, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 06/10/2021, 13:24

“Thăng Long - Hà Nội” qua những bộ tiểu thuyết lịch sử ấn tượng

THANH HIỆP
(nld.com.vn)
Nhà Xuất bản Kim Đồng phát hành bộ đôi tiểu thuyết lịch sử "Người Thăng Long", "Khúc khải hoàn dang dở" của nhà văn Hà Ân và bộ ba tiểu thuyết lịch sử "Quê người", "Mười năm", "Quê nhà" của nhà văn Tô Hoài.
Tác phẩm "Người Thăng Long" được nhà văn Hà Ân viết năm 1980

Đây là những ấn phẩm văn học được phát hành nhân kỷ niệm 1011 năm Thăng Long – Hà Nội (1010-2021) nhằm cung cấp cho bạn đọc vẻ đẹp của Thăng Long – Hà Nội cổ xưa trong tiềm thức của người thủ đô khi nghĩ về công lao dựng nước và giữ nước của các bậc tiền nhân.
Tác phẩm "Người Thăng Long" được nhà văn Hà Ân viết năm 1980, là một bản trường ca hào hùng về các vị vương, tướng nhà Trần trong cuộc chiến chống Nguyên Mông lần thứ hai. Nhân vật trung tâm của truyện là Chiêu Văn vương Trần Nhật Duật, người con thứ sáu của vua Trần Thái Tông, thường được dân gian gọi là ông hoàng Sáu.
Tác phẩm còn tái hiện không khí náo nức của buổi Hội thề, không khí trang nghiêm của Hội nghị Bình Than và không khí trang trọng, hừng hực ý chí chiến đấu của Hội nghị Diên Hồng, bên cạnh đó là vẻ đẹp văn hóa dân gian xưa...

Tiểu thuyết "Khúc khải hoàn dang dở" viết về Đỗ Vĩ - nhà tình báo chiến lược tài ba của nhà Trần. Ông đã thâm nhập vào lòng địch, gửi về cho Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn những tin tức vô cùng quan trọng trong cuộc chiến chống Nguyên Mông lần thứ hai.
PGS-TS Nguyễn Thị Minh Thái nhận xét bộ đôi tiểu thuyết "Người Thăng Long" và "Khúc khải hoàn dang dở" của nhà văn Hà Ân nằm trong những tiểu thuyết lịch sử hay nhất về những người con của đất Thăng Long – Hà Nội. 

"Giới trẻ nên tìm đọc để hiểu hơn về cội nguồn văn hóa dân tộc cũng như những giai đoạn lịch sử làm nên những kỳ tích bất tử của vùng đất linh thiêng mang tên Thăng Long" – PGS-TS Nguyễn Thị Minh Thái nói.
Ba tác phẩm: "Quê người", "Mười năm", "Quê nhà" của nhà văn Tô Hoài là ba mảnh ghép tạo nên một cái nhìn xuyên suốt về Hà Nội trong những năm đầu thế kỷ XX đến khi Cách mạng Tháng Tám thành công.

Ba tác phẩm: "Quê người", "Mười năm", "Quê nhà" của nhà văn Tô Hoài

Cuốn "Quê người" kể về vùng Bưởi ngoại ô Hà Nội trước Cách mạng Tháng Tám với những nhân vật là người nông dân được tập hợp dưới phong trào Ái hữu thời kỳ Mặt trận Dân chủ, chống lại quân Pháp trong hai lần giặc đánh chiếm Hà Nội.

Bộ ba tiểu thuyết được nhà văn Tô Hoài viết trong gần 40 năm. Năm 2020, trong dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhà văn Tô Hoài, gia đình ông đã ủy quyền quản lý toàn bộ các sáng tác của ông cho Nhà Xuất bản Kim Đồng. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí địa chất, địa mạo năm 2003; và được UNESCO công nhận lần 2 là Di sản thiên nhiên thế giới với tiêu chí đa dạng sinh học, sinh thái vào năm 2015. Nơi đây ẩn chứa những hang động khổng lồ và bí ẩn, trong đó phải kể đến hang Pygmy – là hang động lớn thứ 4 thế giới.

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Để có lá chuối bán trong thời gian dài, cứ định kỳ 15 ngày, chị Cảnh lại thu hoạch một lần và luân phiên cho đến khi hết diện tích.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất