, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 02/11/2020, 09:39

Thanh Hóa – Điểm sáng trong phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm

MẠNH TIẾN

Những năm gần đây, trong bối cảnh ngành chăn nuôi nước ta lao đao vì những cơn đại dịch như cúm gia cầm H5N1. H5N9, dịch tả lợn Châu Phi… thì Thanh Hóa nổi lên là một điển hình về phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.

 

Chỉ tính riêng trong 9  tháng đầu năm nay, toàn tỉnh Thanh Hóa đã có đàn lợn 1.147.068 con, đạt 134% KH, bằng 120 % so với cùng kỳ (trong đó đàn lợn ngoại hướng nạc đạt 653.828 con, chiếm 57% so với tổng đàn), đàn trâu 195. 000  con, đạt 100% KH bằng  100% so với cùng kỳ; đàn bò 265.000 con, đạt 100% KH, bằng 100,5% so với cùng kỳ (trong đó, đàn bò sữa 10.120 con, đạt 140,2% so với cùng kỳ), Đàn gia cầm ước đạt 23 triệu con, đạt 109% KH  bằng 111,2% so với cùng kỳ (trong đó gà lông màu đạt 7,5 triệu con, chiếm 57% so với tổng đàn)... Đó là con số biết nói phản ánh được phần nào về công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc gia cầm ở xứ Thanh.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp - PTNT Nguyễn Xuân Cường cùng lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa dự Lễ khởi công xây dựng nhà máy giết mổ và chế biến gia cầm ở Hoằng Hóa - Thanh Hóa
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cùng lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa dự Lễ khởi công xây dựng nhà máy giết mổ và chế biến gia cầm ở Hoằng Hóa - Thanh Hóa.

Một câu hỏi được đặt ra là trong khi cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ nhân viên chăn nuôi – thú y ở đây còn thiếu, nhất là đội ngũ thú y cơ sở gần như trắng, đâu là nguyên nhân để Thanh Hóa đạt được thành tích trên?

Chi cục trưởng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa, anh Đăng Văn Hiệp cho biết: Đi đôi với việc thực hiện tốt Luật và các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ NN&PTNT về  Chăn nuôi, Thú y, Chi cục đã tích cực  làm  tham mưu cho UBND Tỉnh, Sở NN&PTNT phát huy, chỉ đạo toàn bộ hệ thống chính trị, xã hội các địa phương trong tỉnh  tổ chức thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống và khống chế dịch bệnh đặc biệt là đợt cao điểm bùng phát bệnh như dịch tả lợ châu Phi…

Bên cạnh đó, khi xuất hiện các ổ dịch bệnh Chi cục đã  tổ chức tiêu hủy ngay đàn gia cầm mắc bệnh, chết, có dấu hiệu mắc bệnh cúm gia cầm thể độc lực cao... Đồng thời, tập trung lực lượng tổ chức vệ sinh, tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi, chuồng trại, đường làng, ngõ xóm tại các thôn có dịch 02 ngày 1 lần, các thôn chưa có dịch tiêu độc 03 ngày 1 lần.

Chi cục đã cấp cho các đơn vị địa phương trong tỉnh 10.900 lít hóa chất sát trùng, 14 tấn vôi bột để thực hiện tiêu độc, khủ trùng; 350 bộ quần áo bảo hộ phòng dịch; Tăng cường công tác kiểm soát việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm trên địa bàn để ngăn chặn dịch bệnh lây lan; Lập các chốt kiểm dịch động vật trên các tuyến giao thông ra vào địa bàn xã với sự tham gia của lực lượng thú y, công an, dân quân tự vệ... trực 24/24 giờ nhằm ngăn chặn không đưa gia cầm, sản phẩm gia cầm ra ngoài vùng dịch và đặt biển báo khu vực có dịch, tổ chức tiêu độc các phương tiện vận chuyển từ vùng dịch ra ngoài.

Việc tổ chức tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm cũng được Thanh Hóa quan tâm và coi đây là nhiệm vụ số một để giữ vững và phát triển chăn nuôi. Từ đầu năm đến nay, Thanh Hóa đã tổ chức tiêm vắc xin cúm gia cầm H5N1 được 10.086.920 con; tiêm vắc xin lở mồm long móng gia súc được 246.314 con; tiêm vắc xin dịch tả lợn được 484.662 con; tiêm vắc xin tụ huyết trùng trâu bò được 229.767 con; tiêm vắc xin dại cho chó, mèo được 346.721 con...

Bên cạnh đó, Thanh Hóa cũng làm tốt công tác kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật vận chuyển vào ra ngoài tỉnh. Tại các trạm kiểm dịch động vật ở các đầu mối giao thông trong tỉnh đều thực hiện đúng quy trình, thủ tục kiểm dịch, không để xảy ra sai sót trong quá trình thực hiện; đảm bảo động vật, sản phẩm vận chuyển ra vào tỉnh được kiểm tra.

Công tác xây dựng mô hình giết mổ gia súc, gia cầm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được Thanh Hóa coi trọng và đã đạt được nhiều kết quả tích cực.  Đến nay, toàn tỉnh có 2.032 cơ sở cơ sở giết mổ trong đó có  có 3 cơ  sở giết mổ quy mô lớn và tất cả đều thực hiện ký cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cán bộ Thú y kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm ở chọ
Cán bộ Thú y kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm ở chợ.

Đi đôi với việc làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc gia cầm, Thanh Hóa còn thực hiện chuyển dịch cơ cấu vật nuôi gắn với việc hình thành các vùng sản xuất tập trung, có sản phẩm và thương hiệu đặc trưng.

Phó chi cục trưởng chi cục Chăn nuôi – Thúy y Thanh Hóa, anh Mai Thế Sang cho biết: Bằng nhiều biện pháp như hỗ trợ người chăn nuôi Thanh Hóa đã cải tạo giống vật nuôi theo hướng tăng tỷ lệ giống tiến bộ kỹ thuật, có năng suất, chất lượng cao phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng. Mỗi năm Thanh Hóa đã  sử dụng 45.000 liều tinh bò Brahman lai tạo với bò nền và nhập hàng chục con bò đực giống khác để lai tạo. Vì vậy chỉ tính riêng đàn bò lai zebu toàn tỉnh Thanh Hóa đã đạt tới 61,8%. Ngoài ra các doanh nghiệp còn nhập hàng nghìn con bò sữa chất lượng cao để cho sản lượng sữa bò tươi lên đến 30.000 tấn.

Để phát triển đàn trâu chất lượng cao, hàng năm tỉnh Thanh Hóa đã sử dụng khoảng 3.000 liều tinh trâu Murrah (Ấn độ) để lai tạo, tỷ lệ đàn trâu lai tuy chưa cao nhưng đã được tạo ra hướng mới trong chăn nuôi trâu.

Thanh Hóa là một tỉnh có đàn gia cầm đứng vào tốp hàng đầu của cả nước. Toàn tỉnh hiện có đàn gia cầm ước đạt 23 triệu con trong đó đàn gà lông màu đạt 7,5 triệu con. Hầu hết các giống gia cầm hiện nay trên địa bàn Thanh Hóa  là các giống tiến bộ kỹ thuật đạt trên 85% như gà, vịt siêu trứng, siêu thịt,  bình quân mỗi năm sản xuất trên 170  triệu quả trứng và hàng ngàn tấn thịt gia cầm các loại.

Thanh Hóa hiện có đàn lợn 1.147.068 con, đạt 134% KH, bằng 120 % so với cùng kỳ (trong đó đàn lợn ngoại hướng nạc đạt 653.828 con, chiếm 57% so với tổng đàn). Để có đàn lợn phục hồi và phát triển như hiện nay, Thanh Hóa đã tạo mọi điều kiện thuận lợi, khuyến khích người dân doanh nghiệp  tăng đàn nhất là nhập các giống lợn ông bà. Toàn tỉnh có 8 cơ sở nuôi giữ đàn lợn giống ông, bà đủ tiêu chuẩn và hàng năm sản xuất khoảng 4.000 - 6.200 lợn cái hậu bị cấp bố mẹ, cung cấp con giống cho nhân dân trong tỉnh với  chất lượng sản phẩm đạt theo tiêu chuẩn kỹ thuật quy định.  Mỗi năm Thanh Hóa cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh đạt từ 270.000 - 300.000 tấn thịt lợn hơi.

Tiêm phòng dịch cho đàn gia súc gia cầm
Tiêm phòng dịch cho đàn gia súc gia cầm

Việc thanh kiểm tra, quản lý thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y, vật tư thú y được Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa  thực hiện nghiêm túc, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý các hành vi sản xuất, kinh doanh, vận chuyển thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, chế phẩm dùng trong thú y giả, kém chất lượng, cấm sử dụng và ngoài danh mục cho phép. Nhờ vậy mặc quản lý trên địa bàn rộng với 8 nhà máy sản xuất thức ăn gia súc, 447 cửa hàng bán thuốc thú y và hàng ngàn đại lí, cửa hàng bán thức ăn chăn nuôi  Thanh Hóa đã không để vụ việc lớn nào về chăn nuôi – thú y.

Thanh Hóa cũng đã tích cực đẩy mạnh các vùng sản xuất trang trại tập trung và có sản phẩm và thương hiệu đặc trưng. Đến nay toàn tỉnh  đã có 32 khu/cụm  trang trại chăn nuôi tập trung được hình thành, với tổng kinh phí thực hiện khoảng là 101,5 tỷ đồng, số trang trại lợn ngoại hướng nạc có quy mô chăn nuôi từ 100 con trở lên là 539 trang trại, số lượng trang trại lợn nái ngoại có quy mô chăn nuôi từ 1000 con trở lên là 20 trang trại, tổng số trang trại gia cầm có quy mô từ 4.000 con trở lên là 235 trang trại… Các khu chăn nuôi tập trung trang trại trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong những năm qua đã hình thành và phát triển đáp ứng đúng theo quy hoạch vùng và chỉ đạo, hướng dẫn của cơ quan chuyên môn gắn với sự phù hợp vị trí, địa hình, kinh tế, đảm bảo vệ sinh môi trường. Nhiều sản phẩm sản suất từ chăn nuôi của Thanh Hóa đã trở thành đặc sản và bước đầu có thương hiệu như: Lợn sữa, lợn mán, lợn rừng lai; gà đồi, gà ri lai; vịt cỏ, vịt bầu, vịt Cổ lũng…

Mặc dù lực lượng mỏng, thiếu nhưng với sự nỗ lực vượt qua mọi khó khăn và nhất là được sự quan tâm của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, lãnh đạo Sở NN&PTNT, các địa phương trong tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo quyết liệt, tạo mọi điều kiện nguồn lực cho Chi cục Chăn nuôi -  Thú y hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và ban hành kịp thời các kế hoạch, văn bản để chỉ đạo các ngành, các cấp thực hiện một cách có hiệu quả.

Đặc biệt, công tác phòng chống dịch góp phần khống chế dịch bệnh và tái đàn lợn trên địa bàn tỉnh, bảo vệ an toàn đàn gia súc, gia cầm đã góp phần quan trọng trong thực hiện kế hoạch phát triển chăn nuôi và xây dựng Nông thôn mới của tỉnh, tăng thu nhập cho người dân.

MẠNH TIẾN

 

 

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bậtLà nhạc cụ, là vật dụng điều binh khiển tướng trong chiến tranh. Là đồ thờ, là của cải để thể hiện sự giàu có và uy quyền…? Trống là tất cả những thứ đó. Bởi thế nên có những làng nghề làm trống vẫn tồn tại qua hàng ngàn năm lịch sử.

Việc thành lập các tổ đoàn kết đã giúp việc vươn khơi bám biển để đánh bắt hải sản và bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc của ngư dân Hội An hiệu quả hơn.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất