, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 18/01/2022, 14:12

Thăm nông trại hoa lớn nhất Đà Lạt ngày giáp Tết

NGUYỄN THỦY
(nongnghiep.vn)
Phóng viên có dịp thăm quan và tìm hiểu về quy trình sản xuất hoa của Dalat Hasfarm - nông trại hoa lớn nhất Đà Lạt vào những ngày cận Tết Nguyên đán 2022.
 

Thăm nông trại hoa lớn nhất Đà Lạt ngày giáp Tết

Sau thời gian dài TP.HCM giãn cách xã hội, chúng tôi có dịp ghé thăm các nông trại trồng hoa tại Đạ Ròn, Đa Quý, và Lâm Hà của Dalat Hasfarm (TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng).

Tại đây, chúng tôi bị choáng ngợp không chỉ bởi sắc màu rực rỡ của đủ các loại hoa khoe sắc đón chào một mùa Xuân mới, mà còn bị choáng ngợp bởi quy mô cũng như sự vận hành chuyên nghiệp, bài bản của từng công nhân.

Mọi người được dịp tìm hiểu về các quy trình sản xuất hoa tại công ty gồm thử nghiệm, lai tạo giống mới; trồng cây giống; ươm ngọn và trồng cây con; chăm sóc hoa theo định hướng bền vững; quản lý chất lượng sản phẩm trong và sau thu hoạch; bảo quản và phân phối.

Ông Aad Gordijn, Tổng Giám Đốc Dalat Hasfarm cho biết, hiện tại Dalat Hasfarm đang sản xuất và kinh doanh với hơn 750 giống hoa cắt cành và hoa chậu. Mỗi năm, công ty thực hiện nghiên cứu thử nghiệm và trồng thử nghiệm nhiều giống hoa, đến từ các nhà thử nghiệm giống trên toàn thế giới. Một trong những định hướng và tiêu chí của Dalat Hasfarm là sự cải tiến và phát triển không ngừng.

Chị Đoan Trang, trưởng bộ phận sản xuất nhóm hoa hồng cho biết, điểm đặc biệt tại các nhà kính nông trại hoa ở đây đều được điều khiển hoàn toàn tự động bằng hệ thống Hortimax được nhập khẩu từ Hà Lan. Hệ thống này được thiết lập dựa trên những cảm biến được lắp đặt sẵn để đo các chỉ số như tốc độ gió, cường độ ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm…

Các chỉ số sau khi đo sẽ được tổng hợp đưa về máy tính chủ, từ đó sẽ có những tín hiệu phản hồi để điều khiển phù hợp, nhằm tạo điều kiện sinh trưởng tối ưu cho hoa. Việc trồng hoa trong nhà kính công nghệ cao tạo vùng tiểu khí hậu lý tưởng, không bị phụ thuộc thời tiết nên cho hoa năng suất cao, ổn định và chất lượng đồng đều.

“Để hoa hồng ra thị trường đạt chất lượng tốt nhất, tất cả các khâu đều quan trọng từ khâu sản xuất, đóng gói và sau thu hoạch. Người công nhân khi thu hoạch, sẽ lựa chọn ra những bông hoa hồng đạt độ nở đúng chuẩn và tương đương nhau, sau đó sẽ chuyển về khâu sau thu hoạch lựa chọn lại một lần nữa trước khi đến tay người tiêu dùng”, chị Đoan Trang cho hay.

Ngoài ra, tại các nông trại đều sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động; hệ thống sưởi ấm, hút ẩm (mỗi đêm sẽ hút từ 20-25 lít nước với mục đích giảm độ ẩm bên trong nhà kính - PV); hệ thống đèn LED hỗ trợ quang hợp, mỗi bóng đèn tiêu tốn khoảng 1.000W, nhưng ngược lại nó cung cấp một năng lượng bổ sung cho cây để phát triển trong quá trình tạo trồi và tạo hoa. Hệ thống băng chuyền thu hoạch hoa và đóng gói hoa trực tiếp tại trang trại nhằm đạt năng suất tối đa, tiết kiệm tài nguyên, nguồn nhân lực.

Phân và nước đều được tưới qua hệ thống cabinet, được kết nối với trạm bơm trung tâm. Về nguồn nước, các nông trại tại đây sử dụng hệ thống xử lý và tái sử dụng nước thải tiên tiến nhằm chủ động được nguồn nước trồng hoa cũng như góp phần bảo vệ môi trường.

Hệ thống máy giúp vận chuyển hoa bằng băng chuyền, cùng với hệ thống cảm biến đo kích thước cành đúng tiêu chuẩn, sau đó qua hệ thống máy cắt, cắt xong sẽ chuyền qua hệ thống cột dây và được công nhân bó lại cho vào túi nilong.

Chị Nguyễn Thị Liên, trưởng phòng Bio Pro cho hay, từ năm 2014, công ty đã bắt đầu nghiên cứu và phát triển các loài côn trùng và nấm có ích để ứng dụng vào trong sản xuất. Thông qua sử dụng Bio-Pro để trồng và kiểm soát sâu bệnh, giúp giảm thiểu việc sử dụng hóa chất trên các loại hoa khác nhau. Từ đó, mang đến những sản phẩm hoa sạch, an toàn, nhằm bảo vệ môi trường và sức khỏe người tiêu dùng, hướng đến một nền nông nghiệp phát triển bền vững.

Hoa hồng được thu hoạch với độ nở đồng đều, được công nhân phân loại thành từng bó 80 bông để vận chuyển về khu vực đóng gói.

Theo Tổng Giám đốc Aad Gordijn, Dalat Hasfarm là công ty sản xuất, nên công nhân viên là nguồn lực quan trọng nhất. Do đó, trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, tuy nhiên công ty vẫn đầu tư, tạo điều kiện cho công nhân viên, không cắt giảm, thay đổi nhân sự, không cắt giảm lương, cũng như tạo sự gắn kết với công nhân viên.

Trong dịp Tết Nguyên đán 2022, công ty cũng đã chuẩn bị 10 triệu cành hoa các loại và 1,6 triệu chậu hoa được trồng tại các nông trại ở tỉnh Lâm Đồng. Bên cạnh đó, Dalat Hasfarm còn nhập khẩu số lượng lớn hoa như đào đông, mai Mỹ… từ Hà Lan, Malaysia, Ecuador, South Africa, The Netherland, New Zealand, Japan… để cung cấp cho các thị trường lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Lạt.

“Giá bán trung bình các mặt hàng hoa của công ty trong 3 tuần trước Tết sẽ tăng khoảng 10% - 15% so với ngày thường”, bà Bùi Nguyễn Diệu Tường, quản lý kinh doanh Dalat Hasfarm cho hay.

 
Tags

Bình luận

Xem nhiều

Bên cạnh bún song thằn, rượu bầu đá, bánh tráng nước dừa... không thể không nhắc đến hương vị bánh ít lá gai của Bình Định, món bánh dân dã vốn đã đi vào ca dao quê nhà: “Muốn ăn bánh ít lá gai/ Lấy chồng Bình Định sợ dài đường đi”.

“Nhiều người hỏi tôi có ngại không khi là đàn ông mà chọn nghề giáo viên mầm non, tôi thẳng thắn trả lời không ngại mà còn khoe là sinh viên nam duy nhất của lớp khi vào Trường Đại học Sài Gòn".Nổi bật

Nghệ sĩ Bạch Tuyết - “Cải lương chi bảo”, Nghệ sĩ Nhân dân - là cái tên không xa lạ với khán giả cải lương nhiều thế hệ. Không chỉ ca hay, diễn hay, cô còn nổi tiếng bởi khả năng học hỏi không ngừng, luôn tìm tòi, sáng tạo và đau đáu với việc trao truyền nghệ thuật cải lương cho thế hệ trẻ.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất