, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 22/11/2021, 18:34

Thanh niên khởi nghiệp nông nghiệp kể chuyện kinh doanh thời Covid-19

NGUYỄN THỦY
(nongnghiep.vn)
40 dự án nông nghiệp sẽ tham gia thi kể chuyện 'Câu chuyện khởi nghiệp của tôi – kinh doanh thời Covid' tại vòng bán kết Cuộc thi Dự án khởi nghiệp lần 7.

Bán kết Cuộc thi Dự án khởi nghiệp - Nông nghiệp phát triển bền vững lần 7 – 2021 diễn ra từ ngày 22- 25/11 với 28 dự án ở bảng A, 37 dự án ở bảng B.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên năm nay, chương trình được tổ chức bằng hai hình thức online thông qua ứng dụng zoom và số ít dự án tại TP.HCM thi trực tiếp tại Văn phòng Trung tâm BSA. 

Tại vòng thi này, 28 dự án ở bảng A gồm các doanh nghiệp khởi nghiệp lần đầu tham gia cuộc thi. Các dự án đến từ 19 tỉnh thành trên cả nước, trong đó, hai địa phương có nhiều dự án nhất là Bắc Kạn, Lâm Đồng và TP.HCM cùng có 3 dự án lọt vào vòng thi này. Bến Tre, Đồng Tháp là những địa phương có số lượng dự án áp đảo ở nhiều mùa thi trước thì năm nay, lần lượt chỉ có 2 và 1 dự án lọt vào vòng thi này.

Đặc biệt, số lượng bài thi của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long giảm đáng kể phần nào do ảnh hưởng của dịch bệnh bùng phát mạnh trong thời gian qua.

Một số dự án đáng chú ý tại vòng thi này gồm “Nâng cao giá trị Mắm chao Cá Mè Vinh, tái chế phế phẩm cá trong sản xuất” (An Giang), Chả rươi từ thiên nhiên Vĩnh Bảo (Hải Phòng), Xây dựng quy trình khép kín sản xuất Sapoche treo gió (Lâm Đồng), Nâng cao giá trị trái Chuối Việt và hỗ trợ đồng bào dân tộc Raglai và Thịt thay thế – meat substitute (TP.HCM)…

Với bảng B, 37 dự án tham gia từng đoạt giải thưởng cao tại cuộc thi Dự án khởi nghiệp ở 6 mùa thi trước. Trong đó, có những dự án đáng chú ý như Du lịch C2T (Bến Tre), quán quân mùa thi 2018, Bột rau sấy lạnh (TP.HCM) vô địch mùa thi 2019, Mật hoa dừa Sokfarm, giải nhất năm 2020… và nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đang tham gia tại Phiên chợ Xanh – Tử tế.

Với bảng thi này, các dự án tham gia phần thi kể những câu chuyện về quá trình kinh doanh trong những năm qua, nhất là trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp. 

Sợi tơ dứa được tại Triển lãm thời trang Châu Âu.

Cuộc thi Dự án khởi nghiệp do Trung tâm BSA và Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao cùng Công ty Cổ phần Vinamit tổ chức nhằm cổ vũ, khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế của thanh niên nông thôn; tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên Việt Nam trong quá trình khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, phát triển tài nguyên bản địa, hình thành các sản phẩm đặc trưng, tham gia hiệu quả chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”. Đến nay, cuộc thi bước vào năm thứ 7 với chủ đề “Phát triển nông nghiệp bền vững”.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất