, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 06/12/2023, 08:00

Thăm bệnh viện lưu động cho thú cưng đầu tiên ở TP.HCM

Hiện nay, nuôi thú cưng không còn là trào lưu nhất thời mà đối với nhiều người thú cưng đã trở thành người bạn, là thành viên trong gia đình. Thế nhưng, vì tính chất công việc nên không phải ai cũng có thời gian đưa thú cưng đi kiểm tra sức khỏe. Chính vì lẽ đó, dịch vụ thú y lưu động đã ra đời và trở thành giải pháp “cứu cánh” cho nhiều chủ nuôi.
Dịch vụ chăm sóc thú cưng lưu động.

Trước kia, việc nuôi thú cưng tập trung chủ yếu tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội nhưng hiện nay đã lan rộng sang các vùng ngoại ô và tỉnh/thành lân cận. Thế nhưng, tại nhiều địa phương, dịch vụ thú y vẫn chưa đáp ứng kịp nhu cầu nên nhiều người vẫn phải vượt quãng đường khá xa mỗi lần đưa thú cưng đi thăm khám sức khỏe.

Xuất phát từ niềm trăn trở đó, anh Nguyễn Thanh Thiên đã cùng đội ngũ bác sĩ, nhân viên của Bệnh viện Thú y Petpro cho ra đời mô hình bệnh viện thú y lưu dộng phục vụ người dân hơn 2 tháng nay. Đây cũng là bệnh viện thú y lưu động đầu tiên tại TP.HCM.

Bệnh viện thú y lưu động đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của những người nuôi thú cưng.

Anh Nguyễn Thanh Thiên - Phó Giám đốc Bệnh viện Thú y Petpro cho biết thực tế có khá nhiều ca bệnh đến từ Long An, Bình Dương... Nhiều chủ nuôi phải mang theo thú cưng đi từ rất sớm, lúc 6, 7h để đến Petpro lúc 8, 9h. Chính vì lẽ đó, anh Thiên và các cộng sự mới ấp ủ khai sinh ra dịch vụ khám, chữa bệnh tận nơi dành cho thú cưng, mang đến chất lượng điều trị tốt nhất, từ đó có thể cứu sống được nhiều vật nuôi. 

Được cải tiến từ loại xe 9 chỗ, xe lưu động chăm sóc thú cưng được trang bị đầy đủ thiết bị y tế như: máy xét nghiệm, bình oxy, băng ca, thuốc điều trị… di chuyển khắp các quận, huyện của TP.HCM. Dịch vụ này hoạt động cả ngày đêm và luôn có tổng đài viên cùng bác sĩ trực để kịp thời tiếp nhận những trường hợp khẩn cấp.

Anh Alex Ward đánh giá cao chất lượng dịch vụ mà trạm thú y lưu động mang lại.

Anh Alex Ward, ngụ phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP.HCM, một khách hàng của dịch vụ này chia sẻ: “Chúng tôi đã sử dụng dịch vụ thú y lưu động 3 lần trong 6 tháng qua. Hiện tại chúng tôi sử dụng dịch vụ này thường xuyên hơn. Và chúng tôi chắc chắn sẽ giới thiệu dịch vụ này cho mọi người”.

Hiện tại, với một xe cấp cứu lưu động, mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận hơn chục ca điều trị. Để điều trị tại nhà cho thú cưng, đội ngũ bác sĩ phải có tay nghề tốt và nắm vững đa khoa. Tùy theo tình trạng bệnh lý mà trên xe có từ một đến hai bác sĩ. Nếu những trường hợp nặng cần đến bệnh viện, thú nuôi sẽ được đo huyết áp, nhiệt độ, truyền nước, tiêm thuốc tạm thời trên xe trong quá trình di chuyển. Đến nay, nhiều thú cưng đã được cứu chữa kịp thời nhờ dịch vụ này.

Lực lượng chăm sóc thú cưng sẽ đến tận nơi khi khách hàng yêu cầu.

Theo chị Bích Liên, ngụ phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP.HCM, có một số bé thú cưng có kích thước lớn, tính cách khó gần, dễ sợ hãi với mọi thứ xung quanh nên sẽ gặp nhiều khó khăn khi di chuyển ra bên ngoài. Do vậy, dịch vụ khám chữa bệnh lưu động rất phù hợp. Dịch vụ này còn có cả xét nghiệm máu lưu động trên xe thì rất thuận tiện, không cần phải chờ đợi.

Trên xe có đầy đủ các trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh cho thú cưng.

Người dân cũng có thể yêu cầu dịch vụ thú y lưu động tới nhà để đưa thú cưng đi spa, tỉa lông, làm đẹp. Bên cạnh đó, mô hình bệnh viện thú y lưu động lại càng phát huy vai trò, ý nghĩa khi có nhiều hoạt động hướng đến cộng đồng, như tổ chức khám bệnh, tiêm ngừa miễn phí  tại các cơ sở cứu trợ vật nuôi cơ nhỡ.

Chích ngừa cho thú cưng.

Mô hình bệnh viện thú y lưu động đã rất phổ biến ở nước ngoài, nhưng đối với Việt Nam thì còn khá mới mẻ. Sắp tới, bệnh viện sẽ tăng thêm số xe cấp cứu và mở rộng dịch vụ sang các tỉnh lân cận để giúp nhiều thú cưng có điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

(Bài do Tạp chí điện tử Nông thôn Việt phối hợp với Truyền hình báo Tuổi Trẻ thực hiện)

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất