, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 01/11/2022, 10:30

Tháng 10, lạm phát tại Italy tăng 11,9%, cao nhất trong gần 40 năm

LÊ ÁNH
(vnanet.vn)
Theo các dữ liệu sơ bộ được Viện Thống kê quốc gia Italy (ISTA) công bố ngày 28/10, lạm phát tại nước này đã tăng 11,9% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng cao nhất trong gần 40 năm qua.
Người dân mua hàng trong siêu thị ở Famagosta, thành phố Milan, Italy. Ảnh: AFP/TTXVN

Dữ liệu lạm phát tháng 10 cao hơn 3 điểm % so với mức kỷ lục gần nhất là 8,9% của tháng 9 và là mức cao nhất từ năm 1983 tại Italy. Đây cũng là lần đầu tiên lạm phát quốc gia lên mức 2 con số kể từ khi Italy chuyển sang sử dụng đồng euro vào năm 1999. 

Nguyên nhân chính đẩy lạm phát leo thang là chi phí năng lượng tăng mạnh. Tuy nhiên, kể cả không tính chi phí năng lượng và thực phẩm thì lạm phát (lõi) của Italy cũng tăng 5,3% trong tháng 10. Chi phí các dịch vụ không chịu ảnh hưởng nhiều của các yếu tố liên quan năng lượng cũng tăng 3,7% trong tháng 10 so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong thông báo mới, ISTA cho rằng các hàng hóa năng lượng, dù thuộc diện được trợ giá hay không, là nguyên nhân khiến lạm phát tăng bất thường. Giá các loại thực phẩm cũng tiếp tục tăng mạnh, cho thấy áp lực lạm phát đang lan rộng trong mọi lĩnh vực, chỉ có một số lĩnh vực như giải trí, văn hóa và chăm sóc sức khỏe là chưa chịu ảnh hưởng của xu hướng này.

Truyền thông Italy nhận định lạm phát tăng cao kỷ lục càng cho thấy rõ hơn những khó khăn kinh tế mà chính phủ của tân Thủ tướng Giorgia Meloni phải đối mặt. Bà Meloni vừa nhậm chức ngày 22/10 với cam kết sẽ tìm cách kiềm chế giá năng lượng và lạm phát trong những tháng tới.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất