, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 25/09/2016, 08:28

Thái Nguyên: 60.000 tấn xi măng/năm làm đường giao thông nông thôn

Ông Đoàn Văn Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết để tạo động lực cho chương trình xây dựng NTM, địa phương đã xác định phải đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận của hệ thống chính trị và thu hút được cộng đồng cùng chung tay, góp sức.

“Trong giai đoạn 2011-2015, ngoài nguồn vốn từ ngân sách nhà nước, tỉnh đã huy động nhân dân đóng góp được 2.055 tỷ đồng, ngoài ra nhân dân còn tự nguyện hiến 346,14ha đất để xây dựng đường giao thông, nhà văn hóa...” - ông Tuấn cho hay.

 thai nguyen: 60.000 tan xi mang/nam lam duong giao thong nong thon hinh anh 1

Người dân ở xã Vô Tranh, huyện Phú Lương hiến đất làm đường giao thông nông thôn.
Ảnh: Hoàng Tú

Riêng đối với hệ thống đường giao thông nông thôn, từ năm 2012, tỉnh còn áp dụng cơ chế hỗ trợ xi măng với số lượng 50.000 - 60.000 tấn/năm để các địa phương làm đường giao thông nông thôn. Để tạo thuận lợi cho các xã, Thái Nguyên còn thống nhất thực hiện thiết kế mẫu đường giao thông nông thôn, kênh mương thủy lợi, nhà văn hóa xã, xóm.

Hiện cơ chế hỗ trợ xi măng cũng tiếp tục được tỉnh triển khai trên cơ sở lồng ghép từ nguồn vốn ngân sách và huy động đóng góp tại cộng đồng để xây dựng đường giao thông nông thôn, ưu tiên xây dựng cho các xã khó khăn, các xã vùng dân tộc thiểu số. Như ở huyện Phú Lương, từ đầu năm đến nay đã tiếp nhận trên 3.500 tấn xi măng do tỉnh hỗ trợ và đã phân bổ cho các địa phương. Trong năm nay, toàn huyện đã xây dựng được 37 tuyến đường giao thông với tổng chiều dài trên 21km. Người dân cũng tham gia đóng góp gần 900 ngày công lao động, gần 19ha đất và hơn 200 triệu đồng để làm đường giao thông nông thôn.

Còn tại huyện Đại Từ, một trong những địa phương có nhiều xã đạt chuẩn nông thôn mới nhất ở Thái Nguyên, đã xây dựng, cải tạo được 592,7km đường giao thông liên huyện, liên xã. Bà Nguyễn Thị Nguyên – Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Từ cho biết: “Điều quan trọng là huy động được tổng lực nguồn đầu tư của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Chỉ riêng với huy động sức dân, ngoài đóng góp về ngày công xây dựng, trong 5 năm qua người dân đã hiến hơn 170ha đất để xây dựng các công trình giao thông nông thôn, nhà văn hóa”. Bà Nguyên cho hay, nhờ sự đóng góp, ủng hộ rất tích cực của người dân, huyện Đại Từ là một trong những địa phương triển khai làm đường giao thông nông thôn nhiều nhất ở Thái Nguyên và với giá thành thấp nhất (khoảng 660 triệu đồng).

 

Dân Việt 

Bình luận

Xem nhiều

Dịch Covid-19 bùng phát thời gian qua gây đứt gãy chuỗi sản xuất, thu mua, chế biến và xuất khẩu cà-phê ở nhiều địa phương, nhất là vùng Tây Nguyên. Hiện nay, giá cà-phê đang có chiều hướng tăng nhưng do ảnh hưởng của dịch, thiếu nhân công thu hoạch, chi phí sản xuất tăng... khiến cả người trồng và doanh nghiệp đều gặp rất nhiều khó khăn khi bước vào niên vụ mới.
Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Ai bảo rằng chỉ người già mới hay sống bằng hoài niệm? Không đâu! Thương nhớ về những tháng ngày đã từng trải qua, dù nghèo khó hay đủ đầy sung túc, dường như là “thói” chung của hầu hết mọi người…

Giá trị xuất khẩu rau quả của nước ta năm 2020 đạt 3,2 tỷ USD, trong đó trái cây chiếm đến 80% kim ngạch xuất khẩu. Nhiều năm qua, diện tích trồng cây ăn trái tăng mạnh nhưng lại đang đối mặt với nhiều thách thức đến từ đối thủ cạnh tranh cũng như tại chính nước nhập khẩu; khi các nước này đang tăng cường diện tích vùng trồng cây ăn trái và ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất vào khâu trồng trọt.


Nem chợ Huyện là đặc sản nổi tiếng của Bình Định, vừa dai vừa giòn, lại có đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt, thơm, béo… nên hợp khẩu vị với người ở nhiều miền của đất nước.

Không ồn ào, sầm uất như nhiều khu du lịch biển khác vào mỗi mùa hè, Minh Châu có sức quyến rũ rất riêng…

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất