, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 09/02/2022, 10:07

Tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

VŨ LONG
(laodong.vn)
Vướng mắc trong xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc theo Lệnh 248, Lệnh 249, nhiều doanh nghiệp đề nghị hỗ trợ để không gián đoạn xuất khẩu.
Nhiều doanh nghiệp đề nghị tháo gỡ khó khăn trong xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc theo Lệnh 248, Lệnh 249. Ảnh: Vũ Long.

Tối 8/2/2022, trao đổi với PV Lao Động, ông Ngô Xuân Nam – Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ NN&PTNT), cho biết: Văn phòng SPS Việt Nam đã có văn bản gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đề nghị hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc.

Cụ thể, tại văn bản số 17/SPS-BNNVN ngày 8/2/2022 gửi Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc, Văn phòng SPS Việt Nam nhấn mạnh thông tin nhận được kiến nghị của một số doanh nghiệp còn gặp vướng mắc, cụ thể: 

Doanh nghiệp đã nộp hồ sơ với cơ quan thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 1/11/2021 theo hướng dẫn tại Công hàm số 353 ngày 27/9/2021 của Tổng cục Hải quan Trung Quốc; đã có đơn hàng, đã thông quan tại cảng xuất khẩu của Việt Nam, đã có tờ khai Hải quan trước ngày 1/1/2022, hiện các lô hàng đang tại cảng của Việt Nam nhưng chưa được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp mã. Đề nghị Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho phép doanh nghiệp được xuất khẩu các lô hàng nêu trên vì doanh nghiệp đã thực hiện đăng ký đúng quy trình hướng dẫn.

Doanh nghiệp đã nộp hồ sơ đăng ký với Cơ quan thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 1/11/2021 theo hướng dẫn tại Công hàm số 353 ngày 27/9/2021 của Tổng cục Hải quan Trung Quốc nhưng chưa được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp mã.

Để đảm bảo không làm gián đoạn thương mại nông sản giữa hai nước, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Văn phòng SPS Việt Nam đề nghị Đại sứ quán Việt Nam làm việc với Tổng cục Hải quan Trung Quốc để thúc đẩy việc cấp mã sản phẩm đối với các doanh nghiệp của Việt Nam đã đăng ký qua Cơ quan thẩm quyền trước và sau ngày 1/11/2021 và có giải pháp xử lý các vướng mắc nêu trên.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

“Nhiều người hỏi tôi có ngại không khi là đàn ông mà chọn nghề giáo viên mầm non, tôi thẳng thắn trả lời không ngại mà còn khoe là sinh viên nam duy nhất của lớp khi vào Trường Đại học Sài Gòn".
Nổi bật

Nghệ sĩ Bạch Tuyết - “Cải lương chi bảo”, Nghệ sĩ Nhân dân - là cái tên không xa lạ với khán giả cải lương nhiều thế hệ. Không chỉ ca hay, diễn hay, cô còn nổi tiếng bởi khả năng học hỏi không ngừng, luôn tìm tòi, sáng tạo và đau đáu với việc trao truyền nghệ thuật cải lương cho thế hệ trẻ.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất