, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 01/09/2022, 20:25

Thành phố Trung Quốc 21 triệu dân rơi vào cảnh phong tỏa

MINH AN
(Hoàn Cầu)
21,2 triệu dân ở Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc, được yêu cầu không rời khỏi nhà kể từ 6 giờ tối ngày 1/9 trừ trường hợp thực sự cần thiết.
Người dân Thành Đô, Trung Quốc xếp hàng mua nhu yếu phẩm hàng ngày.

Đây là biện pháp được nhà chức trách địa phương đưa ra để kiểm soát số ca nhiễm Covid-19 gia tăng trong thành phố.

Tất cả người dân Thành Đô cũng sẽ phải trải qua 4 lần xét nghiệm Covid-19, kể từ ngày 1/9 cho tới 4/9, theo tờ Thời báo Hoàn Cầu trực thuộc Nhân dân nhật báo của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Thành Đô ghi nhận 106 ca nhiễm Covid-19 mới và 51 ca nhiễm không triệu chứng vào ngày 31/8. Hầu hết các ca nhiễm mới liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại một bể bơi trong phòng tập gym vào ngày 25/8, theo giới chức y tế địa phương.

Ở thời điểm hiện tại, có 198 khu vực nguy cơ cao và 183 khu vực nguy cơ trung bình ở Thành Đô.

Hai sân bay ở Thành Đô đã hủy bỏ phần lớn các chuyến bay trong ngày 1/9 do ảnh hưởng của Covid-19. Tính đến 12 giờ chiều, gần 60% chuyến bay từ sân bay Shuangliu và gần 80% chuyến bay từ sân bay Tianfu đã bị hủy.

Theo điều tra dịch tễ, hồ bơi và công viên nước có liên quan đến nhiều ca bệnh trong đợt lây nhiễm này. "Thành Đô trải qua thời kỳ nắng nóng khắc nghiệt, dẫn đến các hoạt động dưới nước của người dân tăng mạnh, dẫn đến một lượng lớn người tụ tập và tiếp xúc gần, khiến dịch bệnh lây lan trở lại”, chính quyền địa phương cho biết, theo tờ Hoàn Cầu.

Tình hình đang rất nghiêm trọng và mức độ lây nhiễm đang tăng lên rất nhanh, theo giới chức y tế Thành Đô. Chủ yếu các ca nhiễm mới có liên quan đến chủng Omicron BA.2.76. Virus lây lan rất nhanh và có mức độ lây nhiễm cao.

Người dân Thành Đô được yêu cầu không ra khỏi nhà từ 6 giờ tối, trừ những người cần tới sự trợ giúp y tế và các nhu cầu đặc biệt khác.

Mỗi gia đình chỉ được một người ra khỏi nhà trong ngày để mua nhu yếu phẩm và phải có chứng nhận âm tính Covid-19 trong 24 giờ.

Ngoại trừ các doanh nghiệp dịch vụ công đảm bảo cuộc sống cơ bản của người dân và hoạt động cơ bản của thành phố, các cơ sở khác sẽ tạm thời đóng cửa và các nhà hàng cũng được yêu cầu ngừng phục vụ tại chỗ.

Tần suất hoạt động của xe buýt và tàu điện ngầm ở Thành Đô cũng được điều chỉnh. Thời gian bắt đầu học kỳ mới của học sinh ở Thành Đô cũng sẽ bị hoãn lại. Học sinh khi nào trở lại trường học sẽ tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh.

Các trường học trên địa bàn thành phố chuyển sang hình thức dạy trực tuyến để đảm bảo việc dạy và học có thể được tiếp tục bình thường, theo tờ Hoàn Cầu.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất