, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 30/11/2021, 14:48

Thái Lan và việc bảo tồn nghề dệt thổ cẩm

BẢO HƯỚNG
Thái Lan là đất nước của những bộ trang phục truyền thống rực rỡ sắc màu, trong đó, thổ cẩm là chất liệu truyền thống và được sử dụng khá nhiều.
Thổ cẩm là chất liệu truyền thống và được sử dụng khá nhiều tại Thái Lan.

Quốc gia này đã ban hành nhiều chính sách thúc đẩy kinh tế sáng tạo, đưa thổ cẩm vào trong đời sống và giới thiệu rộng rãi đến bạn bè quốc tế thông qua các chương trình quốc gia như phát triển và quảng bá thiết kế hoa văn vải Thái (được tổ chức thường niên nhằm thúc đẩy năng lực doanh nghiệp nhỏ địa phương và nhà thiết kế để đáp ứng nhu cầu thị trường, đồng thời gìn giữ bảo tồn làng nghề truyền thống); các chương trình “Vải tơ tằm mặc được thật”, “Vải Thái đến quốc tế”, “Vải Thái mặc vui”… đều giới thiệu vải truyền thống được thiết kế kiểu dáng hiện đại hợp thời. 

Bên cạnh đó, Thái Lan còn thành lập các viện nghiên cứu kết hợp với các trường đại học, liên kết các nhà thiết kế, giới showbiz để phát triển hoa văn, chất liệu vải và mẫu mã thiết kế. Thổ cẩm các vùng miền ở Thái đã được cách điệu, đưa vào cuộc sống hiện đại, tạo nên các trang phục đắt giá, thường được người nổi tiếng, diễn viên, nghệ sĩ và cả giới chức ngoại giao chọn dùng.

Phim ảnh Thái cũng không đứng ngoài cuộc. Những thước phim đều được lồng ghép giới thiệu vải Thái và hoa văn của vùng miền, từng thời đại qua trang phục của diễn viên. Ấn tượng nhất, có thể kể đến bộ phim “Ngược dòng thời gian để yêu anh” lấy bối cảnh vương triều Ayutthaya gây cơn sốt trong giới trẻ tìm về cổ phục.

Hoàng gia Thái đóng vai trò quan trọng trong việc gìn giữ và thúc đẩy nghề vải truyền thống, xuất phát từ quỹ bảo trợ của Thái hậu (Hoàng hậu của Vua Rama IX). Nối tiếp tinh thần đó, công chúa Sirivannavari Nariratana Rajakanya (con Vua Rama X) đã phối hợp cùng Bộ Văn hóa Thái Lan phát triển cuốn sách “Thai textiles trend book spring/summer 2022” (Tạm dịch: Xu hướng dệt may Thái xuân/hè 2022) như lời tri ân đến ông bà của mình và đóng góp nguồn tài liệu tham khảo hữu ích cho sinh viên, chuyên gia, các nghệ nhân và nhà thiết kế từ mọi khu vực. 

Công chúa Sirivannavari Nariratana Rajakanya là nhà thiết kế của thương hiệu thời trang Sirivannavari. Cô được đào tạo bài bản về thời trang ở Pháp, thường xuyên xuất hiện trong các sự kiện thời trang quốc tế và được các trường đại học mời đến nói chuyện.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất