, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 20/11/2022, 11:06

Thái Lan tham vọng trở thành trung tâm công nghiệp nông sản

MAI QUỲNH
(theo Bangkok Post)
Trước đây, tại Thái Lan ngành nông nghiệp độc lập đối với công nghệ. Nhưng 5 năm trở lại đây, sự đổi mới công nghệ đã tạo ra những lợi ích to lớn đối với nền nông nghiệp nước này. Hiện chính phủ và giới doanh nghiệp Thái Lan đang nỗ lực để đưa đất nước này trở thành trung tâm công nghệ nông nghiệp (Agri - tech) và thực phẩm trong khu vực.

Nhiều công nghệ mới được ứng dụng trong nông nghiệp Thái Lan

Đại dịch xuất hiện khiến nhu cầu của người tiêu dùng thay đổi và tạo ra những xu hướng mới trong ngành nông nghiệp. Sức khỏe và dinh dưỡng đã được đề cao hơn bao giờ hết. Người tiêu dùng muốn đảm bảo rằng họ có được những sản phẩm sạch và giàu dinh dưỡng. Họ cũng muốn truy xuất nguồn gốc, không chỉ về nguồn nguyên liệu thô mà còn về quá trình sản xuất, chẳng hạn như phân bón, thuốc trừ sâu có được sử dụng hay không.

Ngoài công nghệ chỉnh sửa gen và sinh vật biến đổi gen (GMO) thì có nhiều công nghệ số khác trong nông nghiệp đã được áp dụng trên toàn bộ chuỗi giá trị từ sản xuất và hậu sản xuất đến phân phối và tiếp thị và thậm chí cả tài chính. Chẳng hạn, đối với Thai Wah, công ty hàng đầu tại Thái Lan trong lĩnh vực sản xuất bột sắn, bột năng, bột gạo… thì việc đầu tư vào phần cứng, phần mềm và phân tích dữ liệu đã tạo ra một loạt các nguồn lực cho nông dân và cho công ty. Công nghệ mà Thai Wah áp dụng chạy trên nền tảng được phát triển bởi Ricult, một công ty khởi nghiệp Agri-tech được thành lập bởi hai sinh viên tốt nghiệp Học viện Công nghệ Massachusetts - một từ Pakistan và một từ Thái Lan. Nền tảng này bao gồm một ứng dụng di động mà nông dân có thể tải xuống để theo dõi điều kiện thời tiết, sản lượng, điều kiện địa hình cũng như thông tin khác về các mảnh đất của họ.

Trong khi đó, công cụ quản lý nông trại RicultX là một nền tảng toàn diện cho phép các công ty kinh doanh nông nghiệp hiểu sâu hơn về tất cả nông trại trong chuỗi cung ứng của họ. Nó sử dụng vệ tinh viễn thám và hình ảnh vệ tinh để giúp các công ty theo dõi sự phát triển của cây trồng trong thời gian thực, phát hiện sâu bệnh và ngăn ngừa dịch bệnh, cũng như đánh giá điều kiện đất đai. Tất cả những điều này giúp cải thiện việc ra quyết định của nông dân và đảm bảo hiệu quả cao hơn.

Thực tế, xu hướng áp dụng Agri-tech để cải thiện chất lượng và năng suất cây trồng chưa phổ biến tại Thái Lan. Vì các nông hộ nhỏ vẫn chiếm phần lớn trong thành phần nông nghiệp Thái Lan, và họ thường không đủ tài chính để đầu tư công nghệ đắt tiền. Các cơ quan nghiên cứu kinh tế đang kêu gọi sự hỗ trợ nhiều hơn của chính phủ về tài chính, chia sẻ kiến thức và nghiên cứu để làm cho Agri-tech có giá phải chăng và dễ tiếp cận hơn.

Mới đây, chính phủ Thái Lan còn giới thiệu một mô hình tập trung vào 4 lĩnh vực chiến lược: nông nghiệp và thực phẩm; sức khỏe và dược phẩm; năng lượng, vật liệu và hóa sinh; du lịch và nền kinh tế sáng tạo. Từ đó tạo ra tính bền vững, toàn diện của nền kinh tế, xã hội và môi trường,

“Mô hình BCG (Bio Circular Green economy - Nền kinh tế xanh - tuần hoàn - sinh học) là một trong những chính sách mà chúng tôi đang tiến hành để hỗ trợ việc chuyển đổi Thái Lan trở thành một trung tâm của ngành công nghiệp nông sản ở châu Á”, TS. Wonnop Visessanguan, giám đốc điều hành của Cơ quan Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia Thái Lan cho biết. “Trong lĩnh vực nông nghiệp, chúng tôi nỗ lực tăng thu nhập cho tất cả các bên liên quan bằng cách chuyển đổi nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp cao cấp”. Theo đó, lĩnh vực chế biến thực phẩm cần cố gắng gia tăng giá trị để tạo ra nhiều sản phẩm cao cấp hơn.

Theo TS. Wonnop, để đạt được những mục tiêu đầy tham vọng nói trên, Thái Lan phải tăng GDP và sau đó tạo ra tăng trưởng toàn diện, phân phối thu nhập cho các bên liên quan trong toàn bộ chuỗi giá trị. Tất cả nỗ lực này có thể bị lãng phí nếu chính phủ và các cơ quan quản lý không sẵn sàng chuyển đổi, có thể là về đầu tư, nghiên cứu, chính sách, tài chính và cơ sở hạ tầng. Đầu tư cho giáo dục và đào tạo cũng rất quan trọng.

Nỗ lực hợp tác với các quốc gia khác trong khu vực

Ông Anuj Maheshwari, Giám đốc đầu tư nông sản của Temasek (công ty đầu tư nhà nước của Singapore) cho rằng cần có sự liên kết vùng và hợp tác giữa các nước để xây dựng hệ sinh thái về công nghệ nông nghiệp đổi mới sáng tạo nông nghiệp. Thai Wah là một trong những công ty lớn đã đầu tư vào các start-up trên khắp khu vực. Trong vài năm gần đây, thế hệ doanh nhân khởi nghiệp, nhà khoa học thực phẩm cũng đã sẵn sàng xây dựng những doanh nghiệp mới về thực phẩm và công nghệ nông nghiệp. Các công ty đầu tư mạo hiểm đang tìm kiếm các công ty khởi nghiệp xuyên quốc gia để dễ dàng mở rộng quy mô.

“Các công ty khởi nghiệp nên có sự hợp tác giữa Thái Lan với Việt Nam, Singapore hay Campuchia. Điều này tạo ra sự kết nối giữa các doanh nhân các nước và các quỹ đầu tư mạo hiểm khác nhau” - ông Ho Ren Hua, CEO của Thai Wah, nói.

Ông Anuj Maheshwari, người đứng đầu bộ phận đầu tư nông sản tại Temasek dự đoán rằng những đổi mới để tạo nên một start-up kỳ lân Agri-tech sẽ xảy ra ở châu Á - Thái Bình Dương bởi vì các công ty khởi nghiệp địa phương hiểu được vấn đề cũng như nhu cầu thực sự của nông dân, khách hàng và văn hóa bản địa.

Trong khi đó, ông Ho Ren Hua lạc quan cho rằng: “Thập kỷ tới sẽ là một thập kỷ đổi mới và có khả năng mở rộng vì chi phí đổi mới thấp hơn bao giờ hết và chúng tôi có một thế hệ sinh viên, nhà khoa học và và các doanh nhân sẵn sàng giải quyết một số thách thức quan trọng nhất mà chúng ta phải đối mặt”.

Mở rộng quy mô khu vực là một bước đi tất yếu của nhiều doanh nhân. Bản thân Thái Lan hay một quốc gia khác có thể là một thị trường rộng lớn đáng tin cậy nhưng về trung hạn, nông sản thực phẩm vốn là lĩnh vực kinh doanh cần phải mở rộng khu vực và thậm chí toàn cầu. Điều này sẽ đảm bảo cho chuỗi cung ứng khu vực, nhân khẩu học và sự kết nối, trao đổi xuyên biên giới ngày càng tăng.

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Tiến sĩ Trần Đức Tường, giảng viên khoa Khoa học Tự nhiên - Trường ĐH Đồng Tháp, bắt đầu nghiên cứu trồng nấm vân chi đỏ từ năm 2015. Đến nay, sản phẩm đã sẵn sàng thương mại hóa.

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâmTại xã Tân Hưng Ðông (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau), chị Nguyễn Thị Quyên đã nghiên cứu, áp dụng phương pháp nuôi cua trong hộp nhựa bằng công nghệ lọc tuần hoàn. Mô hình này mở ra cơ hội cho những người có ít đất sản xuất.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất