, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 02/12/2022, 09:55

Thành lập Mạng lưới cứu hộ động vật hoang dã Việt Nam

ĐOÀN LÊ
Mạng lưới Cứu hộ động vật hoang dã Việt Nam (Vietnam Wildlife Rescue Network - WRN) được thành lập nhằm tăng cường hợp tác và nâng cao hiệu quả trong công tác cứu hộ và bảo tồn động vật hoang dã ở Việt Nam.
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: SVW

Vừa qua, tại Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình), Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam (SVW) đã tổ chức hội thảo "Tăng cường hợp tác và nâng cao hiệu quả trong công tác cứu hộ và bảo tồn động vật hoang dã (ĐVHD) ở Việt Nam" với sự tham gia của 40 đại biểu đến từ Cục Kiểm lâm, Vụ quản lý rừng đặc dụng và rừng phòng hộ, Cục bảo tồn thiên nhiên & Đa dạng sinh học, lãnh đạo đơn vị quản lý của các cơ sở và trung tâm cứu hộ ĐVHD trực thuộc các vườn quốc gia và các tổ chức phi lợi nhuận trên cả nước.

Tại hội thảo, các đại biểu đã dành phần lớn thời gian thảo luận, chia sẻ các nội dung bao gồm quy trình cứu hộ, kỹ thuật chăm sóc, kiểm dịch và tái thả động vật hoang dã bị tịch thu. 

Các đại diện cũng đã chỉ ra một số những tồn tại trong việc giải quyết các thủ tục hành chính về cứu hộ động vật hoang dã như giám định, thời gian xử lý động vật hoang dã là tang vật tịch thu từ các vụ án buôn bán, vận chuyển trái phép kéo dài, thủ tục xác lập quyền sở hữu toàn dân còn phức tạp đã tạo ra nhiều khó khăn, thách thức cũng như gây áp lực về nguồn lực, kỹ thuật lên các đơn vị cứu hộ ĐVHD…

Bên cạnh đó, đa số các đại biểu đều cho rằng, cứu hộ động vật hoang dã là công tác hết sức rủi ro, trong khi các trung tâm cứu hộ nằm rải rác khắp cả nước, việc có một mạng lưới liên kết là cực kỳ quan trọng để các đơn vị chia sẻ thông tin, hỗ trợ nhau trong việc cứu hộ kịp thời các loài cho đến khi chuyển giao cho đơn vị tiếp nhận phù hợp.

Kết thúc hội thảo, 22/24 đơn vị đã thống nhât thành lập mạng lưới Cứu hộ động vật hoang dã Việt Nam (Vietnam Wildlife Rescue Network (WRN) với sự điều phối từ các đơn vị cứu hộ đại diện ba miền và các tổ chức phi lợi nhuận.

“Chúng tôi hy vọng sau khi đi vào hoạt động, Mạng lưới Cứu hộ động vật hoang dã Việt Nam có thể tạo ra nhiều thay đổi tích cực và mang lại những hiệu quả lâu dài và bền vững trong công tác cứu hộ ĐVHD tại Việt Nam”, ông Nguyễn Văn Thái, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Động vật Hoang dã Việt Nam (SVW) cho biết. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất