, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 09/08/2022, 17:00

Thái Lan dự kiến nhập khẩu 10.500 tấn tôm

TUẤN ANH
(nhandan.vn)
Ngày 8/8, Cục Thủy sản Thái Lan thông báo, nước này sẽ tiến hành nhập khẩu hơn 10.500 tấn tôm biển trong năm 2022 nhằm giảm bớt tình trạng thiếu hụt tại các nhà máy chế biến.
Cục trưởng Thủy sản Thái Lan Chalermchai Suwannarak. (Nguồn: Voice-TV).

Cục trưởng Thủy sản Thái Lan, Chalermchai Suwannarak cho biết, do sản xuất trong nước không thể đáp ứng nhu cầu từ các nhà chế biến xuất khẩu, Hội đồng tôm Thái Lan quyết định cho phép nhập khẩu 10.501 tấn tôm từ Ecuador và Ấn Độ.

Ông Chalermchai nhấn mạnh, việc nhập khẩu sẽ không ảnh hưởng đến giá tôm thẻ chân trắng do nông dân Thái Lan nuôi mà chỉ lấp đầy khoảng trống về nhu cầu.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm Đông lạnh Thái Lan Panisuan Chamnarnwej, việc nhập khẩu tôm là cần thiết để cứu ngành thực phẩm đông lạnh vì sản lượng trong nước đã giảm gần một nửa từ 500 nghìn tấn/năm xuống còn 270 nghìn tấn/năm.

Ông Panisuan khẳng định, Hiệp hội sẽ tập trung vào chế biến tôm xuất khẩu để việc nhập khẩu không ảnh hưởng đến giá tôm trong nước, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Cục Thủy sản nhằm ngăn chặn việc lây lan dịch bệnh từ tôm nhập khẩu cho các trang trại địa phương.

Theo Liên đoàn Nuôi trồng Thủy hải sản, Thái Lan hiện có khoảng 30 nghìn trang trại nuôi tôm trên cả nước, tuy nhiên sản lượng đã giảm xuống 250-350 nghìn tấn mỗi năm do sự bùng phát dai dẳng của hội chứng tôm chết sớm (EMS).

Cục trưởng Thủy sản Thái Lan, Chalermchai khẳng định nước này sẽ giúp người nuôi tôm ở 35 tỉnh trên cả nước tăng chất lượng và số lượng sản phẩm của họ bằng cách cung cấp các trạm y tế di động và đường dây nóng nhằm tư vấn cho nông dân về các bệnh của tôm.

Tính tới cuối tháng 7/2022, Thái Lan đã sản xuất 138.733 tấn tôm, trong đó gồm 129.100 tấn tôm thẻ chân trắng và 9.632 tấn tôm sú. Thái Lan cũng đặt mục tiêu sản xuất trong nước đạt 320 nghìn tấn tôm thẻ chân trắng trong năm 2022, đồng thời dự kiến tăng sản lượng lên 400 nghìn tấn vào năm tới.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Loại cây có tính ứng dụng cao, mang lại lợi ích kinh tế, môi trường và xã hội thiết thực như thầu dầu sẽ giúp nông dân và địa phương tìm được hướng đi phù hợp, hiệu quả trong việc phát triển kinh tế

Gia vị có vai trò quan trọng trong chế biến thức ăn và rau (hoặc củ, hạt, trái) nêm luôn là thứ gia vị không thể thiếu. Mỗi món ăn có một loại rau nêm khác nhau.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất