, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 21/11/2023, 16:29

Thăm bảo tàng tre lớn nhất Đông Nam Á ở Bình Dương

LAN HỒ
Làng tre Phú An là một trong những điểm du lịch xanh của tỉnh Bình Dương, mang lại cho khách tham quan nhiều trải nghiệm tuyệt vời.

Làng tre Phú An là một trong những điểm du lịch xanh của tỉnh Bình Dương, mang lại cho khách tham quan nhiều trải nghiệm tuyệt vời.

Cổng chào bằng tre ở làng tre Phú An
Cổng chào "cây nhà lá vườn" ở làng tre Phú An.

Với một số người rời quê đến TP.HCM mưu sinh, lập nghiệp, lũy tre làng luôn là một hình ảnh gợi nhớ và đong đầy yêu thương. Vì lẽ đó, khi đến với làng tre Phú An, nhiều người bỗng có chung cảm giác như… đang ở quê nhà.

Một con đường rợp bóng tre ở làng tre
Một con đường rợp bóng mát ở làng tre.
Những vật dụng cũng rất gần gũi và quen thuộc
Những vật dụng cũng rất gần gũi và quen thuộc.

Từ TP.HCM, để di chuyển đến làng tre Phú An bạn đi về hướng tỉnh Bình Dương - thị xã Bến Cát - xã Phú An - đường 774 và dừng chân ở số 124. Đón chào bạn đến với làng tre là chiếc cổng tre đơn sơ, mộc mạc và một tảng đá nguyên khối lớn. Một mặt của tảng đá khắc tên làng tre Phú An, mặt còn lại khắc giải thưởng Xích đạo của Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) về bảo vệ đa dạng sinh học, phục vụ phát triển cộng đồng và ứng phó biến đổi khí hậu mà làng tre được nhận vào năm 2010.

Mặt trước là biển hiệu làng tre Phú An
Mặt trước là biển hiệu làng tre Phú An.
Mặt sau khắc tên giải thưởng Xích đạo
Mặt sau khắc tên giải thưởng Xích đạo.

Bước qua cánh cổng tre vào sâu trong khuôn viên, không ngoa khi nói rằng bạn đang lạc bước vào thế giới của tre, đang trên “hành trình” trở về quê nhà yêu dấu sau nhiều tháng ngày xa cách. Bởi nhìn đâu cũng thấy tre, quay mặt về hướng nào cũng thấy tre, đi bất cứ con đường nào tre cũng rợp bóng hai bên, khiến lòng lâng lâng thứ cảm xúc khó tả.

Đường dẫn vào làng tre từ cổng chính
Đường dẫn vào làng tre từ cổng chính.
Thăm bảo tàng tre lớn nhất Đông Nam Á ở Bình Dương.
Thăm bảo tàng tre lớn nhất Đông Nam Á ở Bình Dương.
Thăm bảo tàng tre lớn nhất Đông Nam Á ở Bình Dương.
Các con đường, ngóc ngách trong làng chỗ nào cũng rợp bóng tre
Các con đường, ngóc ngách trong làng chỗ nào cũng rợp bóng tre xanh.

Cảm xúc sẽ càng khó diễn tả hơn khi bạn dạo bước khắp làng tre. Miền quê yên ả mà làng tre mang đến cho bạn còn là những ngôi nhà tre nhỏ bé và đơn sơ nằm thấp thoáng sau các rặng tre, vó lưới đánh bắt cá, chiếc cầu tre lắt lẻo khó đi, lu nước sau nhà, bờ ao đầy nước, cảnh đốt lá cây hun khói đuổi muỗi…

Nhà tre đơn sơ giữa “rừng” tre
Nhà tre đơn sơ giữa “rừng” tre.
Cất vó lưới đánh cá
Cất vó.
Cầu tre lắt lẻo khó đi
Cầu tre lắt lẻo khó đi.
Chiếc lu sau nhà
Chiếc lu nước sau nhà.
Bờ ao đầy nước
Bờ ao đầy nước.
Đốt lá cây hun khói đuổi muỗi
Đốt lá hun khói đuổi muỗi.

90% tre ở làng được thu thập chủ yếu tại Việt Nam, cụ thể các khu vực như Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long... 

Thăm bảo tàng tre lớn nhất Đông Nam Á ở Bình Dương.
Thăm bảo tàng tre lớn nhất Đông Nam Á ở Bình Dương.
Thăm bảo tàng tre lớn nhất Đông Nam Á ở Bình Dương.

Trong quá trình tham quan làng tre Phú An, bạn còn có cơ hội chiêm ngưỡng nhiều sản phẩm độc đáo làm từ tre như: nhà tre, đàn tre, xe đạp tre, sọt rác tre, chậu tre, chuông gió tre… mà thứ nào cũng gần gũi và quen thuộc.

Độc đáo nhà tre
Độc đáo nhà tre.
Giỏ trồng hoa bằng tre
Giỏ trồng hoa bằng tre.

Hoặc các sản phẩm thủ công làm từ tre có thể mua về lưu niệm, sử dụng hay làm quà tặng như đũa tre, ly tre, than tre (để khử mùi)…

Than tre khử mùi
Than tre khử mùi.

Làng tre Phú An được sáng lập năm 1999 bởi tiến sĩ Diệp Thị Mỹ Hạnh (bà hiện là chủ tịch của làng tre) và cộng sự với ý tưởng biến “Tam giác sắt thành tam giác xanh”, nhằm bảo vệ sự đa dạng sinh thái, bảo vệ đa dạng tre trong vùng. Đây là kết quả của chương trình hợp tác 4 bên: vùng Rhône - Alpes, tỉnh Bình Dương, vườn thiên nhiên Pilat và trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia TP.HCM.

Tiến sĩ Mỹ Hạnh (áo sơ mi trắng) đang hướng dẫn khách đi tham quan làng tre
Tiến sĩ Mỹ Hạnh (áo sơ mi trắng) đang hướng dẫn khách đi tham quan làng tre.

Được xem là bảo tàng tre lớn nhất Đông Nam Á, làng tre Phú An (có tổng diện tích khoảng 3ha, gồm bảo tàng sinh thái tre và khu bảo tồn thực vật) hiện đang lưu giữ trên 350 mẫu tre (khoảng 1.500 bụi), thuộc về 130 loài tre của 17 giống được thu thập ở khu vực Đông Nam Á. Đó là các giống tre như vàng sọc, lồ ô vàng, mạnh tông, lọc ngọc, đằng ngà…

Mỗi bụi tre đều có gắn thẻ tên và mã QR để khách tìm hiểu thông tin
Mỗi bụi tre đều có gắn thẻ tên và mã QR để khách tìm hiểu thông tin.
Khu vực vườn ươm nhân giống tre
Khu vực vườn ươm nhân giống tre.

Hiện làng tre Phú An là một trong những điểm du lịch xanh của tỉnh Bình Dương, mang lại cho khách tham quan nhiều trải nghiệm tuyệt vời. Giá vé vào cổng 20.000 đồng/người. Nơi đây mở cửa tất cả các ngày trong tuần.

Tiểu cảnh đồi nhân ái
Tiểu cảnh "đồi nhân ái".

Một chút lưu ý cho bạn khi tham quan làng tre là nên mặc quần áo dài tay, sáng màu và mang theo thuốc xịt muỗi, côn trùng vì nơi đây là khu bảo tồn nên cây cối rất nhiều và rậm rạp.

LAN HỒ - phunuonline.com.vn

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâmCó cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất