà về đông đủ, chỉ thiếu mỗi bây thôi”. Mười năm rồi đó tề, mười cái Tết không ở nhà với ba với mẹ. Những ngày giáp Tết như thế này, mình lại nhớ về Tết của những ngày xưa cũ, đâu chừng mấy chục năm trước khi mình còn là một đứa trẻ.

Người Việt tại Nhật Bản cùng nhau đón Tết cổ truyền năm 2019.
Người Việt tại Nhật Bản cùng nhau đón Tết cổ truyền năm 2019.

Tết Huế, mưa phùn gió lạnh, cả nhà quây quần bên nồi bánh chưng, mùi khói dễ chịu và than ấm. Tết nào mẹ cũng đổ bánh thuẫn, làm mứt gừng, mình phụ mẹ đãi đậu xanh cho mẹ nấu chè. Lớn lên một chút, những năm học cấp 3, mình cùng em trai tỉ mỉ ngồi chà mấy lư đồng cho đến lúc sáng bóng, ba chị em mình ra vườn hái cóc, gọt me và đi chợ hoa cùng gia đình chiều 30 Tết. Sau đó thì đi chợ Đông Ba mua sắm, những ngày cuối năm người qua tấp nập, dù trời mưa lạnh. Mình nhớ những quán bún bò buổi tối bên hiên cửa Thượng Tứ, mua sắm chán mình ghé vào đó, say sưa ngắm bếp lửa đốt bằng củi kêu lách tách…

Lưu học sinh người Việt tại Nhật tham gia Tết cổ truyền.
Lưu học sinh người Việt tại Nhật tham gia Tết cổ truyền.

Năm nay là tròn 10 năm mình ăn Tết ở xứ người. Nhớ cái Tết năm đầu tiên ở Nhật, không biết đi đâu mình chọn phòng nghiên cứu để trú chân. Ngoài song cửa, tuyết ngập tràn. Bật skype gọi điện về nhà, vội vàng tắt camera vì sợ mọi người thấy mình đang khóc.

Những năm sau này, gia đình nhỏ của mình ở Nhật Bản. Dù bận đến đến mấy thì mình cũng chuẩn bị một số các món ăn ngày Tết theo đúng phong tục của Nhật Bản. Đêm giao thừa, mình thường nấu món mì kiều mạch (toshi koshi soba- mì trường thọ) cả nhà cùng ngồi ăn và ôn lại những câu chuyện cũ của một năm vừa qua, vừa cầu mong một năm mới an vui và hạnh phúc. Mồng 1 Tết, tụi mình cùng nhau đi lễ mừng năm mới đền thờ Thần đạo và sau đó sẽ về thăm gia đình bố mẹ nuôi của mình - cách nơi ở của tụi mình tầm 5 tiếng đồng hồ lái xe.

Người Việt tại Nhật Bản chơi các trò chơi dân gian trong dịp Tết cổ truyền năm 2019.

Năm nay, vì dịch Covid-19 lan rộng và ảnh hưởng quá nhiều nên ngay từ trước Tết, chính phủ đã kêu gọi người dân ở các địa phương hạn chế đi lại. Cả nhà quyết định chỉ ở trong nhà và dành toàn bộ thời gian để nghỉ ngơi, trò chuyện cùng nhau. Năm nay tụi mình nhận được thiệp chúc Tết và những món quà đầu năm từ người thân và bạn bè nơi đây nhiều hơn so với những năm trước. Có lẽ vì không thể trực tiếp đến thăm nhau được nên người ta chỉ có thể gửi gắm tình cảm cho nhau qua những món quà, những nét viết, những tin nhắn hay những cuộc điện thoại.

Mọi năm, mình cùng các bạn trong Ban chấp hành Hội người Việt tại Hokkaido thường tổ chức mừng Tết Việt trên đất Nhật, nhưng năm nay tụi mình cũng chỉ có thể chúc Tết online cùng với toàn thể cộng đồng người Việt đang sinh sống làm việc và học tập nơi đây.

Chúng mình sẽ cùng nhau hướng về đất mẹ với những lời cầu chúc tốt lành nhất. Cầu mong quê hương, nơi có những người yêu thương của chúng mình luôn vui khoẻ và đón chào một năm mới với thật nhiều niềm hạnh phúc an vui.

Bình luận

Xem nhiềuCó cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1


Nổi bật

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất