, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 03/02/2022, 19:00

Thắp sáng hồi sinh

TRẦN THẾ TUYỂN
Sự hồi sinh không chỉ ở cây cỏ, núi sông mà trước hết ở niềm tin của con người.
Thắp sáng hồi sinh. Ảnh: Nguyễn Hồng Ân

Một.

Thắp sáng hồi sinh!... Tôi miên man nghĩ thế khi cả thành phố chìm trong bóng tối đêm 19/11/2021, nhằm 15/10 năm Tân Sửu. Đêm tưởng niệm đồng bào tử nạn và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19! Đèn điện tắt để nhường ánh sáng cho những ngọn nến…

Nến trong văn hóa tâm linh của người Việt đã quá đỗi thân quen. Thuở hồng hoang khi chưa có điện, chưa có dầu, nến được thắp để phục vụ sinh hoạt cộng đồng. Sau này nến xuất hiện khi có sự kiện quan trọng trong đời sống tinh thần của con người: sinh nhật; đám tang; đám hiếu, cúng bái, tưởng niệm...

Đại dịch Covid-19 như bóng ma trùm thế giới. Mảnh đất hình chữ S thân thương của chúng ta không ngoại lệ. Trong vòng hơn 5 tháng của làn sóng dịch thứ 4 (từ tháng 5 - 11/2021) dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của hơn 23 ngàn đồng bào; trong đó TP.HCM có tới gần 18 ngàn người. Khắp từ Bắc chí Nam và cả chốn xa xôi, nơi kiều bào ta sinh sống, tối 19/11 tất cả đều tắt điện, thắp nến tưởng nhớ bà con ta tử nạn và tri ân những chiến sĩ tuyến đầu đã ngã xuống trong cuộc chiến chống Covid-19 khốc liệt và cam go...

Tôi như người mộng du đi giữa bóng đêm, giữa lung linh ngàn vạn ngọn nến. Ánh sáng huyền ảo của nến như nói hộ lòng người. Tưởng niệm để nhớ mãi khuôn mặt thân yêu của người thân, bạn bè, đồng nghiệp, đồng đội. Tưởng niệm để chia sẻ với thân nhân người tử nạn và để thắp sáng niềm tin, thắp sáng hồi sinh.

Thắp nến tưởng niệm đồng bào tử nạn và cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong đại dịch Covid-19. Ảnh: Nguyễn Hồng Ân

Hai.

Hồi sinh là trở lại sự sống. Tôi may mắn có mặt trong những thời khắc thiêng liêng của lịch sử dân tộc. Ấy là khi kẻ thù mang máy bay B52 rải thảm bom đạn, chất độc da cam lên những cánh rừng Trường Sơn, miền Đông Nam bộ và phố phường Hà Nội. Sau các trận rải thảm khốc liệt ấy, mặt đất hoang tàn bỗng hồi sinh. Sự hồi sinh không chỉ ở cây cỏ, núi sông mà trước hết ở niềm tin của con người. 

Chính niềm tin ấy đã tạo sức mạnh cho chúng ta làm nên một “Điện Biên Phủ trên không” cuối năm 1972, buộc kẻ thù phải ngồi vào bàn đàm phán, ký kết hiệp định chấm dứt chiến tranh, rút toàn bộ quân đội Mỹ ra khỏi đất nước Việt Nam. Chính niềm tin ấy cho chúng ta sức mạnh tổng hợp làm nên trận đại thắng trong chiến dịch mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh cuối tháng 04/1975 thu giang san về một dải, cùng nhau xây dựng cuộc sống mới. 

Không chỉ lo cho mình, ít năm sau 30/04/1975, chúng ta đã giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng. Có mặt trong thời khắc lịch sử ấy, tôi đã chứng kiến sự hồi sinh ngoạn mục của đất nước Chùa Tháp, sau những đêm dài địa ngục trần gian. 

Ba.

Từ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI (năm 1986), đất nước ta bước vào công cuộc đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo. 35 năm, sự nghiệp đổi mới đã giành được thắng lợi vĩ đại, có ý nghĩa lịch sử. Cả nước bước vào thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế. “Đất nước ta chưa bao giờ có được tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay” thì đại dịch Covid-19 như bóng ma tràn vào hủy hoại thành quả lao động và cướp đi sinh mạng của hàng vạn đồng bào ta. 

Quả thực, đây là cuộc chiến chưa có tiền lệ, chưa có giáo trình và phương án tác chiến, nên có lúc chúng ta lúng túng, bị động. Song với quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của toàn xã hội, sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, chúng ta từng bước tìm ra lối đi cho riêng mình. Chống dịch như chống giặc. Chống dịch cứu dân; thực hiện mục tiêu kép vừa ngăn chặn dịch bệnh vừa phát triển kinh tế, ổn định xã hội. Đến nay, trước thềm Xuân mới Nhâm Dần, chúng ta đã cơ bản khống chế được dịch bệnh. 

Mọi khó khăn rồi cũng qua đi. Đất nước đang hồi sinh từng ngày như các lần hồi sinh trước đây sau chiến tranh và thiên tai, bão lũ. Công cuộc “chống dịch như chống giặc” vẫn còn phức tạp, cam go, song, những kết quả bước đầu của cuộc chiến này cho ta niềm tin để ngăn chặn, đẩy lùi bệnh dịch; tiếp tục thực hiện các mục tiêu xây dựng đất nước giàu mạnh, văn minh.

Chúng ta tin ở sức mình, thắp sáng hồi sinh, tiến vào năm Nhâm Dần với niềm tin và sức mạnh của “chúa sơn lâm”, của cả dân tộc! 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Bún thịt nướng là món bún vừa chung vừa riêng của cả ba miền Nam, Trung, Bắc khi có cùng các loại nguyên liệu

Chổi rơm thường được dùng quét bếp, tro rác được những chiếc chổi rơm này gom lại, rồi hốt bằng mo cau. Vậy mà, bếp nấu củi, nấu rơm sạch bóng. Các bà mẹ có con trai lớn, muốn kén dâu, thường xuống bếp nhà các cô gái quan sát và dựa vào đó để đánh giá phẩm hạnh của cô dâu tương lai, …Nổi bật

Đô thị hóa, vườn xanh hóa… nhà ở là điều tất nhiên! Chỉ tiếc là bóng cau, hàng dừa, hương bưởi… vườn xưa giờ chỉ còn tìm trong miền ký ức!
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất