, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 14/07/2021, 18:08

Tham vọng nông nghiệp vũ trụ của Trung Quốc

HƯƠNG LAN
(nongnghiep.vn)

Với hai động thái tiến hành nhanh chóng, Trung Quốc cho thấy họ đang rất coi trọng các dự án nông nghiệp vũ trụ của mình.

Các nhà nghiên cứu gieo hạt lúa đã du hành lên Mặt Trăng trên tàu Thường Nga - 5, ở Quảng Châu, tháng 2 năm 2021. Ảnh: Getty.

Sau khi thu hoạch vụ “lúa không gian” đầu tiên trên Mặt Trăng, Trung Quốc cũng đang phân phối các mẫu đất mặt trăng cho các viện nghiên cứu để đánh giá khả năng sinh sống của Mặt Trăng.

Gạo từ thiên đường

Trung Quốc đang mở rộng khám phá không gian. Sau khi thiết lập trạm vũ trụ của riêng mình, gửi một nhà du hành tới sao Hỏa và báo cáo những bước đột phá trong liên lạc không gian lượng tử, Trung Quốc giờ đây để mắt đến nông nghiệp vũ trụ.

An ninh lương thực từ lâu đã là mối quan tâm của Trung Quốc và khi quốc gia này nỗ lực để nuôi sống 1,4 tỷ dân đồng thời nâng cao mức sống, thách thức này sẽ không hề dễ dàng.

Rõ ràng, về lâu dài, Trung Quốc cũng sẽ coi thám hiểm không gian là một con đường đáng để khám phá. Gần đây, đất nước này đã thu hoạch vụ “lúa Mặt Trăng” đầu tiên từ những hạt giống từng mang lên Mặt Trăng vào năm ngoái. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng kinh nghiệm này có thể giúp họ tạo ra những giống cây trồng mới, có khả năng phục hồi tốt hơn.

Niềm đam mê của Trung Quốc với các loại cây trồng trong không gian là một nỗ lực đáng ngạc nhiên. Kể từ năm 1987, đất nước này đã mang hạt giống lúa, bông và các loại cây trồng khác ra ngoài không gian. Lý do là sau khi tiếp xúc với bức xạ vũ trụ, hạt giống có thể trải qua các đột biến hữu ích khiến chúng tạo ra năng suất cao hơn và có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn.

Chen Zhiqiang, Giám đốc Trung tâm phòng thí nghiệm cho biết: “Đó là một bước đột phá của các thí nghiệm tạo giống lúa đột biến trong không gian vũ trụ. Những hạt giống đều trải qua những môi trường đặc biệt, bao gồm vi trọng lực và bão Mặt Trời trong quá trình du hành vũ trụ, điều này ảnh hưởng đến sự biến đổi gen của hạt gạo”.

Nhìn chung, 1.500 hạt lúa nặng 40 gram đã du hành cùng tàu vũ trụ. Sau đó chúng được trồng trong nhà kính và trồng ngoài đồng trong khuôn viên Đại học Nông nghiệp Nam Trung Quốc.

Hơn 200 loại cây vũ trụ này đã được chấp thuận trồng ở Trung Quốc. Thông thường phải mất một vài năm trước khi những giống này được đưa vào thị trường.

Sau khi thực hiện chuyến du hành quanh Mặt Trăng, cây lúa đã được trồng trở lại tại Trái đất.

Với tàu thăm dò Mặt Trăng Thường Nga - 5, hạt lúa đã đi rất xa trong không gian, xa hơn bao giờ hết, dưới tác động của tia vũ trụ và vi trọng lực mạnh hơn. Do đó, các nhà nghiên cứu Trung Quốc hy vọng sẽ thấy nhiều tác động di truyền hơn đối với hạt giống - mặc dù những tác động này có thực sự hữu ích hay không vẫn còn phải xem xét.

Vụ mùa trên Mặt Trăng

Trung Quốc cũng muốn thành lập một trạm nghiên cứu và căn cứ trên Mặt Trăng, thậm chí có thể xem xét việc sử dụng nhà kính Mặt Trăng để trồng trọt. Việc tiếp cận với các loại cây trồng không cần đất cũng sẽ hữu ích cho các chuyến bay có người lái trong tương lai (đặc biệt là các nhiệm vụ dài hơn).

Để đạt được mục tiêu này, Trung Quốc đã phân phối các lô đất Mặt Trăng nặng 17 gam cho 13 viện nghiên cứu, bao gồm Học viện Khoa học Trung Quốc, Đại học Khoa học Địa chất Trung Quốc và Đại học Tôn Dật Tiên.

Mục đích là sử dụng các mẫu để hiểu thêm về địa chất và sự tiến hóa của Mặt Trăng, nhưng cũng để xem xét khả năng sinh sống tiềm năng trên nó. Trong sứ mệnh Mặt Trăng của mình, Trung Quốc đã có thể trồng trọt trên bề mặt Mặt Trăng, sau khi hạt bông nảy mầm thành công bên trong một thùng chứa sinh quyển đặc biệt nhỏ.

Đối với Trung Quốc, đây cũng là cơ hội để nâng cao vị thế của mình như một cường quốc không gian - không chỉ giữa các quốc gia khác, mà còn trong dân cư của mình. Đất Mặt Trăng cũng được trưng bày tại Hồng Kông, được tờ Thời báo Hoàn Cầu ghi nhận là một động lực thúc đẩy “tình cảm yêu nước”.

Chan Wai-keung, một giảng viên tại Đại học Bách khoa Hồng Kông, đã nói với tờ Thời báo Hoàn Cầu rằng sẽ có lợi cho người dân Hồng Kông khi “khơi dậy tình cảm yêu nước của họ thông qua những thành tựu của Trung Quốc trong lĩnh vực hàng không vũ trụ”.

Chậm mà chắc, một cuộc chạy đua không gian mới dường như đang nóng lên.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Giá xăng dầu liên tục tăng cao khiến hoạt động khai thác thủy sản của hàng loạt ngư dân trên cả nước gặp rất nhiều khó khăn.
Vùng Tây Nguyên đã phát triển hàng trăm sản phẩm theo Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) của Chính phủ, giúp nâng cao giá trị nông sản, thoát nghèo cho nhiều nông hộ đồng bào.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất