, //, :: GTM+7

Thái Bình Trung vượt khó đi lên

TRUNG KIÊN
(baolongan.vn)

Mặc dù còn khó khăn nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã biên giới Thái Bình Trung, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An phát huy tinh thần đoàn kết, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển KT-XH. Kết quả, 100% chỉ tiêu Nghị quyết đại hội nhiệm kỳ 2015-2020 đạt và vượt kế hoạch.

 

Kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư, đời sống người dân Thái Bình Trung được nâng lên
Kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư, đời sống người dân Thái Bình Trung được nâng lên.

So với trước đây, hiện nay Thái Bình Trung được đầu tư hạ tầng: Điện, đường, trường, trạm đầy đủ. Đời sống người dân không ngừng được cải thiện, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới. Ông Võ Văn Nào, ngụ ấp Trung Trực, nói: “Những năm gần đây, kết cấu hạ tầng trên địa bàn xã dần được cải thiện; hệ thống giao thông thuận lợi cho người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa. Kênh, mương nội đồng được nạo vét, nâng cấp, tạo điều kiện thuận lợi để người dân phát triển sản xuất, nâng dần mức sống”.

Năng suất và sản lượng lúa hàng năm luôn đạt chỉ tiêu nghị quyết. Việc cơ giới hóa và ứng dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ trong sản xuất phát triển khá mạnh. Nhiều mô hình liên kết hợp tác được xây dựng và bước đầu mang lại hiệu quả. Toàn xã có 2 hợp tác xã, 10 tổ hợp tác; có 700ha lúa ứng dụng công nghệ cao. Những năm gần đây, bên cạnh cây lúa, nông dân còn trồng rau màu và cây công nghiệp ngắn ngày (dưa hấu, mè, bưởi, dừa,...) với diện tích hơn 200ha. Xã còn quan tâm đến các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Đường giao thông được nâng cấp khang trang, sạch đẹp
Đường giao thông được nâng cấp khang trang, sạch đẹp

Đến nay, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới. Thu nhập bình quân đầu người được nâng lên, đạt 45,6 triệu đồng/năm, hộ nghèo giảm còn 1,52%. Đến cuối nhiệm kỳ, 23/23 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đều đạt và vượt kế hoạch. Theo Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thái Bình Trung - Trần Thị Yến, đạt kết quả trên là nhờ ngay từ đầu nhiệm kỳ, Đảng bộ xã xây dựng và ban hành chương trình hành động, kế hoạch thực hiện nhằm cụ thể hóa nội dung các chỉ tiêu KT-XH. Hàng năm, Đảng ủy đều ban hành các nghị quyết chuyên đề về phát triển trên các lĩnh vực xây dựng nông thôn mới, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân. Trong quá trình thực hiện, xã tập trung nguồn lực để xây dựng công trình trọng điểm, công trình phát triển kinh tế, an sinh xã hội; huy động nguồn lực trong nhân dân để thực hiện các công trình Nhà nước và nhân dân cùng làm.

Những kết quả trong nhiệm kỳ qua là “đòn bẩy”, động lực để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thái Bình Trung bước vào nhiệm kỳ mới 2020-2025 với quyết tâm thắng lợi mới. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thái Bình Trung - Trần Thị Yến cho biết: Thời gian tới, xã tập trung tổ chức lại sản xuất nông nghiệp theo hướng hiệu quả và bền vững. Trọng tâm là phát triển kinh tế tập thể và liên kết trong sản xuất. Huy động các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp, nông thôn. Mạnh dạn chuyển đổi, đa dạng hóa cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Khuyến khích chuyển đổi từ sản xuất độc canh cây lúa sang trồng luân canh 2 lúa - 1 màu: Lúa - mè - lúa, lúa - dưa hấu - lúa; chuyển đổi trồng cây ăn trái có hiệu quả kinh tế cao (mít, xoài, bưởi, dừa,...).

Phát huy thế mạnh nông nghiệp nhằm nâng cao đời sống người dân
Phát huy thế mạnh nông nghiệp nhằm nâng cao đời sống người dân

Bên cạnh đó, địa phương chú trọng đầu tư phát triển và nâng cấp kết cấu hạ tầng nông thôn như hệ thống thủy lợi, đê bao lửng khép kín, trạm bơm điện gắn với giao thông nội đồng, tạo điều kiện thuận lợi để người dân phát triển sản xuất, nâng cao đời sống. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận và huy động sức dân tham gia thực hiện nhằm nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng đến xây dựng xã nông thôn mới nâng cao.

Xã cũng tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất cho các trường, duy trì và nâng cao chất lượng trường đạt chuẩn quốc gia; duy trì xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. Phát huy hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tăng cường công tác phối hợp giữa các lực lượng nhằm bảo đảm an ninh, trật tự. Tổ chức tốt công tác đối ngoại với các xã bạn Campuchia, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân hai bên qua lại, trao đổi buôn bán;… Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ xã nỗ lực thực hiện một số chỉ tiêu chủ yếu: Lợi nhuận bình quân trên một đơn vị diện tích canh tác trên 50 triệu đồng/ha/năm; thu nhập bình quân đầu người đến năm 2025 là 75 triệu đồng; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế trên 95%; hộ nghèo đa chiều theo tiêu chí mới 1,2%; duy trì và nâng chất xã văn hóa, nông thôn mới;...

 

Bình luận

Xem nhiềuTrong chiến lược phát triển du lịch, thành phố Hà Nội luôn quan tâm đến việc nâng cao chất lượng điểm đến, với phương châm “an toàn - thân thiện - chất lượng - hấp dẫn”.


Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất