, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 23/05/2022, 13:31

Thanh Hóa xây dựng vùng trọng điểm du lịch cấp quốc gia

TUỆ MINH
Theo đồ án Quy hoạch xây dựng vùng vừa được phê duyệt của tỉnh Thanh Hóa, huyện Như Thanh được xác định là vùng trọng điểm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí cấp Quốc gia.
Bến En được ví như ‘Vịnh Hạ Long’ của huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa.

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 1664/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa đến năm 2045. Ranh giới lập quy hoạch bao gồm toàn bộ địa giới hành chính huyện Như Thanh với 14 đơn vị hành chính (1 thị trấn và 13 xã).

Huyện Như Thanh được xác định là vùng sinh thái rừng đầu nguồn phía Tây Nam của tỉnh, có vai trò giữ gìn và bảo tồn hệ sinh thái rừng và nguồn cấp nước cho sản xuất, sinh hoạt của khu vực Đông Nam tỉnh Thanh Hóa. 

Đây cũng là cửa ngõ giao thương của vùng đồng bằng với vùng núi phía Tây Nam, phát triển tổng hợp nông, lâm nghiệp theo hướng tập trung, quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao gắn với xây dựng nông thôn mới. Như Thanh phát triển công nghiệp - xây dựng gắn với phát triển đô thị trong vùng Nam Thanh - Bắc Nghệ, có vai trò hỗ trợ phát triển Khu kinh tế Nghi Sơn.

Theo đồ án quy hoạch xây dựng vừa được phê duyệt, huyện Như Thanh sẽ có du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng gắn với vui chơi giải trí cao cấp, chăm sóc sức khoẻ tại Bến En, hồ Yên Mỹ, hồ Khe Lau, hồ Đồng Bể...

Cùng với đó là du lịch di sản văn hóa, tâm linh: Lò cao kháng chiến Hải Vân; đền Phủ Na, Phủ Sung, đền Khe Rồng, đền Bạch Y Công chúa…

Ngoài ra, còn có hình thức du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp kết hợp một số lễ hội truyền thống của các dân tộc Thái và Mường. Hình thức này được triển khai tại các xã Xuân Phúc (làng Rọoc Răm), Xuân Thái (làng Lúng, hang Lèn Pót), Xuân Khang (Hang Ngọc), Thanh Tân (thác Bò Lăn), Cán Khê (Thôn 3), Mậu Lâm (Mỏ nước thôn Đồng Bớp)… 

Các tuyến du lịch sẽ được hình thành gồm tuyến nội huyện, liên huyện, liên tỉnh, quốc tế…gắn với các sản phẩm/loại hình du lịch đặc trưng của huyện. Các tuyến kết nối các trọng điểm du lịch quốc gia với Bến En và huyện Như Thanh thông qua các trọng điểm du lịch của tỉnh Thanh Hóa, Cảng hàng không Quốc tế Thọ Xuân và Cảng biển Nghi Sơn.

Đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện Như Thanh đã xác định 3 phân vùng để kiểm soát quản lý phát triển. Theo đó:

Vùng 1 (vùng phía Bắc) được định hướng là vùng phát triển nông, lâm nghiệp chủ yếu theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, chăn nuôi gia súc, gia cầm, con nuôi đặc sản; phát triển tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Vùng 1 gồm các xã Cán Khê, Xuân Du, Phượng Nghi, Mậu Lâm. trong đó lấy Xuân Du làm trung tâm vùng.

Vùng 2 (vùng trung tâm) có định hướng là vùng phát triển đô thị, du lịch, dịch vụ thương mại, tiểu thủ công nghiệp và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Vùng 2 gồm thị trấn Bến Sung, các xã Hải Long, Xuân Thái, Phú Nhuận, Yên Thọ, Xuân Khang, Xuân Phúc, trong đó lấy thị trấn Bến Sung làm trung tâm vùng.

Vùng 3 (vùng phía Nam) định hướng là vùng phát triển công nghiệp phụ trợ cho Khu kinh tế Nghi Sơn; các ngành công nghiệp có chọn lọc đảm bảo môi trường bền vững bên cạnh các khu dân cư, các loại hình công nghiệp. Vùng 3 gồm các xã Yên Lạc, Thanh Tân, Thanh Kỳ, trong đó lấy Thanh Tân làm trung tâm.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

"Làm gì để giúp cây tre Việt Nam nâng cao giá trị"? - Đó là câu hỏi luôn đau đáu trong hành trình tìm cách nâng tầm tre Việt của Dương Thanh Phận.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất