, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 22/10/2021, 15:11

Thận lợn có thể chạy tốt trong cơ thể người bệnh

KIM LONG
(nongnghiep.vn)
Các chuyên gia y tế Mỹ cấy ghép thành công một quả thận lợn vào cơ thể người bệnh và nó đã vận hành khá suôn sẻ - coi như một 'phép màu tiềm năng'.
Các chuyên gia y tế Mỹ cấy ghép quả thận lợn cho bệnh nhân. Ảnh: AP

Theo đó, cuộc phẫu thuật cấy ghép thận lợn cho người bệnh được thực hiện vào ngày 25 tháng 9 vừa qua. Quả thận hiến tặng được lấy từ một con heo chỉnh sửa gen (GM) và cấy ghép cho một nữ bệnh nhân chết não đang thở máy mà gia đình người bệnh đã đồng ý cho phép các bác sĩ tiến hành cuộc thí nghiệm kéo dài hai ngày, vì mục đích nghiên cứu khoa học.

Ông Robert Montgomery, giám đốc Viện cấy ghép tại Đại học New York (NYU) Langone, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Nó đã làm được những gì nó phải làm, đó là loại bỏ được chất thải và tạo ra nước tiểu”.

Và điều quan trọng là cơ quan nội tạng này có thể làm giảm mức độ phân tử creatinine, một chỉ số quan trọng của chức năng thận được ghi nhận đã tăng lên ở bệnh nhân so với trước khi cấy ghép.

Được biết nhóm cấy ghép do ông Montgomery chủ trì đã tiến hành phẫu thuật với một số đồng nghiệp trong khoảng hai giờ đồng hồ. Họ đã ráp nối quả thận của lợn với các mạch máu ở chân của bệnh nhân chết não để có thể quan sát toàn bộ quá trình và lấy mẫu sinh thiết.

“Nó tốt hơn cả kỳ vọng của tôi. Ca cấy ghép thận được lấy từ những con lợn chỉnh sửa gen đã mở ra cơ hội mới và đây sẽ có thể trở thành nguồn tạng bền vững", bác sĩ Montgomery chia sẻ.

Đối với cá nhân ông Montgomery, nghiên cứu này còn mang một khía cạnh cá nhân vì bản thân ông cũng từng nằm trong danh sách chờ được ghép tim, thứ mà cuối cùng ông đã nhận được cách đây hai năm.

Các nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng thận lợn có thể tồn tại trong cơ thể các động vật linh trưởng không phải con người trong tối đa một năm, nhưng đây là lần đầu tiên nó được thử nghiệm với bệnh nhân bằng xương bằng thịt. Được biết các thí nghiệm cấy ghép thận của động vật cho người đã bắt đầu từ thế kỷ 17 nhưng đến nay đều chưa có kết quả. Tiêu biểu nhất là thí nghiệm ghép một quả tim của khỉ đầu chó vào một đứa trẻ sơ sinh nổi tiếng với tên gọi "Baby Fae" vào năm 1984, nhưng chỉ giúp đứa trẻ sống được 20 ngày.

Con lợn hiến tặng được chuyển đổi gen, được đặt tên là GalSafe do hãng Revivicor của tập đoàn United Therapeutics Corp phát triển. Nó thuộc chọn lọc từ một đàn lợn đã trải qua quy trình chỉnh sửa gen để loại bỏ gen tạo ra một loại đường cụ thể, nếu không sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh và dẫn đến đào thải nội tạng.

Nhóm các bác sỹ tiến hành ca cấy ghép thận lợ cho người. Ảnh: Reuters

Mặc dù lạc quan với kết quả thử nghiệm nhưng ông Montgomery cho biết: “Mọi chuyện vẫn còn là một câu hỏi điều gì sẽ xảy ra sau ba tuần, ba tháng, ba năm nữa. Cách duy nhất mà chúng tôi thực sự có thể trả lời đó là biến điều không tưởng này thành sự thật. Và tôi nghĩ đây là một bước trung gian thực sự quan trọng, nó cho chúng ta biết rằng ít nhất ban đầu, mọi thứ có thể sẽ ổn”.

Các chuyên gia dự định sẽ gửi kết quả nghiên cứu cho một tạp chí khoa học trong tháng 11 tới và cho biết một cuộc thử nghiệm lâm sàng có thể diễn ra trong khoảng một hoặc hai năm.

“Tin tức này là một thành tựu khoa học quan trọng trong lĩnh vực cấy ghép tạng. Nếu được xác nhận, đó sẽ là một bước tiến lớn trong lĩnh vực cấy ghép nội tạng và có thể giải quyết tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nội tạng hiến tặng”, Hynek Mergental, bác sĩ phẫu thuật tại Đại học Birmingham ở Anh cho biết trong một tuyên bố.

Theo dữ liệu chính thức của ngành y tế, có gần 107.000 người bệnh Mỹ đang ngóng chờ được hiến một cơ quan nội tạng, trong đó có khoảng 90.000 người trong số họ cần một quả thận. Hiện mỗi ngày có 17 người dân Mỹ chết trong khi chờ được hiến tặng nội tạng.

Ngày nay, van tim lợn được sử dụng rộng rãi ở người, cùng với da lợn đã được dùng để cấy ghép trên người nạn nhân bị bỏng. Ông Montgomery cho biết: Lợn trở thành những “nhà tài trợ lý tưởng” vì kích thước của chúng, tốc độ tăng trưởng nhanh và nhiều lứa, và trên thực tế là chúng đã được nuôi để làm nguồn thực phẩm. Ông nói, một ngày nào đó, kỹ thuật này có thể cung cấp “nguồn nội tạng tái tạo”, giống như gió và mặt trời để cung cấp năng lượng bền vững. “Tôi nghĩ mọi người sẽ nhìn thấy điều đó và chấp nhận, đặc biệt là những người đang chờ đợi và tuyệt vọng - họ sẽ xem đây là một phép màu tiềm năng đối với họ khi chúng ta đang tiến về phía trước”, bác sĩ Montgomery chia sẻ.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất