, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 03/01/2023, 19:36

Thao túng giá chứng khoán suốt 9 tháng, người đàn ông bị phạt 1.900 tỷ đồng

NGHI DUNG
(tổng hợp)
Suốt 9 tháng, nhà đầu tư này đã dùng nhiều tài khoản để thao túng giá chứng khoán kiếm lợi số tiền "khủng".

Mới đây, Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc đã công bố việc điều tra, xử phạt với Wang Baoyuan. Người này đã sử dụng 145 tài khoản khác nhau để thao túng giá của 8 cổ phiếu để thu lợi bất chính 143 triệu tệ trong 9 tháng (487 tỷ đồng). Cơ quan chức năng đã đưa ra mức phạt 571 triệu nhân dân tệ (1.900 tỷ đồng) với Wang Baoyuan. 

Wang Baoyuan lập luận các giao dịch của anh ta là nhỏ và tác động đến xã hội ít. Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc cho biết, trong thời gian liên quan đến vụ án, đối tượng này đã dùng nhiều cách để thao túng giá chứng khoán, số lượng cổ phiếu liên quan đến vụ việc lớn. 

Chứng khoán Trung Quốc quy định phạt nặng hành vi thao túng (Ảnh: Sina).

Thậm chí, Wang Baoyuan còn cho rằng, số tiền kiếm được đến từ việc giá cổ phiếu mà anh ta đầu tư tăng lên một cách tự nhiên, chứ không phải thao túng. Tuy nhiên, ủy ban điều tiết chứng khoán đã bác bỏ điều này. Cơ quan này cho rằng, mức lãi đối tượng này kiếm được do mức tăng tự nhiên của chỉ số chứng khoán là không có cơ sở pháp lý và sẽ không được chấp nhận.

Qua điều tra cho thấy, Wang dùng 24 tài khoản để thao túng cổ phiếu của công ty "Đường cao tốc Cát Lâm" lần đầu tiên, 32 tài khoản thao túng cổ phiếu của công ty này thêm một lần nữa, 22 tài khoản được dùng để thao túng cổ phiếu của "nhiệt điện Đại Liên", còn 18 tài khoản thao túng cổ phiếu một công ty khác...

Chiêu trò của Wang Baoyuan được xác định là anh ta nắm trong tay các tài khoản rồi thực hiện mua bán liên tục để tạo tác động đến giá và khối lượng giao dịch của các cổ phiếu rồi kiếm lời.

Luật chứng khoán Trung Quốc sửa đổi hồi năm 2019 đã nâng mức phạt đối với vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán. Theo điều 192 của Luật này, người nào thu nhập trái pháp luật từ thao túng chứng khoán thì bị tịch thu khoản tiền kiếm được từ hành vi này và phạt tiền tương đương mức 1 - 10 lần so với mức lãi kiếm được.

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Dù là hàng nhập khẩu chính ngạch nhưng dâu tây Trung Quốc khi bán lẻ lại bị tiểu thương đổi xuất xứ thành hàng Đà Lạt tại TP.HCM.

Nổi bật

Tương Cự Đà ngon nổi tiếng từ Bắc vào Nam. Người Hà Nội xưa khi vào bữa không thể thiếu vị tương, mà cứ phải là tương Cự Đà.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất