, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 27/02/2022, 15:02

Thăm Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp Quốc gia khu mộ bác sĩ A.Yersin tại Khánh Hòa

TUẤN ANH
Cách phố biển Nha Trang khoảng 20km về hướng nam, theo quốc lộ 1A trên đường ra sân bay Cam Ranh, có một điểm đến mà du khách không thể bỏ qua đó là Khu mộ bác sĩ A.Yersin. Đây là Di tích Lịch sử – Văn hóa cấp Quốc gia duy nhất của Việt Nam dành cho một người nước ngoài.
 

Thăm Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp Quốc gia khu mộ bác sĩ A.Yersin tại Khánh Hòa

Cách phố biển Nha Trang khoảng 20km về hướng nam, theo quốc lộ 1A trên đường ra sân bay Cam Ranh, có một điểm đến mà du khách không thể bỏ qua đó là Khu mộ bác sĩ A.Yersin. Đây là Di tích Lịch sử – Văn hóa cấp Quốc gia duy nhất của Việt Nam dành cho một người nước ngoài.

Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp Quốc gia khu mộ bác sĩ A.Yersin tại Khánh Hòa là nơi yên nghỉ của vị bác sĩ y khoa, nhà vi khuẩn học, và nhà thám hiểm người Pháp gốc Thụy Sĩ, người đã dành cả cuộc đời mình để cống hiến cho nền y học và cho quê hương thứ hai của mình, đó là Việt Nam.

Mộ bác sĩ Alexandre Yersin nằm trên một ngọn đồi nhỏ gần Trại chăn nuôi Suối Dầu (xã Suối Cát, H.Cam Lâm, Khánh Hòa). Đây là nơi tưởng niệm vị bác sĩ đã dành cả cuộc đời mình để cống hiến cho nền y học và sứ mệnh nhân đạo tại Việt Nam.
Nằm sâu trong một khu đồi nhỏ phần mộ của ông tĩnh lặng và bình yên. Con đường đi lên được lát đá xanh, hai bên cây cối xanh mát.
Đến đây, nếu du khách chưa có dịp tìm hiểu nhiều về cuộc đời và sự nghiệp Yersin, có thể tham khảo bảng tóm tắt tiểu sử được khắc trên tấm bia đá, với hai thứ tiếng Việt và Pháp, dựng cạnh phần mộ.
Tấm bia mộ tóm tắt những đóng góp to lớn của ông, bên dưới tri ân công đức ghi dòng chữ: “Ân nhân và nhân đạo được nhân dân Việt Nam tôn kính”.
A.Yersin sinh ngày 22/09/1863 tại Thụy Sĩ. Ông được biết đến là người đầu tiên tìm ra vi trùng bệnh dịch hạch và điều chế thành công huyết thanh để điều trị căn bệnh này.
Ông cũng là người tìm ra độc tố bệnh bạch hầu, có công lớn trong việc di thực cây cao su và cây canh-ki-na vào Việt Nam và sáng lập trường Đại học Y khoa Hà Nội, Viện Pasteur Nha Trang.
Yersin sống ở xóm Cồn, Nha Trang gần 50 năm và lấy Khánh Hòa làm nơi “sống gửi thác về”. Ông sống gần gũi với cư dân trong vùng, hàng ngày khám chữa bệnh miễn phí cho người dân và tận tụy giúp đỡ những ngư dân nghèo khó trong xóm chài nhỏ bé. Chính vì vậy, biết tin ông mất người dân địa phương khóc thương ông và đoàn người đưa tang dài đến hơn ba cây số.
Khu mộ được xây dựng năm 1943 sau một thời gian xuống cấp và đã được dân dân tỉnh Khánh Hòa tu sửa, tôn tạo lại năm 1975. Cạnh ngôi mộ bác sĩ A.Yersin có một cái am nhỏ để người dân đến thắp hương và bái vọng.
Bác sĩ A.Yersin mất ngày 01/03/1943, trong di chúc để lại, Yersin viết đám tang ông phải được tổ chức thật giản dị, không điếu văn. Mọi tài sản còn lại ông xin tặng hết cho Viện Pasteur Nha Trang, và những người cộng sự lâu năm.
Nhân cách cao cả, lối sống bình dị, trái tim nhân ái và sự hi sinh cao quý của ông đối với mảnh đất con người Nha Trang nói riêng, Việt Nam nói chung khiến các thế hệ sau luôn khâm phục, ghi nhớ công ơn.
Khu mộ được xếp hạng là Di tích Lịch sử – Văn hóa cấp Quốc gia từ năm 1991. Đây cũng là Di tích Quốc gia duy nhất của Việt Nam dành cho một người nước ngoài, khiến nơi đây được nhiều du khách tìm đến mỗi khi có dịp ghé thăm tỉnh Khánh Hòa.
Khu mộ hiện nay được giữ gìn, chăm sóc, bảo quản kỹ càng, mùa cao điểm có hàng trăm lượt du khách tới thăm viếng, chụp ảnh lưu niệm.
Khu vực ngôi mộ tĩnh lặng, đơn sơ và giản dị như chính cuộc đời và nhân cách của bác sĩ A.Yersin.
Du khách có dịp nên tới đây để bày tỏ niềm tôn kính và ngưỡng vọng về một nhà khoa học đã cống hiến cả cuộc đời cho y học, dành tặng những gì tinh túy nhất sức lực, trí lực để xây dựng và phát triển mảnh đất quê hương thứ hai của mình, đó là Việt Nam.
 
Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất