, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 10/12/2020, 00:19

Thanh Hóa: Khơi dậy tiềm năng phát triển kinh tế biển!

MẠNH TIẾN

Thanh Hóa là một tỉnh thuộc vùng Bắc Trung bộ, cách Thủ đô Hà Nội 153km về phía Nam, có đặc trưng của cả vùng đồng bằng miền núi và vùng biển. Với chiều dài bờ biển 102km, vùng biển Thanh Hóa là nơi trú ngụ, sinh sản và phát triển của đa số các loài thủy sản có tại Vịnh Bắc bộ, là một trong những ngư trường quan trọng, có tính đa dạng sinh học cao đồng thời là khu vực sinh cư, sinh sản và ương nuôi ấu trùng của nhiều loài hải sản.

 

Dọc bờ biển Thanh Hóa có 7 cửa lạch lớn nhỏ, trong đó có 5 cửa lạch lớn là: Lạch Sung, Lạch Trường, Lạch Hới, Lạch Ghép, Lạch Bạng; hiện nay, tại các cửa lạch này đang là điểm giao lưu kinh tế và là những trung tâm nghề cá, cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá của ngư dân trong và ngoài tỉnh; có 8 cảng cá, 4 khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đang hoạt động, đáp ứng cho hơn 2.000 tàu cá lớn neo đậu tránh trú bão.

Tàu cá đánh bắt xa bờ
Tàu cá đánh bắt xa bờ

Anh Cao Minh Thọ - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Thanh Hóa cho biết: Phát huy tiềm năng thế mạnh về biển, trong những năm qua, được sự chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh cùng với sự phối hợp tích cực của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và bà con nông, ngư dân, ngành thủy sản Thanh Hóa đã có bước phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực khai thác, nuôi trồng, chế biến thủy sản và đạt được mức tăng trưởng liên tục.

Bên cạnh đó, việc đầu tư của Nhà nước, của nhân dân vào các lĩnh vực khai thác, nuôi trồng, chế biến thuỷ sản, dịch vụ hậu cần nghề cá ở Thanh Hóa cũng tăng nhanh đã tạo ra năng lực sản xuất mới và xuất hiện nhiều mô hình tổ chức sản xuất về khai thác, nuôi trồng và chế biến hải sản theo hướng sản xuất hàng hoá, từng bước thực hiện công nghiệp hoá - hiện đại hoá nghề biển.

Chỉ tính riêng năm 2019, ngành thủy sản Thanh Hóa đã đạt tổng sản lượng khai thác và nuôi trồng thủy sản được 181.360 tấn, tăng 6,5% so với năm trước. Đạt được sản lượng trên trước hết là do tổng diện tích nuôi trồng thủy sản  tăng lên  đến 19.000 ha và đạt  sản lượng nuôi trồng 58.630 tấn, tăng 9,5% so với năm 2018, trong đó: Nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh được 350 ha, sản lượng 5.100 tấn; ngao nuôi 1.313 ha, sản lượng 15.000 tấn.

Năm 2020 mặc dù ảnh hưởng dịch Covid-19, nhưng Thanh Hóa vẫn có khả năng đạt sản lượng  sản xuất thủy sản khoảng 180.000 tấn, trong đó: Nuôi trống là 55.000 tấn, khai thác 125.000 tấn;diện tích nuôi trồng là19.500ha (trong đó: nuôi mặn lợ 5.350ha, nuôi nước ngọt 14.150 ha);

Thu hoạch cá
Thu hoạch cá

Để đẩy mạnh khia thác tiềm năng kinh tế biển, Thanh Hóa còn có chính sách đầu tư, hỗ trợ ngư dân xây dựng đội tàu. Tổng số tàu cá là 7.272 chiếc; trong đó: tàu cá vùng khơi là 1.337 chiếc, tàu cá vùng lộng và vùng ven bờ là 5.935 chiếc; sản lượng khai thác thủy sản đạt 122.660 tấn, tăng 5,1%  so với năm 2018.

Đội tàu cá của Thanh Hóa hiện có là 7.234 chiếc, trong đó: Số tàu đã đăng ký 6.240chiếc; chia theo chiều dài: Lmax<12m là 3.858 chiếc, Lmax từ 12- <15m là 1.059 chiếc, Lmax từ 15 m trở lên là 1.323 chiếc. Việc đầu tư đóng mới tàu theo  Nghị định 67của Chính phủ được Thanh Hóa thực hiện khá tốt, giúp ngư dân vươn khơi xa góp phần khẳng định chủ quyền của Tổ quốc trên biển Đông.

Bên cạnh đó Thanh Hóa thực hiện nghiêm túc việc quản lý nhà nước về khai thác thủy sản; truy xuất nguồn gốc thủy sản. Việc cấp giấy phép khai thác thủy sản cho các tàu cá đánh bắt xa bờ được làm chặn chẽ theo đúng quy định và không gây phiền nhiễu cho ngư dân.

Năm 2019, Chi cục Thủy sản Thanh Hóa đã cấp phép cho khối tàu quản lý từ 12m trở lên được 1.450 tàu. Từ đầu năm 2020 đến nay, Chi cục Thủy sản Thanh Hóa cũng đã cấp 375 giấy phép khai thác thủy sản.Việc ghi, nộp nhật ký của chủ tàu hay thuyền trưởng sau kết thúc chuyến biển và  giám sát tàu cá hoạt động trên biển, đào tạo, cấp chứng chỉ chuyên mô cho tàu cá ở Thanh Hóa cũng có sự chuyển biến tích cực.

Thả tôm, cá để tái tạo nguồn lợi thủy sản
Thả tôm, cá để tái tạo nguồn lợi thủy sản

Đi đôi với việc đẩy mạnh khai thác hải sảnThanh Hóa còn coi trọng việc nuôi trồng thủy sản. Vì vậy, Thanh Hóa luôn làm tốt công tác kiểm tra chất lượng giống, thức ăn thủy sản và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản lưu thông trên địa bàn. Đây chính là khâu quan trọng trong việc nuôi trồng thủy sản, qua kiểm tra đánh giá và cấp phép hoạt động có 100% số cơ sở mua bán, nhập khẩu thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản ở Thanh Hóa đều đạt yêu cẩu theo Luật định. Đó như câu trả lời vì sao trong trong những năm qua Thanh Hóa ít xảy ra dịch bệnh trong nuôi trồng thủy hải sản.

Bên cạnh đẩy mạnh việc tuyên truyền về Luật thủy sản cho người dân nhất là bà con ngư dân, ngành Thủy sản Thanh Hóa còn đẩy mạnh việc Bảo tồn và Phát triển nguồn lợi thủy sản. Hàng năm Thanh Hóa còn tổ chức Tháng hành động bảo vệ nguồn lợi thủy sản vùng ven biển và đã thành lập đoàn công tác kiểm tra định kỳ, đột xuất các hộ kinh doanh ngư cụ nhằm phát hiện và xử lý các trường hợp buôn bán các ngư cụ cấm sử dụng, ngư cụ có kích thước mắt lưới nhỏ hơn quy định, xung kích điện để khai thác thủy sản.

Để tái tạo nguôn lợi thủy sản hàng năm Thanh Hóa đều tổ chức thả cá tôm vào các hồ và vùng ven biển. Năm 2019, Thanh Hóa  thả 4.480 kg cá giống truyền thống nước ngọt, 3.000 cá lăng, chiên tại hồ Vũng Lùng, hồ Bá Thước 1, lưu vực sông Mã và 1 triệu con tôm sú giống, 3.000 cua xanh tại khu vực ven biển Nga Sơn.

Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2020 Thanh Hóa đã thả 4.480 kg cá giống truyền thống nước ngọt, 3.000 cá lăng, chiên tại hồ Cửa Đạt hồ Bá Thước 1, lưu vực sông Mã  và 1 triệu con tôm sú giống, 3.000 cua xanh tại khu vực ven biển Hậu Lộc…

Nhờ khơi dậy tiềm năng phát triển kinh tế biển, Thanh Hóa không chỉ  giải quyết việc làm cho trên 100 ngàn lao động, đó là chưa kể số người làm dịch vụ khác phục vụ nghề thủy sản.mà còn góp phần phát triển kinh tế ở địa phương, xây dựng tỉnh Thanh thành một “Tỉnh kiểu mãu” như Bác Hồ căn dặn khi Người về thăm. .

MẠNH TIẾN

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất