, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 18/09/2021, 19:56

Thắng lợi từ liên kết sản xuất

LÊ TRANG

Ông Trần Ngọc Dũng, tổ trưởng tổ hợp tác (THT) nông nghiệp cùng tên ở thị trấn Lương Sơn, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận cảm thấy rất vui khi thu hoạch xong 2ha lúa vụ Hè Thu năm nay. Cả cánh đồng của ông đều đạt năng suất từ 6.5 - 7 tấn/ha, đặc biệt có nơi hơn 8 tấn, sản lượng chưa từng có trong gần 20 năm làm ruộng của ông cùng các thành viên trong THT. Đây là thành quả từ việc hợp tác liên kết sản xuất của ông cùng Công ty Dịch vụ nông nghiệp (DVNN) Lộc Trời (thuộc Tập đoàn Lộc Trời) khu vực Đông Nam Bộ - Tây Nguyên.

Ruộng lúa đạt trên 8 tấn 1 ha của ông Trần Ngọc Dũng.

Vụ Hè Thu thắng lợi

Từ đầu năm 2021, THT Lương Sơn đã bắt đầu liên kết với Công ty DVNN Lộc Trời tổ chức sản xuất lúa theo quy trình canh tác tiên tiến do Lộc Trời áp dụng. Đây là hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, đồng thời thực hiện nghị định số 62/2019/NĐ-CP ngày 11/7/2019 về quản lý, sử dụng đất trồng lúa và chuyển đổi giống lúa canh tác. Trong vụ Đông Xuân, diện tích liên kết sản xuất là 35ha.

Vụ Hè Thu lần này, THT Trần Ngọc Dũng tăng diện tích liên kết sản xuất lên 65ha, là 1 trong 4 THT tại huyện Bắc Bình chuyển đổi sang canh tác giống lúa OM18 theo quy trình canh tác của Lộc Trời, thay cho những giống truyền thống trước đây đã giảm chất lượng. Ban đầu, bà con nông dân cũng còn e ngại do chưa quen giống mới, sợ xung đột với khí hậu, thổ nhưỡng… Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của lực lượng kỹ sư nông nghiệp “3 Cùng” của Tập đoàn Lộc Trời, cùng việc áp dụng nghiêm túc quy trình canh tác của Lộc Trời, việc canh tác OM18 đã mang lại nhiều hiệu quả cho bà con. 

Theo ông Dũng, canh tác giống OM18 rất ít sâu bệnh, chi phí cũng giảm do từ việc tiết kiệm giống. Theo thói quen canh tác của bà con, lượng giống sạ bình quân khoảng 30 – 35kg/1000m2 (1000m2 bằng với 1 sào của địa phương) khi chuyển đổi sang giống OM18, bà con đã giảm lượng giống, trung bình khoảng 20 – 22kg, giúp tiết kiệm được khoảng 1,5 triệu/ha tiền giống. Theo ông, lượng giống này còn cao so với khuyến cáo của Ban ngành Nông nghiệp nên sắp tới, anh em kỹ sư 3 Cùng tiếp tục hỗ trợ tư vấn cho bà con nông dân, phấn đấu đến vụ Đông xuân năm 2021-2022 sẽ tiếp tục giảm lượng giống còn 15kg-18kg/1000m2.

Bà con nông dân cũng tiết kiệm được tiền phân bón trong suốt mùa vụ. Đơn cử, ở giai đoạn 10 – 15 ngày sau sạ, ở cử phân đầu tiên, bà con thưởng sử dụng từ 80 – 150kg cho 1ha, nhưng với quy trình của Lộc Trời, bà con chỉ cần sử dụng từ 50 – 60kg phân đạm black cho cùng diện tích, còn giúp cây lúa cầm màu lâu và bộ rễ phát triển tốt. Như vậy, trên mỗi ha, bà con tiết kiệm được từ 30 – 40kg cho mùa vụ.

Thời điểm này đang là giai đoạn thu hoạch ở Bắc Bình. Một điểm đặc biệt là bà con nơi đây sử dụng xe bò để thu gom và vận chuyển lúa đến điểm tập kết. Các anh em 3 Cùng của Lộc Trời cũng hỗ trợ bà con nhiệt tình trong mùa thu hoạch, kể cả việc điều khiển xe vận chuyển. Tất cả mọi người đều rạng rỡ trong một mùa vui.

Hiệu quả vượt trội ở Bắc Bình không phải là trường hợp cá biệt. Vụ Hè Thu năm nay, Công ty DVNN Lộc Trời đã liên kết sản xuất ở 14 huyện thuộc 5 tỉnh khu vực Đông Nam Bộ - Tây Nguyên bao gồm: Bình Thuận, Đồng Nai, Tây Ninh, Đăk Lăk, Gia Lai, với tổng số 32 HTX, THT trên tổng diện tích 2614ha. Các giống được trồng chủ yếu là OM18 và OM5451 (giống lúa xuất khẩu chủ lực của Việt Nam do Lộc Trời cung cấp). Kết quả đến thời điểm này, tất cả các khu vực canh tác đều đạt năng suất cao. Lộc Trời cũng hỗ trợ bà con trong khâu tiêu thụ sản phẩm.

Lúa OM18 trên cánh đồng ở Bắc Bình.

Mở rộng liên kết sản xuất cho vụ Thu Đông

Vụ Hè Thu vừa qua là một chuyển biến lớn của hơn 20 thành viên trong THT xã Lương Sơn. Giống lúa mới được bà con hưởng ứng nhiều, và đặc biệt là quy trình của Lộc Trời cùng sự hỗ trợ của lực lượng 3 Cùng rất hiệu quả. Thời điểm chuẩn bị xuống giống vụ Thu Đông sắp tới, các bao giống của Lộc Trời được bà con đặt hàng rất nhiều, sẵn sàng cho một mùa vụ mới.

“Sau 2 vụ còn bỡ ngỡ, chúng tôi thấy việc chuyển đổi giống lúa và canh tác theo quy trình của Lộc Trời đã mang lại hiệu quả kinh tế cho mỗi hộ gia đình, lợi nhuận trên 1 ha giữa giống lúa cũ và mới này có sự thay đổi rất lớn, sắp tới bà con sẽ tham gia nhiều hơn”, ông Dũng chia sẻ. “Tôi mong là công ty Lộc Trời sẽ hỗ trợ bà con nhiều hơn nữa trong thời gian tới, không chỉ vụ Thu Đông năm nay mà còn ở các vụ mùa tiếp theo".

Lực lượng “3 Cùng” hỗ trợ bà con thu hoạch.

Hiện nay, Lộc Trời là tập đoàn dịch vụ nông nghiệp hàng đầu Việt Nam với diện tích canh tác lúa trên 1 triệu ha, sở hữu bản quyền giống lúa OM5451 chủ lực cho xuất khẩu, có Viện nghiên cứu với 7 trung tâm nghiên cứu trực thuộc cùng năng lực tổ chức sản xuất quy mô lớn (với 1.300 kỹ sư nông nghiệp “3 Cùng”), khả năng đảm bảo các tiêu chí khắt khe nhất như: BRC, SMETA, HACCP, HALAL... tiêu chuẩn Mỹ, Nhật, Châu Âu và cũng là đơn vị đầu tiên và duy nhất trên thế giới đạt 100 điểm hoàn hảo cho quy trình canh tác theo tiêu chuẩn bền vững quốc tế SRP,…

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Vượt đèo Violak chênh vênh, qua những bản làng sương giăng, những cung đèo mây phủ, chúng tôi tìm đến thị trấn Măng Đen yên bình của huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum).

Rừng Lam Kinh thuộc địa bàn xã Xuân Lam (huyện Thọ Xuân) và xã Kiên Thọ (huyện Ngọc Lặc), tỉnh Thanh Hóa, là quê hương anh hùng Lê Lợi, cũng chính là cái nôi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn.


Với phong cảnh thiên nhiên sơn thủy hòa quyện, được mệnh danh là “vịnh Hạ Long trên cạn”, sông Gâm trở thành chốn thiên đường mới của những ai mê xê dịch.
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất