, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 04/02/2023, 11:00

Thái Lan: Người dân Bangkok phải ở trong nhà vì không khí quá ô nhiễm

LÊ KIÊN
(theo Reuters)
Ô nhiễm không khí ở Bangkok - thủ đô của Thái Lan và các tỉnh lân cận những ngày gần đây đã vượt qua ngưỡng an toàn khiến các nhà chức trách phải kêu gọi người dân ở trong nhà, hạn chế các hoạt động ngoài trời.
Quang cảnh thành phố trong tình trạng ô nhiễm không khí ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Reuters/Chalinee Thirasupa).

Theo cơ quan kiểm soát chất lượng không khí của Thụy Sĩ IQAir, nồng độ các hạt nhỏ li ti và nguy hiểm trong không khí (được gọi là PM2.5) tại Bangkok cao gấp 14 lần so với mức khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Điều này khiến thủ đô của Thái Lan trở thành nơi có chất lượng không khí tồi tệ thứ 6 trên thế giới. 

Người đứng đầu cơ quan kiểm soát ô nhiễm môi trường Thái Lan nói: "Chúng tôi khuyến khích mọi người làm việc tại nhà. Đối với trường học, nhà trường nên hạn chế các hoạt động ngoài trời để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh".

Bức tượng Phật khổng lồ của chùa Wat Paknam Phasi Charoen được nhìn thấy một cách mờ ảo giữa không khí ô nhiễm tại Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Reuters/Chalinee Thirasupa).

Trước tình trạng ô nhiễm không khí trầm trọng tại Bangkok thời gian gần đây khiến người dân cảm thấy ngột ngạt, khó thở, tầm nhìn bị hạn chế. "Tôi cảm thấy mắt mình cay xè và gần như không thể nhìn thấy gì khi phải đi xe máy ngược chiều gió" - Kanjanaporn Yampikul, một người hành nghề xe ôm 51 tuổi chia sẻ.

Theo khuyến nghị của WHO, chỉ số PM2.5 trung bình hàng năm không được vượt quá 5 microgam/mét khối. WHO cho rằng ngay cả khi nồng độ thấp cũng có thể gây ra những rủi ro đáng kể đến sức khỏe con người. Nồng độ PM2.5 ở Bangkok và các khu vực lân cận hiện ở ngưỡng 70,5 microgam/mét khối.

Cũng theo WHO, mỗi năm, việc tiếp xúc với không khí ô nhiễm ngoài trời ước tính đã gây ra khoảng 4,2 triệu ca tử vong.

Một số hình ảnh về sự ô nhiễm không khí tại thủ đô Bankok, Thái Lan:

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất