, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 26/02/2021, 11:49

Thái Bình Trung: Phát triển sản xuất, nâng cao đời sống người dân

LAN ANH
Mong muốn của nông dân hiện nay là ổn định đầu ra cho nông sản, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, liên kết trong sản xuất góp phần cải thiện cuộc sống người dân.
Thu hoạch lúa tại Thái Bình Trung.

Khởi đầu xây dựng nông thôn mới (XDNTM), xã Thái Bình Trung (huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An) có điểm xuất phát thấp (chỉ đạt 6/19 tiêu chí , nguồn lực, kết cấu hạ tầng kỹ thuật… còn hạn chế, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Nhưng với sự chỉ đạo của tỉnh, huyện, sự hỗ trợ tích cực của các sở, ngành tỉnh và cả hệ thống chính trị, người dân trong xã, đến cuối năm 2019, xã đã hoàn thành 19/19 TC NTM. Bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên.

Mặc dù đã xây dựng hoàn thành xã NTM, tuy nhiên, theo đánh giá của địa phương thì phát triển kinh tế còn chậm so với yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa; trình độ dân trí không đồng đều; việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, liên kết sản xuất, kết nối thị trường còn hạn chế,…

Theo ông Nguyễn Văn Tâm (ngụ ấp Láng Đao, xã Thái Bình Trung), địa phương đã tạo điều kiện cho người dân áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, từ đó giảm giá thành, tăng thêm thu nhập. Tuy nhiên, mong muốn của nông dân hiện nay là ổn định đầu ra cho nông sản, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, liên kết trong sản xuất góp phần cải thiện cuộc sống người dân.

Theo Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã Thái Bình Trung - Trần Thị Yến, thời gian tới, xã tập trung tổ chức lại sản xuất nông nghiệp theo hướng hiệu quả và bền vững. Trọng tâm là phát triển kinh tế tập thể và liên kết trong sản xuất. Mạnh dạn chuyển đổi, đa dạng hóa cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Khuyến khích chuyển đổi từ sản xuất độc canh cây lúa sang trồng luân canh 2 lúa - 1 màu: Lúa - mè - lúa, lúa - dưa hấu - lúa; chuyển đổi trồng cây ăn trái có hiệu quả kinh tế cao (mít, xoài, bưởi, dừa,...).

Bên cạnh đó, địa phương chú trọng đầu tư phát triển và nâng cấp kết cấu hạ tầng nông thôn như hệ thống thủy lợi, đê bao lửng khép kín, trạm bơm điện gắn với giao thông nội đồng, tạo điều kiện thuận lợi để người dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận và huy động sức dân tham gia thực hiện nhằm nâng cao chất lượng các TC, hướng đến xây dựng xã NTM nâng cao.

Xã cũng tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất cho các trường, duy trì và nâng cao chất lượng trường đạt chuẩn quốc gia; duy trì xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. Phát huy hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tăng cường công tác phối hợp giữa các lực lượng nhằm bảo đảm an ninh,... Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất