, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 23/07/2022, 16:29

Thái Lan kỳ vọng mô hình BCG sẽ thúc đẩy kinh tế APEC tăng trưởng bền vững

TUẤN ANH
(nhandan.vn)
Nằm trong tổng thể mục tiêu thúc đẩy ưu tiên nghị sự của Năm APEC 2022, Chính phủ Thái Lan gần đây tăng cường tổ chức các hoạt động giới thiệu, quảng bá mô hình kinh tế “Xanh-Tuần hoàn-Sinh học (BCG)” sẽ thúc đẩy nền kinh tế APEC tăng trưởng bền vững và bao trùm.
Chính phủ Thái Lan kỳ vọng bằng cách tận dụng khoa học công nghệ và đổi mới thông qua cách tiếp cận toàn xã hội, mô hình BCG có thể thúc đẩy tăng trưởng bền vững cả về môi trường, xã hội và kinh tế sau đại dịch Covid-19 (ẢNH: TUẤN ANH).

Trong hai ngày 21 và 22/7, Cục Quan hệ công chúng trực thuộc Chính phủ Thái Lan tổ chức nhiều hoạt động tìm hiểu về việc ứng dụng mô hình kinh tế BCG trong phát triển Hành lang Kinh tế phía Đông (EEC) tại tỉnh Rayong, nơi được coi là trái tim của Hành lang kinh tế phía Đông. Trong khuôn khổ hoạt động này đã diễn ra hội thảo với chủ đề: “Thành phố đổi mới sáng tạo thuộc Hành lang Kinh tế phía Đông (EECi)”.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch Cơ quan phát triển khoa học và công nghệ Thái Lan Janekrishna Kanatharana khẳng định bằng cách tận dụng khoa học, công nghệ và đổi mới thông qua cách tiếp cận toàn xã hội, mô hình kinh tế BCG sẽ giúp các nền kinh tế thành viên APEC phục hồi và tăng trưởng bền vững, bao trùm.

Ông Janekrishna, đồng thời cũng là Giám đốc điều hành Trung tâm Đổi mới sáng tạo thuộc Hành lang Kinh tế phía Đông cho biết, mô hình BCG bao phủ 4 khu vực kinh tế gồm thực phẩm và nông nghiệp; y tế và sức khỏe; năng lượng, vật chất và hóa sinh; và du lịch và nền kinh tế sáng tạo.

Trong khi đó, Tổng Thư ký Văn phòng Hành lang Kinh tế phía Đông Kanit Sangsubhan nhấn mạnh, Thái Lan mong muốn hợp tác với các quốc gia khác trong các dự án phát triển công nghệ không dây và kỹ thuật số 5G, xe điện, điện tử thông minh cũng như y tế và chăm sóc sức khỏe.

Trước đó (20/7), Bộ Ngoại giao Thái Lan và Đại học Mahidol đã đồng chủ trì Diễn đàn Học thuật quốc tế và Nhóm Trọng tâm truyền thông APEC lần thứ 5. Các ý kiến phát biểu tại Diễn đàn khẳng định mô hình kinh tế BCG sẽ mở ra “mọi cơ hội hợp tác, kết nối ở mọi khía cạnh và cân bằng trên mọi lĩnh vực”, phù hợp với Kế hoạch hành động triển khai Tầm nhìn APEC đến năm 2040.

Bí thư Thường trực Bộ Ngoại giao Thái Lan, Trưởng SOM APEC 2022 Thani Thongphakdi nhấn mạnh, nước chủ nhà Thái Lan sẽ tập trung đưa ra một chương trình nghị sự nhằm thúc đẩy các nền kinh tế thành viên APEC tăng trưởng bền vững, bao trùm và cân bằng dựa trên cách tiếp cận mô hình kinh tế BCG.

Việc thực hiện sáng kiến này sẽ đạt được 4 mục tiêu: ứng phó với biến đổi khí hậu, bao gồm phát thải ròng khí nhà kính bằng 0; thương mại và đầu tư bền vững; quản lý bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên và bảo tồn môi trường, đa dạng sinh học; quản lý rác thải bền vững.

Mô hình kinh tế BCG khuyến khích các nhà chế tạo áp dụng các kỹ thuật có thể gia tăng giá trị cho sản phẩm và có tác động tối thiểu hoặc không ảnh hưởng đến môi trường.

Với mục tiêu đạt được mức độ trung hòa khí thải carbon vào năm 2050, Thái Lan đang nỗ lực hành động để giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính bằng cách áp dụng mô hình BCG và coi đây một con đường để đạt được phát triển kinh tế xanh, bền vững.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Với việc ứng dụng mô hình gieo mạ và cấy lúa bằng máy giúp nông dân tăng lợi nhuận từ 1 - 3 triệu đồng/ha. Tỉnh Đồng Tháp hiện có 76 máy cấy và ứng dụng mô hình sản xuất ương mạ lúa trong khay để cấy, qua đó giảm lượng giống gieo sạ hơn 100 kg giống/ha, lợi nhuận cao hơn so với sạ lúa bằng tay.

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào, ngành luôn chủ động đảm bảo đủ an ninh lương thực và đẩy mạnh xuất khẩu. Đặc biệt, đảm bảo nhu cầu lương thực, thực phẩm thường tăng cao từ 10-15% vào cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất