, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 17/09/2020, 14:52

Thạnh Xuân nâng tầm Nông thôn mới

TRƯƠNG THANH LIÊM

Tháng 08/2020, Thạnh Xuân rộn ràng không khí chào đón sự kiện xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) nâng cao. Đây là xã đầu tiên của huyện Châu Thành A và là xã thứ 2 của tỉnh Hậu Giang đạt danh hiệu này.

 

Mô hình phát triển thủy sản ở xã Thạnh Xuân.
Mô hình phát triển thủy sản ở xã Thạnh Xuân.

Những năm chiến tranh chống Mỹ, Thạnh Xuân là nơi đóng quân của các tiểu đoàn Tây Đô và một số đơn vị lực lượng vũ trang của ta nên bị Mỹ và quân đội chế độ cũ càn quét rất quyết liệt. Sau ngày đất nước thống nhất, Thạnh Xuân lại đứng trước những khó khăn mới như cơ sở hạ tầng thiếu thốn, ruộng vườn bị chiến tranh tàn phá khiến đời sống người dân đã khó càng thêm khó.

Bà Hà Thị Phấn ngụ ấp Láng Hầm nhớ lại: “Hồi đó xứ này nghèo lắm. Người dân muốn đi đâu cũng phải bằng xuồng ghe, con nít đi học phải lội sông tới trường. Ban đêm phải đốt đèn dầu chớ đâu có điện, nước thì cứ múc nước sông lên lóng phèn sử dụng. Ai đau ốm bất ngờ thì kể như chết chắc bởi đâu có trạm y tế”…

Bên cạnh những khó khăn về cơ sở hạ tầng, lúc bấy giờ suy nghĩ, nhận thức về việc chuyển đổi cây trồng vật nuôi của bà con cũng rất lạc hậu, nên trong một thời gian dài, Thạnh Xuân là xã nghèo của huyện Châu Thành A. Thực trạng đó khiến các cấp lãnh đạo địa phương ăn không ngon ngủ không yên, trăn trở tìm hướng xây dựng cuộc sống mới cho một xã vốn có truyền thống anh hùng.

Được sự đồng thuận của người dân, các phong trào dân sinh như xây dựng giao thông nông thôn, xây dựng nhà tình thương, thu ngân sách, tuyển quân, giữ gìn an ninh trật tự, chuyển đổi cơ cấu kinh tế đúng hướng, xây dựng đời sống văn hóa… được triển khai. Các hoạt động phúc lợi mang lại hơi thở mới cho vùng đất nghèo Thạnh Xuân càng ngày càng được đông đảo bà con tin tưởng ủng hộ. Với những nỗ lực đó, năm 2017, Thạnh Xuân vinh dự được công nhận xã NTM với thu nhập bình quân đầu người là 38 triệu đồng/người/năm.

Thêm 3 năm tiếp tục chung sức chung lòng cho công cuộc xây dựng NTM, tháng 07/2020 vừa qua, Thạnh Xuân đón thêm niềm vui lớn: đạt chuẩn xã NTM nâng cao. Thành quả Thạnh Xuân đạt được thực sự là niềm tự hào cho cả chính quyền và người dân xã anh hùng.

Hiện nay, toàn xã có 20km đường ấp, liên ấp được bê tông hóa, nhựa hóa đạt chuẩn; 100% tuyến đường xóm, ấp được đổ đan; 100% diện tích đất sản xuất nông nghiệp tưới tiêu nước chủ động. Có đến 66% diện tích cây ăn trái có hệ thống tưới tiêu tiên tiến, tiết kiệm nước, có hệ thống vận hành đơn giản tự động hoặc bán tự động. Xã đã có trung tâm văn hóa thể thao và 9 nhà văn hóa ấp đạt chuẩn quy định.

Năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo của xã là 3,98%, nay chỉ còn 0,81% và là xã có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất huyện với 7/9 ấp không còn hộ nghèo; thu nhập bình quân đầu người là 56 triệu đồng/người/năm (thời điểm tháng 06/2020). Toàn xã có 250 mô hình sản xuất hiệu quả, trong đó 160 mô hình đạt lợi nhuận từ 150 triệu đồng/ha/năm trở lên... Tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch theo quy chuẩn Quốc gia đạt 100%, sử dụng điện an toàn đạt trên 99,5%. Toàn xã hiện có trên 97% hộ có cảnh quan nơi ở sáng - xanh - sạch - đẹp.

Những con đường láng nhựa to rộng thẳng tăm tắp cùng hàng rào bằng hoa kiểng khang trang hai bên đường vào xã đã tạo nên một Thạnh Xuân thật yên bình. Một sức sống mới đang về ở vùng đất vốn hứng chịu rất nhiều bom đạn chiến tranh.

TRƯƠNG THANH LIÊM

Widget 'Chân trang - Nông thôn mới'

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bậtLà nhạc cụ, là vật dụng điều binh khiển tướng trong chiến tranh. Là đồ thờ, là của cải để thể hiện sự giàu có và uy quyền…? Trống là tất cả những thứ đó. Bởi thế nên có những làng nghề làm trống vẫn tồn tại qua hàng ngàn năm lịch sử.

Việc thành lập các tổ đoàn kết đã giúp việc vươn khơi bám biển để đánh bắt hải sản và bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc của ngư dân Hội An hiệu quả hơn.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất