, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 24/12/2022, 16:12

THACO sẽ đầu tư 1 tỉ USD vào lĩnh vực nông nghiệp tại Campuchia

ĐẶNG DUNG
Sáng 24/12, đoàn đại biểu dự hội thảo giao lưu nghị sĩ hữu nghị giữa nghị viện hai nước Việt Nam - Campuchia đã có buổi thăm, làm việc với Tập đoàn THACO tại Quảng Nam.
Đoàn đại biểu tham quan các nhà máy, xưởng sản xuất, lắp ráp của Tập đoàn THACO. Ảnh: quochoi.vn

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã nghe giới thiệu và báo cáo tình hình hoạt động của Tập đoàn THACO. Được thành lập từ năm 1997, từ một doanh nghiệp mua bán, sửa chữa xe tại Đồng Nai, đến nay, sau 25 năm hình thành và phát triển, THACO đã trở thành Tập đoàn công nghiệp đa ngành hoạt động trong 6 lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế đất nước, gồm: Ô tô; Nông nghiệp; Cơ khí & công nghiệp hỗ trợ; Đầu tư & Xây dựng; Thương mại & Dịch vụ và Logistics có tính bổ trợ và tích hợp cao.

Chia sẻ về dự án đầu tư của THACO tại Campuchia, ông Trần Bá Dương - Chủ tịch Hội đồng quản trị THACO cho biết Tập đoàn đã mua lại các công ty với tổng diện tích hơn 35 nghìn hecta, quy hoạch thành các khu liên hợp nông nghiệp với mục tiêu chuyển đổi dự án nông nghiệp không hiệu quả sang nền nông nghiệp hữu cơ quy mô lớn, cơ giới hóa, khép kín tuần hoàn.

Tính đến năm 2022, Tập đoàn đã đầu tư 717 triệu USD trên lĩnh vực nông nghiệp tại Campuchia với diện tích 15.000ha cây ăn trái và hơn 7.000ha cao su. Tại mỗi khu nông nghiệp đều có cụm công nghiệp sản xuất phân bón, chất độn, vật tư nông nghiệp, trung tâm cơ giới, giao nhận vận chuyển, kho lạnh và  nhà máy chế biến.

Ngoài ra, trong quá trình triển khai các dự án đầu tư tại Campuchia, Tập đoàn đã đầu tư xây dựng đường xá, hạ tầng kỹ thuật, hỗ trợ an sinh xã hội, giáo dục cho địa phương những nơi triển khai dự án.

Tổng vốn đầu tư dự kiến giai đoạn 2023 - 2027 là 1 tỉ USD.

Ngày 8/11/2022, THACO trao bảng tài trợ 15 xe khám chữa bệnh cơ động trị giá 240.000 USD cho Hội chữ thập đỏ Campuchia. Ảnh: THACO

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải ghi nhận và đánh giá cao những hoạt động đầu tư của Tập đoàn THACO tại Campuchia, động viên doanh nghiệp này tiếp tục nghiên cứu, mở rộng lĩnh vực đầu tư kinh doanh tại nước bạn.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cũng bày tỏ mong muốn các cơ quan hữu quan của Campuchia tiếp tục quan tâm ủng hộ các doanh nghiệp của Việt Nam đang hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư tại Campuchia cũng như mở rộng cơ hội đầu tư cho thêm nhiều doanh nghiệp khác.

Đến thăm và làm việc tại THACO, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quan hệ và Thanh tra Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Campuchia - Việt Nam Men Sam An ấn tượng với quy mô sản xuất, đầu tư, số lượng lớn người lao động làm việc và những dự án đầu tư của THACO.

Theo Phó Thủ tướng Men Sam An, hoạt động đầu tư của THACO tại Campuchia đã góp phần chuyển đổi từ mô hình sản xuất nông nghiệp không hiệu quả sang sản xuất nông nghiệp hiện đại, quy mô lớn. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn tham gia đầu tư cơ sở hạ tầng hiện đại, đồng bộ, góp phần bảo đảm an sinh xã hội cho các tỉnh của Campuchia.

Phó Thủ tướng Vương quốc Campuchia Men Sam An khẳng định Campuchia luôn hoan nghênh, ủng hộ và tạo điều kiện các doanh nghiệp Việt Nam trong đó có THACO đầu tư tại Campuchia, góp phần vào sự phát triển của Campuchia. Qua đó, không ngừng củng cố và tăng cường hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất