, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 27/10/2020, 15:14

Tháo gỡ khó khăn cho lĩnh vực xuất nhập khẩu rau quả Việt Nam - Trung Quốc

KIM NHÃ

Sáng nay, ngày 27/10/2020, Hội thảo quốc tế “Trao đổi thông tin các quy định thị trường, kiểm soát xuất nhập khẩu rau quả Việt Nam - Trung Quốc” đã được Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Hiệp hội Rau quả Việt Nam, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM tổ chức.

 

Những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp được tập trung thảo luận và tháo gỡ.
Những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp được tập trung thảo luận và tháo gỡ.

Hội thảo nhằm phổ biến các quy định về thị trường của Việt Nam và Trung Quốc để các địa phương, các hiệp hội ngành hàng, cộng đồng doanh nghiệp xuất khẩu rau quả cả hai bên có thể hiểu rõ và nâng cao năng lực thực thi và đáp ứng các quy định này. Từ đó, tạo thuận lợi cho xuất khẩu nông sản.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Quốc Toản - Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết, hiện nay Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc và ngược lại, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu hàng hóa lớn thứ hai của Việt Nam trên thế giới. Trong thời gian qua, thương mại nông sản giữa Việt Nam và Trung Quốc có bước phát triển tích cực. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ đầu năm đến hết tháng 09/2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông sản Việt Nam - Trung Quốc đạt khoảng 9,8 tỷ USD, giảm 8,6% so với cùng kỳ năm 2019. Đối với xuất khẩu rau quả, phần lớn các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Trung Quốc đều suy giảm. Cụ thể là hàng rau quả đạt 1,4 tỷ USD, giảm 25,9%.

Ông Nguyễn Quốc Toản - Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản phát biểu tại hội thảo.
Ông Nguyễn Quốc Toản - Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản phát biểu tại hội thảo.

Ông Nguyễn Quốc Toản đánh giá dù tiềm năng thương mại nông sản giữa hai nước còn rất lớn, nhưng việc xuất khẩu rau quả sang thị trường Trung Quốc vẫn còn gặp nhiều thách thức. Chẳng hạn như tiến trình trao đổi kỹ thuật kéo dài, chính sách quản lý hoạt động biên mậu của Trung Quốc thay đổi linh hoạt, một số biện pháp quản lý các sản phẩm có nguồn gốc thực vật từ phía Trung Quốc đang được thắt chặt… Chính vì vậy công tác phổ biến chính sách là rất cần thiết.

Theo ông Lý Kiến Lương - Bí thư thứ nhất Lãnh sự thương mại (Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM), trong những năm gần đây, để kiểm soát nhập khẩu rau quả theo tiêu chuẩn quốc tế và đảm bảo an toàn thực phẩm, hải quan Trung Quốc đã từng bước tăng cường công tác kiểm tra, giám sát kiểm dịch đối với rau quả nhập khẩu, đưa ra các quy định rõ ràng, chặt chẽ hơn về xuất xứ, vùng trồng, bao bì, nhãn mác của hoa quả nhập khẩu. Theo phản hồi từ phía hải quan Trung Quốc, rau quả xuất khẩu của Việt Nam vẫn còn những vướng mắc về đăng ký vùng trồng, quản lý cơ sở đóng gói, truy xuất nguồn gốc.

Ông Lý Kiến Lương hy vọng dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, các doanh nghiệp xuất khẩu rau quả Việt Nam sẽ có những điều chỉnh, cải tiến kịp thời để cùng nhau thúc đẩy xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc ổn định, trật tự và bền vững, mang lại nhiều lợi ích cho nông dân.

ông Lý Kiến Lương – Bí thư thứ nhất Lãnh sự thương mại (Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM)
Ông Lý Kiến Lương – Bí thư thứ nhất Lãnh sự thương mại (Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM) phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo, ông Tạ Quang Kiên, Quyền Trưởng phòng Chính sách Thương mại nông sản (Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản) đã đưa ra các giải pháp mà Bộ NN&PTNT đã và đang triển khai để gỡ khó cho xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc, như thúc đẩy nhanh các tiến trình ký kết, mở cửa thị trường; làm việc với Tổng cục Hải quan Trung Quốc để nhanh chóng khắc phục việc tạm dừng xuất khẩu xoài, ớt của Việt Nam sang Trung Quốc; tiếp tục cập nhật các doanh nghiệp đủ điều kiện xuất khẩu các sản phẩm trái cây đông lạnh sang thị trường Trung Quốc…

Hội thảo có một số gian hàng trưng bày các sản phẩm chế biến tiêu biểu của các doanh nghiệp.
Hội thảo có một số gian hàng trưng bày các sản phẩm chế biến tiêu biểu của các doanh nghiệp.

Hội thảo còn tổ chức thảo luận, giải đáp thắc mắc của các doanh nghiệp và tiếp thu kiến nghị đối với các cơ quan nhà nước nhằm đáp ứng các quy định, vượt qua các khó khăn, rào cản thương mại nhằm thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Hội thảo cũng là dịp các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp của Việt Nam có thêm cơ hội gặp gỡ các doanh nghiệp, tổ chức của Trung Quốc để kết nối hợp tác, đầu tư, trao đổi thông tin nhằm liên kết xuất nhập khẩu, phát triển thị trường tiêu thụ nông sản vì lợi ích chung của hai bên.

Hội thảo thu hút được sự tham gia đông đảo của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.
Hội thảo thu hút rất đông sự tham gia của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

KIM NHÃ

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bậtLà nhạc cụ, là vật dụng điều binh khiển tướng trong chiến tranh. Là đồ thờ, là của cải để thể hiện sự giàu có và uy quyền…? Trống là tất cả những thứ đó. Bởi thế nên có những làng nghề làm trống vẫn tồn tại qua hàng ngàn năm lịch sử.

Việc thành lập các tổ đoàn kết đã giúp việc vươn khơi bám biển để đánh bắt hải sản và bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc của ngư dân Hội An hiệu quả hơn.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất